Chứng khoán ngày 1/2: VN-Index bốc hơi 3,17% giá trị

b.phúc (tổng hợp)

Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/2, VN-Index giảm 35,21 điểm xuống 1.075,97 điểm, giá trị giao dịch toàn thị trường hơn 20.000 tỷ đồng.

Theo Vneconomy, sau phiên sáng yếu ớt, thị trường mong chờ kịch bản đánh thốc phiên chiều lặp lại giống hôm qua. Đến khoảng 1h45 chỉ số đã “nhú” màu xanh, nhưng rồi một đợt xả đột ngột xuất hiện và càng lúc càng mạnh. Đóng cửa VN-Index giảm 35,21 điểm tương đương -3,17%, vượt qua phiên giảm ngày 26/12/2022 (-35,13 điểm), lập kỷ lục 35 phiên.

VN-Index lao dốc mạnh liên tục trong phiên chiều, trái ngược hoàn toàn với ngày hôm qua. Ảnh: Vneconomy
VN-Index lao dốc mạnh liên tục trong phiên chiều, trái ngược hoàn toàn với ngày hôm qua. Ảnh: Vneconomy

Theo TTXVN, trái với diễn biến tăng điểm trong phiên sáng, áp lực bán đè nặng về cuối phiên khiến phần lớn các nhóm ngành và lớp cổ phiếu đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay (1/2).

Thanh khoản tiếp tục được cải thiện về giá trị, tuy nhiên phần lớn đến từ đà bán trong phiên.

Kết phiên, VN-Index giảm 35,21 điểm xuống 1.075,97 điểm; toàn sàn có 89 mã tăng, 351 mã giảm và 37 mã đứng giá.

HNX- Index giảm 6,42 điểm xuống 216,01 điểm; toàn sàn có 54 mã tăng, 124 mã giảm và 38 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,91 điểm xuống 74,93 điểm; toàn sàn có 113 mã tăng, 155 mã giảm và 71 mã đứng giá.

Về giá trị giao dịch toàn thị trường hơn 20.000 tỷ đồng, riêng tại HOSE hơn 17.500 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 93 tỷ trên sàn HOSE, nổi bật mua HPG, HCM, HDB, STB...

(Nguồn: Vietnam+).
(Nguồn: Vietnam+).

Diễn biến kém tích cực đến từ nhóm cổ phiếu bluechips khi rổ VN30 có 23 mã giảm điểm gần như áp đảo hoàn toàn so với chỉ 7 mã xanh điểm. Thậm chí có những mã như GVR giảm kịch sàn, qua đó tạo áp lực đè nặng khiến thị trường chung giảm điểm.

Bên cạnh đó, nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng cũng ghi nhận diễn biến ảm đạm và tiêu cực. Lực cung bán từ phiên sáng và gia tăng dần về cuối phiên khiến các cổ phiếu chìm sắc đỏ phần lớn khoảng thời gian mà không có nhịp hồi.

HDB là cổ phiếu hiếm hoi thu hút dòng tiền tham gia và ngược dòng tăng điểm, trong khi LPB giảm kịch sàn trắng bên mua.

Tương tự, nhóm ngành chứng khoán cũng chịu áp lực bán lớn, từ khoảng thời gian cuối phiên sáng đến khi kết phiên chứng kiến áp lực điều chỉnh hiện diện ở phần lớn các lớp cổ phiếu, lực cung áp đảo hoàn toàn trong khi dòng tiền gần như không tham gia.

VCI, VND, HCM, FTS, CTS, VIX đồng loạt nằm sàn, trở thành tác nhân chính làm nới rộng đà giảm của chỉ số chung thị trường.

Các nhóm ngành xây dựng, vật liệu xây dựng hay bất động sản thương mại sau những phiên giao dịch khá tích cực gần đây, đến phiên nay cũng ghi nhận dòng tiền tham gia có xu hướng suy yếu dần và không còn duy trì được như những phiên giao dịch trước đó, thay vào đó các lớp cổ phiếu chịu áp lực bán lớn.

Nhóm thép dù duy trì dòng tiền từ khối ngoại tham gia tốt ở một số cổ phiếu, nhưng áp lực điều chỉnh lớn cũng khiến các lớp cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. HPG, HSG, POM, SMC, TVN, TLH giảm điểm đến 5.5%, cổ phiếu NKG giảm hết biên độ.

Nhóm bán lẻ với nhiều cổ phiếu có thị giá và vốn hóa lớn như FRT, PET, DGW, SAB, MSN, VRE, PNJ cũng giảm điểm trước đà bán mạnh của thị trường, đà giảm từ 1,1-6,5%, qua đó càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm và tiêu cực.

Các nhóm ngành còn lại như năng lượng dầu khí, điện; vận tải cảng biển hay xuất nhập khẩu gồm thủy sản, dệt may… cũng đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu

Tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu

ASEAN là thị trường đầy tiềm năng với dân số trên 650 triệu người, quy mô GDP khoảng 3.000 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới, có vị trí thuận lợi trong kết nối với Việt ...
Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Ngày 21/3, giá vàng thị trường thế giới đã gặp áp lực chốt lời sau khi phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, đạt mức cao nhất trong vòng 12 tháng qua. Cùng với đó là thông ...

Tin nóng

Khó thu hút du khách quốc tế - nghẽn ở đâu?

Khó thu hút du khách quốc tế - nghẽn ở đâu?

Để du lịch phát triển và thu hút khách quốc tế mạnh mẽ, ngoài việc thúc đẩy quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ, chính sách về visa cũng vô cùng quan trọng. Đó là nhận định được đưa ra tại tọa đàm “Hiến kế hút khách quốc tế” diễn ra sáng 22/3 tại Hà Nội.

Xem nhiều nhất