Lò mổ 'hành' dân

Điền Bắc

Mới đây, hàng chục hộ dân tại xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An đã làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị đóng cửa lò mổ gia súc đóng trên địa bàn. Bởi trong suốt thời gian qua, hoạt động của lò mổ gia súc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi đây.

Lò mổ 'hành' dân

Lò mổ tại xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh (Nghệ An) gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến người dân quanh khu vực này.

Nội dung đơn thư nêu rõ, từ năm 1998, hai lò mổ gia súc tập trung được xây dựng trên địa bàn xóm 5, xã Nghi Phú. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, hoạt động của các lò mổ gia súc tập trung này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Rác thải, phế phẩm từ lò mổ được thải ra môi trường lâu ngày bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không những thế, quá trình hoạt động của lò mổ đã gây tiếng ồn rất lớn khiến cuộc sống của những hộ dân lân cận bị đảo lộn. Nước thải từ lò mổ theo hệ thống kênh thoát nước tràn ra môi trường bốc mùi hôi thối nồng nặc “tra tấn” người dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 28/2 rất đông người dân có mặt xung quanh khu vực lò mổ gia súc tập trung tại xóm 5, xã Nghi Phú bày tỏ sự bức xúc phản đối. Theo quan sát, khu vực lò mổ gia súc tập trung này rộng hàng ngàn m2, nằm ngay giữa khu dân cư. Phần tường rào của lò mổ này chỉ cách nhà dân lân cận một con đường nhỏ. Phía sau khu vực lò mổ là 2 ao nhỏ, theo người dân nơi đây toàn bộ nước thải, phế phẩm thừa từ quá trình giết mổ lợn, bò... được thải ra đây. Vì thế nước tại đây đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Bên cạnh đó là một số ao, ruộng của người dân cũng bị loại nước có màu đen đặc quánh này phủ kín.

“Họ thường mổ lợn, bò ... từ khoảng 12h đêm đến sáng. Vì thế khi lò hoạt động chúng tôi khó mà ngủ được bởi tiếng ồn. Trước đây nước thải từ những ao chứa trong khu vực lò giết mổ này tràn ra phần ruộng bên cạnh, người dân đã phải bỏ tiền để đắp một con đường bên cạnh để ngăn nước thải tràn ra ngoài. Sau đó nước lại theo hệ thống kênh nước thải tràn ra khắp nơi, mùi hôi thối khủng khiếp khiến người dân chúng tôi không thể chịu nổi”, anh Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1980) nhà đối diện lò mổ gia súc tập trung này bức xúc.

“Chúng tôi ở đây ngày cũng như đêm đều phải mắc màn vì ruồi, muỗi dày đặc. Cứ 3-4 ngày lại phải phun thuốc một lần, nhưng cũng không thấm vào đâu. Trừ khi ăn cơm thôi, chứ lúc nào cũng phải bịt khẩu trang vì mùi hôi thối”, một người dân có nhà ngay sát tường rào lò mổ gia súc tập trung này chia sẻ. Tại ngã tư xóm 5, nước thải từ hệ thống mương thoát nước tràn hẳn lên mặt đường. Nước thải cũng có màu đen, mùi hôi thối...

“Những năm qua, chúng tôi đã nhiều lần có đơn kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý vấn đề ô nhiễm do lò mổ gia súc gây nên. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Người dân xóm 5 đề nghị dừng hoạt động của lò mổ gia súc này, di dời đến vị trí thích hợp xa khu dân cư. Đồng thời có phương án xử lý môi trường xung quanh khu vực lò mổ gia súc đảm bảo cuộc sống cho người dân”, ông Nguyễn Văn Nam – Xóm trưởng xóm 5, xã Nghi Phú phản ánh. 

Trước thực trạng trên, sáng 2/3, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, lãnh đạo TP. Vinh đã có cuộc họp với lãnh đạo xã và người dân về vấn đề này. Tại buổi làm việc, người dân tại xóm 5 (xã Nghi Phú) đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, nước thải từ lò mổ lợn chảy tràn ra môi trường tự nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Về nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm của lò mổ lợn được xác định do bất cập của hệ thống thoát nước khi hướng cống thoát nước nằm phía Tây, nhưng hệ thống cống ngầm và đường mương lại dốc xuống phía Đông. Tình trạng này khiến nước thải, chất thải ứ đọng không thể tiêu thoát, gây hôi thối cho khu dân cư xung quanh.

Sau khi xác định rõ nguyên nhân và thực tế ô nhiễm tại địa phương, lãnh đạo TP Vinh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của lò mổ lợn tập trung này để xử lý lại hệ thống nước thải rồi mới được phép hoạt động.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (Cty Bắc Nam) đã ngang nhiên san lấp và xây dựng khu nhà điều hành trên khu đất rộng hơn 32 nghìn m2 khi chưa đảm ...
Ôm quyền, cố vị!

Ôm quyền, cố vị!

Quy định “cứng” của Bộ Tài chính, lãnh đạo cấp Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước... tối đa sau 8 năm công tác phải điều động sang đơn vị khác. ...
Người nghèo ít bệnh?

Người nghèo ít bệnh?

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và đấu thầu thuốc ...

Xem nhiều nhất