: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:40 18/04/2020

Cát tặc lộng hành trên sông Mã

Trong nhiều tháng qua, người dân xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) rất bức xúc trước nạn khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn chảy qua địa bàn.

Hàng ngày, có nhiều lượt tàu thuyền hút cát trái phép, lồng vòi rồng vào sát mép sông để nạo hút. Hậu quả đã khiến hàng nghìn m2 diện tích đất canh tác của người dân bị sạt lở, cuốn trôi theo dòng nước… Trong khi đó, chính quyền và các cơ quan chức năng tại đây vẫn chưa tìm được phương án hiệu quả để hạn chế vẫn nạn này.

Cát tặc lộng hành trên sông Mã

Nhiều diện tích bãi bồi của người dân bị chìm vào lòng sông.

Sáng ngày 10/4/2020, chúng tôi có mặt tại đoạn sông Mã chạy qua địa bàn thôn Nghĩa Kỳ, xã Vĩnh Hòa. Trước mắt chúng tôi là đại công trường đang khai thác cát trái phép,với hàng chục chiếc tàu đang náo động bởi tiếng gầm rú từ máy hút cát các loại. Các tàu khai thác cát này không có số hiệu và đang thọc vòi rồng xuống lòng sông để hút cát. Thậm chí có thuyền còn dùng vòi rồng thọc thẳng vào sát mép bờ đất canh tác của các hộ dân để hút cát, khiến nhiều diện tích đất canh tác của các hộ dân nơi đây cứ thế trôi tuột xuống sông.

Đã có hàng trăm mét bờ bãi của các hộ dân bị sạt lở ăn sâu vào từ 5 đến 10m, có đoạn sạt lở khoét sâu vào diện tích đất canh tác chừng 20m. Thậm chí, nhiều vị trí đất bãi của các hộ dân đang canh tác cũng bị nước cuốn trôi tạo thành eo nước lớn. Việc các tàu hút cát nhiều nhất từ thời gian từ 5h sáng đến 11 giờ trưa, ngày cao điểm có khoảng 30 - 40 tàu tập trung hút cát tại đoạn sông này.

Ông Phạm Văn Kính- một người dân trú tại thôn Nghĩa Kỳ - bức xúc nói: Gia đình ông được chính quyền xã cho thầu 6 ha đất trồng hoa mầu, nhưng nhiều năm qua đã bị sạt lở mất phân nửa bởi nạn cát tặc lộng hành. Ngay tại khúc sông này có một mỏ được Nhà nước cấp phép, nhưng điểm khai thác của các tàu kia lại ngoài điểm mỏ, các tàu hút cát không có số hiệu nên ông và hầu hết người dân đều không biết tàu bên huyện Yên Định hay tàu của doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Lộc hoạt động. “Khoảng 3 tháng trở lại đây, vào những ngày trời mưa gió, đặc biệt thời gian này lợi dụng tình hình chống dịch Covid-19 cũng như đang phải cách ly toàn xã hội, nên số tàu tập trung khai thác cát trái phép với số lượng nhiều hơn. Việc này, bản thân tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã nhưng sự việc không được xử lý, vì vậy chúng tôi đề nghị lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc cần sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng này. Tránh người dân chúng tôi hiểu nhầm các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương đã “bắt tay”, “lợi ích nhóm” với các đối tượng đang khai thác cát trên sông”-  ông Kính bức xúc.

Trước tình trạng “cát tặc” lộng hành trên sông Mã suốt thời gian dài, nhưng tại sao chính quyền địa phương không có biện pháp để xử lý? Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Trung- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa. Tại buổi làm việc này, ông Trung cũng xác nhận đúng là thời gian vừa qua chính quyền xã có nhận được phản ánh của bà con về việc nhiều tàu tập trung khai thác cát trái phép ngoài điểm mỏ, hút sát bờ, gây ra tình trạng sạt lở đất bãi, đất canh tác của các hộ dân trên địa bàn. Do các tàu thuyền khai thác không đeo số hiệu nên lực lượng của xã không biết được của đơn vị nào, khó nhận biết để xử lý. Cùng với đó là chiêu trò  di chuyển phao mốc giới được các tàu cát áp dụng. Bên cạnh đó là các tàu hút cát này thường lợi dụng khi trời mưa, và nhất là thời điểm này cả nước đang cách ly xã hội chống dịch Covid-19, nên chính quyền địa phương gần như bó tay!

“Do không có phương tiện vây bắt, nên vừa qua UBND xã đã báo cáo UBND huyện xem xét, bố trí lực lượng và phương tiện để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn. Nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi”- ông Trung cho biết.

Được biết, nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn chạy qua địa bàn xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc luôn là điểm nóng, vì đây là khu vực mỏ có trữ lượng cát lớn, chất lượng. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Vĩnh Lộc nhanh chóng chỉ đạo lực lượng chức năng, kiểm tra và xử lý triệt để. Không để tình trạng cát tặc lộng hành, chống thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản quốc gia.

Nguyễn Chung