Chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn

Lê Na

Kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã nhiều lần đồng hành cùng Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đi vào tâm dịch. Hình ảnh người đứng đầu Mặt trận sát cánh cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội ở những nơi gian khó cho thấy một tinh thần đại đoàn kết - tinh thần Việt Nam chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn.

Ngày 13/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đi thăm “vùng xanh” tại Khu dân cư số 1, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất.
Ngày 13/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đi thăm “vùng xanh” tại Khu dân cư số 1, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất.

Đất nước đang bước vào giai đoạn nhiều thách thức. Nhưng cũng chính trong thời điểm này, chúng ta lại chứng kiến một Việt Nam đồng sức đồng lòng từ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của toàn dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, và tại thời điểm này là  “5k+Vaccine”, nhanh chóng nhất có đủ vaccine để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Trong hành trình đó, Mặt trận luôn có vai trò vô cùng quan trọng kết nối lòng người, thực hiện các mục tiêu chung, được thể hiện qua nhiều phương pháp thực hiện. Điều này đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao từ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các địa phương, trong đó có MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, trước những khó khăn và cấp bách của tình hình dịch bệnh, MTTQ Việt Nam đã chủ động, khẩn trương đề xuất với Đảng, Nhà nước tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ, phòng, chống dịch để vận động nguồn lực xã hội, chia sẻ, đồng hành cùng Chính phủ và các ngành trong công tác phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đánh giá cao việc Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt để động viên, biểu dương tinh thần các y, bác sĩ và nhân viên y tế ở các bệnh viện Trung ương trước khi vào Nam chống dịch và đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Đặc biệt cần kêu gọi các tầng lớp nhân dân tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau và ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đất nước đang rất cần sự chủ động chung tay, góp sức của mỗi người. Những lúc khó khăn nhất cũng là dịp để mỗi người thể hiện khí chất của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, đồng lòng, cùng hành động có trách nhiệm vì đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 rằng, chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn chính là sự đồng lòng của nhân dân.

Sự đồng lòng ấy luôn có vai trò và trách nhiệm to lớn của Mặt trận. Vì Mặt trận là mái nhà chung của nhân dân Việt Nam, là biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhờ sự đồng lòng ấy, chỉ sau hơn hai tháng Mặt trận kêu gọi cao điểm quyên góp ủng hộ, phòng, chống dịch đã có hơn 7.022 tỷ đồng được ủng hộ và đăng ký ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương. Trước đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã kịp thời phân bổ tới Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 số tiền 1.036 tỷ đồng.

Đây là những con số ủng hộ lớn nhất từ trước đến nay thông qua hệ thống Mặt trận. Điều này thể hiện niềm tin của người dân vào sự công khai minh bạch của Mặt trận trong công tác tiếp nhận hỗ trợ, phân bổ và giám sát hỗ trợ. Nhưng lớn hơn cả những con số là ân tình mà người Việt Nam đã dành dụm cho nhau.

Đó chính là tài sản vô giá, là truyền thống “tương thân tương ái” bao đời của người Việt Nam. Vì vậy, chưa có con số cuối cùng, và không ai có thể định lượng được giá trị thực sự của những con số ấy, bởi trong gian khó, người dân vẫn tìm đến Mặt trận để trao gửi tấm lòng, thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước và Chính phủ quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Sự đồng lòng ấy còn được thể hiện ở những chuyến công tác đi vào tâm dịch của người đứng đầu Mặt trận cùng Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đó là khi Bắc Giang, Bắc Ninh là “tâm dịch” của cả nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã về thăm, chia sẻ động viên đảng bộ và nhân dân hai địa phương vào đúng ngày toàn dân đi bầu cử 23/5. Đó là khi TPHCM, tỉnh Bình Dương đang trải qua những ngày giãn cách quyết liệt theo Chỉ thị 16, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đồng hành cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thăm người dân.

Ngày 13/8, người đứng đầu Mặt trận lại tiếp tục đồng hành cùng người đứng đầu Nhà nước tới thăm, chia sẻ và động viên các cơ sở y tế, nhân dân Thủ đô Hà Nội - nơi đang phải thực hiện giãn cách xã hội - tích cực phòng, chống dịch.

Lời thăm hỏi ân tình của các vị lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận đã mang theo thông điệp của những ngày về với dân, không chỉ là đi vào nơi gian khó mà làm thế nào nắm được tình hình, hiểu được lòng dân để giải quyết vấn đề thì mới là điều quan trọng.

Bài học gần dân, hiểu dân luôn luôn mới. Như Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chia sẻ, trong “cuộc chiến” này, chỉ khi tin vào dân, dựa vào dân, và vì cuộc sống của dân thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Tin vào dân, dựa vào dân, vì cuộc sống của dân - cũng là hành trình của Mặt trận. Hành trình của những người luôn tìm về nơi gian khó để siết chặt tay nhau, vượt qua thách thức.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Không những gây lãng phí ngân sách, đất đai, những khu chợ được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bất bình.

Xem nhiều nhất