: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:41:33 - Thứ hai, 08/10/2018

Khu neo đậu tàu thuyền bị bỏ hoang phế vì mực nước chỉ có 1 m

Do Khu neo đậu tàu thuyền trên sông Trường Giang ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam rất xa so với cửa biển, đồng thời lòng sông Trường Giang bị bồi lấp nghiêm trọng, có chỗ mực nước trên sông sâu chỉ 1 m nên đã gây khó khăn cho các tàu thuyền có công suất.

Khu neo đậu tàu thuyền bị bỏ hoang phế vì mực nước chỉ có 1 m

Khu neo đậu tàu thuyền xã Bình Dương cỏ cây mọc um tùm. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do nhu cầu tránh, trú bão cho tàu thuyền của ngư dân xã Bình Dương và các xã lân cận, năm 2013, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam đã quyết định xây dựng một khu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn thôn 1, xã Bình Dương. 

Theo đó, có khoảng 17 mố neo được xây dựng dọc bờ sông Trường Giang dài hơn 300 m mục đích để cho các tàu thuyền có nơi neo đậu kiên cố, nhất là vào những mùa mưa bão. Tuy nhiên, do địa hình khu neo đậu tàu thuyền này rất xa so với cửa biển đồng thời, lòng sông Trường Giang bị bồi lấp nghiêm trọng, có chỗ mực nước trên sông sâu chỉ 1 m nên đã gây khó khăn cho các tàu thuyền có công suất lớn ra vào nơi đây.

Ông Phan Anh Đức (trú xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) cho biết: “Lúc đầu, việc xây dựng khu neo đậu tàu thuyền ở xã Bình Dương để làm nơi trú ẩn cho các tàu thuyền địa phương vào mùa mưa bão. Tuy nhiên, hơn 4 năm qua, khu neo đậu thuyền này gần như không có thuyền nào vào đây trú ẩn cả. Hiện giờ, nhiều  ngư dân xã Bình Dương chọn bến thuyền Hồng Triều ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) để neo đậu tàu thuyền”. Trước sự lãng phí này, ông Đức mong các cơ quan chức năng cần quan tâm có giải pháp, nạo vét lòng sông Trường Giang để khu neo đậu này để tàu thuyền có công suất lớn vào trú ẩn vào mùa mưa bão.

Khu neo đậu tàu thuyền bị bỏ hoang phế vì mực nước chỉ có 1 m

Các mố neo hư hỏng, cỏ cây mọc dày đặc.

Qua ghi nhận của chúng tôi thì khu vực neo đậu tàu thuyền này, hiện nay các mố neo đang có dấu hiệu xuống cấp, một số mố neo đã bị sạt lở nghiêm trọng và cỏ cây cối mọc um tùm. Ngoài ra, dọc bờ sông Trường Giang đã bị bồi lấp rất nặng nề, một số đoạn sông này người dân tận dụng để làm nơi chăn thả gia súc, gia cầm.

Trước sự việc này, ông Phan Thanh Vân, Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: Toàn xã có hàng chục tàu thuyền có công suất từ 45CV trở lên, các xã lân cận cũng rất cũng rất nhiều tàu thuyền có công suất lớn. 

Cũng theo ông Vân, những năm qua, lòng sông Trường Giang bị bồi lấp nghiêm trọng, khiến tàu thuyền không thể ra vào khu neo đậu này được. Chính quyền xã đã có đề xuất với cấp trên đầu tư sửa chữa lại khu neo đậu tàu thuyền này và nạo vét lòng sông Trường Giang nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. .

Thành Nhân - Chí Đại