Chủ tịch xã 'hô biến' hơn nửa nghìn m2 đất cho 2 anh trai?

Hạnh Nguyên

Mặc dù 2 người anh trai của ông Nguyễn Đức Hậu (Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) không sinh sống tại địa phương nhưng vẫn được xét cấp 528 m2 đất.

Đáng nói là 2 lô đất này nằm trên trục đường chính vào xã Mai Phụ và ở ngay sát mảnh đất gia đình vị Chủ tịch xã này đang ở, hiện đã được xây tường rào bao quanh.

Chủ tịch xã 'hô biến' hơn nửa nghìn m2 đất cho 2 anh trai?

Hai lô đất vàng cấp cho anh trai vị quan xã Nguyễn Đức Hậu được xây tường rào kiên cố nhưng 11 năm nay không xây nhà để ở mà chỉ làm vườn.

Những ngày này, dư luận tại xã Mai Phụ hết sức quan tâm đến việc vị Chủ tịch UBND xã Mai Phụ “hô biến” hơn 500m2 đất vàng ở địa phương này cho 2 người anh trai là Nguyễn Đức Tố và Nguyễn Đức Hoàng. Vào cuộc tìm hiểu, PV nhận thấy xung quanh việc cấp đất cho người thân của ông Nguyễn Đức Hậu có nhiều khuất tất.

Theo đó, vào năm 2008, UBND xã Mai Phụ làm tờ trình xin huyện Lộc Hà thu hồi hơn 3.700 m2 đất ở xã để quy hoạch, giao cho 17 hộ gia đình ở địa phương làm đất ở. Trong danh sách 17 hộ dân xin cấp đất ở này có ông Nguyễn Đức Tố (SN 1960) và ông Nguyễn Đức Hoàng (SN 1964), là 2 anh trai ruột của ông Nguyễn Đức Hậu - Chủ tịch UBND xã Mai Phụ đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tư vấn đất đai của xã.

Tháng 1/2009, hai anh trai của ông Hậu được chính quyền huyện Lộc Hà cấp 2 lô đất, diện tích 264 m2/lô, mặt tiền dài 16 m/lô tại hồ Sơn Phú, ngay sát khu đất đang ở của gia đình ông Hậu. Người ký quyết định cấp đất, chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thời điểm đó là ông Phan Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà.

Theo quy định, đối tượng được cấp đất ở phải có hộ khẩu tại địa phương, đã lập gia đình riêng và có nhu cầu đất ở thực sự. Để hợp thức hóa hồ sơ, ngày 30/3/2008, 2 gia đình ông Nguyễn Đức Tố và ông Nguyễn Đức Hoàng được nhập hộ khẩu về chung với gia đình ông Nguyễn Đức Hậu. Việc này được cán bộ đăng ký hộ khẩu địa điểm đó là ông Phạm Bá Định xác nhận.

Thế nhưng thực tế, 2 gia đình ông Nguyễn Đức Hoàng và ông Nguyễn Đức Tố đều không trú ở xã Mai Phụ từ rất lâu. Chứng minh nhân dân của ông Nguyễn Đức Tố được Công an tỉnh Phú Yên cấp năm 1994. “Cả hai anh trai của ông Hậu là ông Tố và ông Hoàng đều rời khỏi địa phương rất lâu, khoảng trước năm 2000 rồi” - một người dân ở xã Mai Phụ cho biết.

Công an huyện Lộc Hà cũng có văn bản số 387/CV-CALH ngày 26/11/2019 xác nhận gia đình ông Nguyễn Đức Tố có vợ là Hồ Thị Bích Hiền hộ khẩu thường trú tại số nhà 266 đường Trần Hưng Đạo, khu phố 2, phường 4, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến nay, ông Tố và bà Hiền sinh sống ổn định cùng gia đình tại địa chỉ này, không chuyển hộ khẩu đến nhập khẩu tại địa bàn xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Đức Hoàng có vợ là Trần Thị An có hộ khẩu thường trú tại thôn Ngọc Hà, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến nay, ông Hoàng và bà An sinh sống ổn định cùng gia đình tại địa chỉ này, không chuyển hộ khẩu đến nhập khẩu tại địa bàn xã Mai Phụ.

Như vậy, rõ ràng hồ sơ xét cấp đất cho 2 anh trai ruột của Chủ tịch UBND xã Mai Phụ có sự gian dối, nhằm qua mắt lực lượng chức năng để biến hơn 500 m2 đất vàng ở xã Mai Phụ cho người nhà của vị quan xã. Ngoài ra, kể từ khi được cấp đất đến nay đã 11 năm nhưng trên 2 lô đất này không hề được xây nhà để ở mà chỉ xây tường rào kiên cố để trồng rau, cây cảnh, nuôi cá.

Những việc làm bất minh của chính quyền xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà xung quanh vấn đề này gây dư luận không tốt tại địa phương, làm mất quyền lợi của những hộ dân thực sự cần đất ở.

Đáng nói, tháng 7/2019, công dân tại xã Mai Phụ đã có đơn tố cáo đích danh ông Nguyễn Đức Hậu với 5 nội dung, trong đó có việc “biến” 2 lô đất cạnh nhà thành đất của mình. UBND huyện Lộc Hà thành lập đoàn thanh tra để điều tra, xác minh. Mặc dù UBND huyện có văn bản đề nghị công an huyện xác minh hộ khẩu của ông Nguyễn Đức Tố và Nguyễn Đức Hoàng nhưng thanh tra lại “phớt lờ” yếu tố này.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà thông tin, đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh xung quanh việc cấp đất cho người thân của Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Nguyễn Đức Hậu. Phòng sẽ tham mưu cho huyện kiểm tra, xử lý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Chỉ trong vòng hai tháng qua, có tới 58 đoàn đông người và 65 công dân ùn ùn kéo về Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội để khiếu kiện.
Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa bãi bỏ chức danh cán bộ dân số xã đã khiến gần 560 cán bộ đang công tác trong lĩnh vực dân số đột ngột bị mất việc.

Tin nóng

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Hiện tượng sụt lún tại Kênh tưới tiêu Châu Bình, thuộc Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) diễn ra từ năm 2016, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng này vẫn không được khắc phục và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xem nhiều nhất