Hy sinh 88 năm, vẫn chưa được công nhận liệt sĩ

Điền Bắc

Cụ Đậu Cườu (SN 1886), hy sinh do bị địch xử bắn vào năm 1931. Cách đây 3 năm, người thân của cụ đã làm hồ sơ gửi lên chính quyền địa phương đề nghị công nhận liệt sĩ cho cụ, nhưng, bộ hồ sơ này bị “tắc” ở cán bộ chính sách xã, tới tận ngày 29/8/2019 mới được nộp lên Phòng LĐTBXH huyện.

Hy sinh 88 năm, vẫn chưa được công nhận liệt sĩ

Ông Đậu Đình Hoành, thân nhân cụ Đậu Cườu.

Quên hay ngâm hồ sơ?

Theo phản ánh của ông Đậu Đình Hoành, ở xóm 2 xã Thanh Mai, Thanh Chương (Nghệ An) thân nhân cụ Đậu Cườu, gia đình ông làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho người thân nhiều năm qua nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay chưa có kết quả. Căn cứ hồ sơ ông Hoành gửi, cụ Đậu Cườu tham gia hoạt động cách mạng sớm, là tự vệ đỏ, bị địch bắt giam và xử bắn ở Rào Gang (Thanh Chương) vào ngày 8/3/1931. Nội dung này được bộ phận nghiên cứu lịch sử Đảng của Huyện ủy Thanh Chương xác nhận và ghi rõ “ông Đậu Cườu (số thứ tự 4), ở quê cũ Cẩm Nang, Thanh Giang, Thanh Chương, bị bắn chết ở Rào Gang”.

Để ghi nhận công lao của cụ Đậu Cườu, Sở LĐTBXH Nghệ An đã ban hành Quyết định 3352 ngày 6/5/2015 “về việc trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đã hy sinh, từ trần”. Theo quyết định này, ông Đậu Đình Hoành là thân nhân của ông Đậu Cườu, được hưởng mức trợ cấp một lần với số tiền 10 triệu đồng.

Theo ông Hoành, sau khi có quyết định trợ cấp của tỉnh Nghệ An đối với thân nhân người tham gia hoạt động tiền khởi nghĩa, gia đình mới làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho cụ Đậu Cườu. “Thời điểm làm hồ sơ lần 1 là tháng 6/2016. Sang năm 2017, gia đình đến hỏi thì được cán bộ xã cho biết hồ sơ đã nộp lên huyện. Nhưng khi tôi lên đến Phòng LĐTB&XH huyện thì lại được tin hồ sơ chưa nộp lên. Cụ nhà tôi hy sinh đã 88 năm, gia đình đã 3 lần làm hồ sơ vẫn chưa được công nhận liệt sĩ là sự thiếu trách nhiệm của chính quyền” - ông Hoành bức xúc. Cũng theo ông Hoành, thời điểm ấy có 3 người bị xử bắn cùng với cụ Đậu Cườu là các cụ Bùi Văn Giản, Đậu Phương, Nguyễn Mạnh Hách đều đã được công nhận liệt sĩ.

Hy sinh 88 năm, vẫn chưa được công nhận liệt sĩ - 1

Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã có QĐ trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đã hy sinh.

Trách nhiệm thuộc về ai

Ông Trần Công Bằng - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, tôi đã giao cho chị Bùi Thị Thắm (cán bộ phụ trách chính sách xã hội) hoàn thiện hồ sơ nộp lên huyện. Chúng tôi cũng định họp xử lý kiểm điểm nhưng người phụ trách mảng này thời điểm đó hiện đang nghỉ sinh. Hồ sơ của ông Đậu Cườu trước đây do người khác phụ trách, quá trình thực hiện có bổ sung, sửa chữa mấy lần”.

Bà Bùi Thị Thắm, cán bộ phụ trách chính sách xã hội xã Thanh Mai cho biết: Từ ngày 30/7/2019 về trước, người phụ trách mảng này là bà Hồng, bản thân bà Thắm mới nhận nhiệm vụ này từ 1/8/2019. Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho cụ Đậu Cườu mới được chỉnh sửa, bổ sung và nộp lên huyện ngày 29/8/2019.

Làm việc với Phòng LĐTB&XH huyện Thanh Chương, ông Võ Bá Hiếu - chuyên viên phòng này cho biết: “Khi lãnh đạo Phòng báo kiểm tra hồ sơ ông Đậu Cườu, tôi đã điện thoại cho bà Hồng phụ trách chính sách xã hội xã Thanh Mai thì được biết hồ sơ đang ở xã. Tôi bảo đưa hồ sơ lên kiểm tra thì ngày 29/8/2019, bà Thắm lên nộp hồ sơ”. Theo ông Hiếu, gia đình cụ Đậu Cườu lập hồ sơ từ năm 2016 nhưng mới được nộp lên huyện ngày 29/8/2019 là chậm trễ, còn nằm ở đâu thì không biết. Quá trình làm việc, ông Hiếu cho biết, hồ sơ của ông Đậu Cườu thì huyện đang tạm nhận, còn thiếu ảnh phần mộ.

Khi được hỏi trong trường hợp bị địch xử bắn và thủ tiêu thì lấy đâu ra phần mộ? Hơn nữa, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã công nhận là người hoạt động trước cách mạng, Huyện ủy Thanh Chương đã xác nhận ông Đậu Cườu bị bắn chết ở Rào Gang. Không những thế, ngoài cụ Đậu Cườu còn có 3 người khác cùng thời điểm, bị cột chung một chỗ và bị bắn chết nhưng đã được công nhận là liệt sĩ. Khi hỏi chừng ấy thông tin là chưa đủ để xác lập hồ sơ công nhận liệt sĩ cho ông Đậu Cườu, ông Hiếu phân trần: “Chúng tôi chỉ nhận hồ sơ gửi và xin ý kiến của Sở LĐTB&XH. Được hay không là do cấp trên quyết định”.

Quá trình tìm hiểu được biết, hồ sơ của ông Đậu Cườu đã được gia đình nộp lên xã từ năm 2016, tuy nhiên đến ngày 15/7/2019, Hội đồng xác nhận người có công xã Thanh Mai mới tổ chức cuộc họp đề nghị xác nhận người có công với đầy đủ các thành phần liên quan của chính quyền địa phương. 13/13 thành viên đã nhất trí đề nghị cấp trên xem xét xác nhận chế độ cho ông Đậu Cườu. Báo cáo kết quả niêm yết công khai số 103 của UBND xã Thanh Mai đề nghị công nhận liệt sĩ cho ông Đậu Cườu được lập ngày 15/7/2019. Điều đó chứng tỏ, suốt quá trình dài, hồ sơ của ông Đậu Cườu lưu ở xã Thanh Mai là do tắc trách?

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Một dự án xử lý sạt lở đê mang tính cấp thiết, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 14 tỷ đồng và phải xong trước mùa mưa bão năm 2020.
Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Hơn 10 năm nay, tại 2 khối Yên Giang và Tân An, phường Vinh Tân, TP Vinh hiện hữu một khu đất trồng lúa rộng mênh mông.
'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư dự án đã ngang nhiên “xẻ thịt”, cho thuê, thầu lại Khu du lịch sinh thái biển Du Xuyên trái quy định, sử dụng sai mục đích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất