Ba Vì (Hà Nội): Cát tặc lộng hành, người dân hoang mang

Đức Sơn

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo về việc cấm khai thác, tập kết cát sỏi trong thời điểm mùa mưa bão (từ 15/5 đến 15/10) nhưng thời gian qua, trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Châu, huyện Ba Vì vẫn xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đê, đe dọa cuộc sống của người dân trong vùng.

Ba Vì (Hà Nội): Cát tặc lộng hành, người dân hoang mang

Tàu cuốc ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Châu.

Theo người dân thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu phản ánh, thời gian gần đây, trên tuyến sông Hồng thuộc địa bàn thôn Phú Xuyên thường xuyên có nhiều tàu cuốc, tàu hút ngang nhiên khai thác cát trái phép.

“Các tàu hút cát trái phép khai thác ngang nhiên giữa ban ngày mà không hề có lực lượng chức năng ngăn cản. Có lúc hàng loạt tàu cuốc, tàu hút kéo nhau về đây khai thác cát khiến cả khúc sông bị náo động. Người dân không dám ra xua đuổi vì sợ các đối tượng khai thác cát hành hung, trả thù. Người dân đã có ý kiến phản ánh lên các ngành chức năng, tuy nhiên khi ngành chức năng kiểm tra được vài hôm, sau đâu lại vào đấy,…”, ông Toàn, người dân địa phương than thở.

Theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày cuối tháng 7 vừa qua, tại khu vực bãi bồi ven sông Hồng thuộc xã Phú Châu thường xuyên có các tàu cuốc khai thác cát. Các tàu hút cát thường không rõ số hiệu đua nhau cắm “vòi rồng” xuống sông Hồng để khai thác cát trái phép. Bên cạnh đó, các tàu cuốc cũng đua nhau thả những gàu xuống lòng sông để cuốc cát, khiến cả khúc sông đục ngầu. Phía bên ngoài, một số tàu chứa hàng đứng chờ đến lượt, cứ tàu này đầy ắp lại có một tàu khác tiến vào để “ăn cát” và vận chuyển đi nơi khác.

Người dân xã Phú Châu cho biết, để bảo vệ cuộc sống, đất đai, tài sản và bảo vệ hệ thống kè sông, người dân đã nhiều lần có đơn kiến nghị tới chính quyền và ngành chức năng, nhưng đến nay vấn nạn khai thác cát trái phép tại đây vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý triệt để, khiến người dân càng hoang mang lo lắng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Châu khẳng định, tuyến sông Hồng qua địa bàn xã không có đơn vị nào được cấp phép khai thác cát. Ông Quảng cũng thừa nhận, có tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn. Ông Quảng cho hay, xã chỉ là cơ quan phát hiện, lực lượng, thiết bị không đủ, thẩm quyền hạn chế, phát hiện được thì báo huyện và cảnh sát giao thông đường thủy.

Mặt khác, trên địa bàn xã Phú Châu, sông Hồng giáp danh địa bàn khác nên phát hiện vị trí rất hạn chế. Có đợt xã báo, lực lượng chức năng xuống ngăn chặn kịp, nhưng có lúc thì xuống không kịp.

Ông Quảng cũng cho rằng, trên địa bàn thị trấn Tây Đằng khu vực giáp ranh xã Phú Châu có một doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ. Cũng có thể đêm hôm, họ lấn sang khai thác cát thuộc địa bàn xã Phú Châu thì xã không quản được.

Mặc dù ông Quảng khẳng định xã và các lực lượng chức năng làm việc rất trách nhiệm, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, chính quyền xã Phú Châu phối hợp với các lực lượng chức năng mới phát hiện, bắt giữ được 2 vụ khai thác cát trái phép.

Theo các tài liệu ông Quảng cung cấp thì chiều 4/7/2019, Công an xã Phú Châu phát hiện một chiếc tàu đang hút cát dưới lòng sông trên địa phận thôn Phú Xuyên 3 nên đã phối hợp với công an huyện, cảnh sát giao thông đường thủy làm việc và áp tải phương tiện vi phạm về cảng Sơn Tây để giải quyết. Tiếp đó, vào lúc 1 giờ 35 phút ngày 31/7/2019 tổ công tác của Đội TTKS giao thông đường thủy số 1 (Phòng CSGT Hà Nội) làm nhiệm vụ trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Châu thì phát hiện một phương tiện thủy đang có hành vi khai thác cát, hút cát từ sông hồng vào khoang chứa hàng. Tại thời điểm kiểm tra, trên phương tiện gắn số hiệu HN-1737. Các ông Trần Văn Hải (SN 1987, trú tại thôn 3, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) và Nguyễn Văn Thọ (SN 1977, trú tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì) không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào liên quan. Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng tạm giữ tổng cổng 10,45m3 cát trên chiếc tàu có số hiệu HN-1737.

Hiện số lượng các vụ cát tặc bị bắt giữ rất ít,  phải chăng, chính quyền thực sự bó tay với nạn khai thác cát trái phép?

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Chỉ trong vòng hai tháng qua, có tới 58 đoàn đông người và 65 công dân ùn ùn kéo về Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội để khiếu kiện.
Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa bãi bỏ chức danh cán bộ dân số xã đã khiến gần 560 cán bộ đang công tác trong lĩnh vực dân số đột ngột bị mất việc.

Tin nóng

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Hiện tượng sụt lún tại Kênh tưới tiêu Châu Bình, thuộc Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) diễn ra từ năm 2016, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng này vẫn không được khắc phục và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xem nhiều nhất