: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:07 04/10/2019

Cung đường khốn khổ

Nhiều năm qua, người dân 3 xã vùng cao: Thanh Liên, Thanh Mỹ và Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương. tỉnh Nghệ An) luôn phải đi trên con đường xuống cấp, chi chít ổ trâu, ổ gà. Tuyến đường có chiều dài hơn 7 km, được xây dựng cách đây đã hơn 30 năm.

Cung đường khốn khổ

Con đường chi chít ổ voi, ổ trâu mà người dân các xã Thanh Liên, Thanh Mỹ và Hạnh Lâm phải chịu đựng mấy năm nay.

Tuyến đường hành dân

Người dân xã Thanh Mỹ chỉ biết kêu trời vì tuyến đường huyết mạch dài khoảng 7 km qua xã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Tuyến đường từ ngã ba xã Thanh Liên qua Trại giam số 6 đến đường Hồ Chí Minh dài gần 10 km là trục giao thông nối các xã vùng cao Thanh Liên, Thanh Mỹ và Hạnh Lâm. Tuyến đường này được xây dựng từ năm 1997, có rải nhựa. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tại đoạn đường ngay trung tâm xã Thanh Mỹ, nhiều vị trí ổ voi sâu từ 10-20 cm, mỗi lần có trận mưa lớn, đường biến thành ao nước, khiến việc đi lại của người dân trong vùng gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Lê Lực, một người dân sống gần tuyến đường này than vãn: “ Đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm rồi”. Để khắc phục, chính quyền địa phương và người dân sống hai bên đường cũng đã chủ động dùng đá dăm tu sửa đoạn đường trước nhà, nhưng việc làm này như “muối bỏ bể”, vì chỉ sau một trận mưa, xe cộ chạy qua, đường trở lại hư hỏng như cũ. “Người dân quê tôi phải sống chung với con đường đau khổ nhiều năm nay rồi. Cứ đến mùa mưa thì đường lầy lội, còn về mùa nắng thì bụi bay mù mịt, chịu không nổi”, bà Trần Thị Thanh, người dân xóm 6, xã Thanh Mỹ ngán ngẩm nói.

Không chỉ vậy, do đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay, nên xe buýt chạy qua đây được một thời gian ngắn cũng đành bỏ tuyến. Do những “ổ voi” xuất hiện chi chít, dày đặc, việc lưu thông của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngay trung tâm xã Thanh Mỹ, nhiều vị trí “ổ voi” sâu đến 10 cm, cản trở lớn đến giao thông, nhất là vào mùa mưa, học sinh đi lại rất vất vả. Theo ghi nhận, trên trục đường này, có 2 trường THPT và nhiều trường tiểu học, THCS đóng chân nên việc đi lại của các em như cực hình.

Đang giải phóng mặt bằng

Mặc dù chính quyền sở tại đã nhiều lần kiến nghị làm đường, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông Phạm Xuân Lực- Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, cho biết: Đường huyết mạch qua xã xuống cấp nghiêm trọng như vậy gần chục năm nay khiến giao thông đi lại của bà con cực khổ, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của địa phương. Năm 2015, tuyến xe buýt chạy trên tuyến đường này được khai trương khiến người dân rất phấn khởi. Song sau đó một năm, vì đường quá xấu, xe buýt liên tục hư hỏng nên nhà xe đã bỏ tuyến”.

Theo UBND xã Thanh Mỹ, hàng năm xã vẫn bỏ kinh phí hơn 20 triệu đồng để sửa chữa nhưng như là “muối bỏ biển”. “Trước Tết Nguyên đán vừa rồi, UBND huyện Thanh Chương cũng hỗ trợ 200 triệu đồng để sửa chữa đường, nhưng chỉ được vài ngày sau, khi mưa xuống, con đường lại trở về như cũ”, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, ông Phạm Xuân Lực nói. Cũng theo ông Lực, các biện pháp tu sửa thường là dùng đá dăm đổ vào những vị trí bị hư hỏng hoặc khai thông lề đường để nước chảy.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Trước thực trạng con đường xuống cấp, hư hỏng nặng, tiếp thu ý kiến của người dân, huyện đã kiến nghị với cấp trên. Đây là tuyến đường huyết mạch nối liền nhiều xã vùng khó khăn của Thanh Chương. Hiện, con đường này đã được tỉnh phê duyệt đầu tư với số tiền 4,6 triệu USD và đang tiến hành làm công tác giải phóng mặt bằng.               

Điền Bắc