Chứng khoán BIDV thôi phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Hana

Đặng Long

Theo kế hoạch, việc chào bán này sẽ huy động vốn cho BSC gần 2.695 tỷ đồng, thời gian hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

HĐQT Chứng khoán BIDV vừa ra thông báo nhà đầu tư chiến lược là Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hana (HFI) vẫn chưa hoàn tất các thủ tục theo thỏa thuận đặt mua cổ phần đã ký với BSC. Tuy nhiên, HFI vẫn khẳng định tiếp tục thực hiện giao dịch với công ty.

Vì vậy, để đảm bảo lợi ích của cổ đông và cũng theo đề xuất của HFI, BSC sẽ dừng đợt phát hành cổ 65,7 triệu phiếu riêng lẻ theo nghị quyết ngày 15/3. BSC cũng ủy quyền cho ông Nguyễn Duy Viễn, Tổng Giám đốc thực hiện các công việc liên quan.

Theo kế hoạch trước đó, HFI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký mua số cổ phiếu BSC phát hành riêng lẻ, qua đó sở hữu 35% vốn. Cụ thể, công ty chứng khoán dự kiến bán tối đa 65,7 triệu cổ phiếu cho HFI, tương đương 54% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Lô cổ phiếu này được chào bán với giá 41,000 đồng/cp và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm. Vốn điều lệ của BSC dự kiến tăng từ 1.221 tỷ đồng lên 1.878 tỷ đồng sau giao dịch.

Tổng số tiền dự kiến thu được khoảng 2.694 tỷ đồng. BSC dùng để bổ sung nguồn vốn cho các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán như cho vay ký quỹ, đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành và các nghiệp vụ khác. Đồng thời, công ty sẽ đầu tư nâng cấp nền tảng giao dịch và các hoạt động khác.

Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hana (HFI) là thành viên Tập đoàn Tài chính Hana, có trụ sở tại Hàn Quốc. HFI được thành lập từ năm 1968, hoạt động chính trong mảng dịch vụ uỷ thác đầu tư và quản lý quỹ. Tính đến ngày 31/12/2020, HFI có 57 chi nhánh tại Hàn Quốc và một văn phòng tại nước ngoài, tổng tài sản đạt 28,5 tỷ USD và vốn chủ sở hữu là 3,6 tỷ USD.

Năm nay, Chứng khoán BIDV lên kế hoạch với lợi nhuận sau thuế đạt 465 tỷ đồng, tăng 6,7% so với thực hiện năm 2021. Doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ vốn khả dụng đạt tối thiểu 260%, trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu với tỷ lệ 10%.

Trong quý I, BSC ghi nhận doanh thu 332,5 tỷ đồng, lãi sau thuế 83,2 tỷ đồng; lần lượt tăng 24% và 36,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu từ nghiệp vụ môi giới tăng 5% đạt 117 tỷ đồng, lãi từ các tài sản tài chính FVTPL tăng 33% lên 97,2 tỷ đồng. 

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/7, cổ phiếu BSI đang giao dịch quanh mức 24.200 đồng/cp, giảm 43% so với đầu năm. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đương đầu với 'ma trận' hàng giả

Đương đầu với 'ma trận' hàng giả

Nhiều ý kiến cho rằng, hàng giả xuất hiện ở mọi nơi, không mặt hàng nào là không có hàng giả. Vì sao sau rất nhiều giải pháp của các cơ quan chức năng, hàng giả vẫn ...

Xem nhiều nhất