Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Nhiều công trình lớn xây trái phép

Điền Bắc

Trong thời gian qua, người dân cũng như dư luận phản ánh tình trạng nhiều công trình không phép, xây sai thiết kế mọc lên như nấm tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Vậy nhưng không được cơ quan chức năng huyện này xử lý mặc dù đã kiểm tra.

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Nhiều công trình lớn xây trái phép

Công trình 5 tầng thuộc Trung tâm thương mại Đức Tài Tâm Đạt xây dựng  không phép.

 

Đầu tiên phải kể đến công trình nhà 5 tầng của Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt có địa chỉ tại khối 5, thị trấn Cầu Giát. Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng đơn vị này đã tiến hành xây dựng một công trình 5 tầng ngay cạnh khách sạn đã có sẵn. Quan sát thực tế, công trình này hầu như đã hoàn thiện phần thô, trên diện tích đất rộng hơn 600m2. Theo tìm hiểu, công trình này được triển khai xây dựng từ đầu tháng 4/2019, nhưng mãi đến đầu tháng 6/2019 chính quyền thị trấn và huyện Quỳnh Lưu mới lập biên bản. Theo biên bản làm việc, đây là công trình chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Cũng tại biên bản này, ông Nguyễn Tấn Đạt – đại diện Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt lý giải: “Do nhu cầu cần chỗ ở gấp cho gia đình và công nhân viên, tránh mùa mưa bão, vì vậy hiện nay gia đình đang cho thợ thi công xây dựng công trình, đang đổ sàn mái tầng 5 và hoàn thiện tầng 1,2,3”. Sau biên bản làm việc này, tưởng chừng công trình bị đình chỉ để hoàn thiện thủ tục nhưng công trình 5 tầng nói trên vẫn được tiếp tục triển khai như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ông Hồ Sỹ Nguyệt - Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát tỏ ra bất ngờ khi chúng tôi hỏi về công trình nói trên. Ông Nguyệt cho biết, ông không được UBND thị trấn Cầu Giát báo cáo về trường hợp này. “Ở đây, ngay cả nhà dân còn phải có phép mới được xây dựng, huống hồ một công trình 5 tầng đồ sộ như thế” - ông Nguyệt khẳng định.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hoàng Phượng- Cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Đô thị Thị trấn Cầu Giát cho biết: Theo hồ sơ gia đình cung cấp để xin cơ quan có thẩm quyền cấp phép gồm xây dựng nhà ở tư nhân 2 tầng, tổng diện tích hơn 600m2, tầng 1 cao 4,2m, diện tích 136m2, tầng 2 cao 3,6m với diện tích 136m2, công trình nằm trên trục đường QL48B. 

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Nhiều công trình lớn xây trái phép - 1

“Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

“Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” trên diện tích gần 3.000m2 tại xóm Quyết Tâm, xã Quỳnh Bảng do ông Bùi Ngọc Long làm chủ đã được UBND huyện Quỳnh Lưu phê duyệt. Song, dự án này lại xây dựng sai so với thiết kế, đến nay dự án đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Cụ thể, tại thiết kế quy hoạch 1/500 thì dự án được cấp phép xây dựng 9 hạng mục gồm: Cổng chính, nhà bảo vệ, nhà kho, bể xử lý nước thải, cổng phụ, nhà ở công nhân viên, xưởng sửa chữa, cửa hàng và nhà quản lý 2 tầng. Tuy nhiên, thực tế công trình này không có cửa hàng. Riêng hạng mục nhà quản lý 2 tầng như trong thiết kế được chủ dự án này xây thành 1 biệt thự đồ sộ, nguy nga. Dự án được phê duyệt để nuôi trồng thủy sản nhưng thực tế không có hạng mục này.

Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng cho biết: “Dự án trên là do huyện cấp phép, là đơn vị quản lý trên địa bàn, chúng tôi có cho anh em giám sát, thấy anh em báo cáo họ thực hiện đúng”. Khi chúng tôi cung cấp những hạng mục sai thiết kế, lúc này ông Dũng ngạc nhiên trả lời: “À thế à”. Về những vấn đề này, ông Nguyễn Sơn Hà - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Đối với công trình 5 tầng của Trung tâm thương mại Đức Tài Tâm Đạt chưa có phép, sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã lập biên bản làm việc và báo cáo lên lãnh đạo huyện. Hiện chúng tôi đang chờ ý kiến để có phương án xử lý”. Khi được hỏi, tại sao huyện không lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt, ông Hà bảo khó! Còn đối với việc xây sai thiết kế của “Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” tại xã Quỳnh Bảng, ông Hà cho rằng: “Dự án này chỉ mới được phê duyệt thiết kế kỹ thuật chứ chưa có giấy phép xây dựng, chúng tôi đã giao cho xã trực tiếp kiểm tra giám sát, tuy nhiên việc chính quyền sở tại thiếu giám sát làm cho cấp huyện chúng tôi rất khó xử lý”.

Trao đổi với chúng tôi về công tác quản lý hạ tầng trên địa bàn, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho rằng: Sau khi nhận nhiệm vụ, ông đã chỉ đạo làm rất quyết liệt vấn đề đầu tư xây dựng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Một dự án xử lý sạt lở đê mang tính cấp thiết, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 14 tỷ đồng và phải xong trước mùa mưa bão năm 2020.
Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Hơn 10 năm nay, tại 2 khối Yên Giang và Tân An, phường Vinh Tân, TP Vinh hiện hữu một khu đất trồng lúa rộng mênh mông.
'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư dự án đã ngang nhiên “xẻ thịt”, cho thuê, thầu lại Khu du lịch sinh thái biển Du Xuyên trái quy định, sử dụng sai mục đích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất