Nan giải môi trường Khu công nghiệp Phú Tài

Nhiều khu dân cư ở phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, Bình Định) nằm ngay cạnh các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Phú Tài. Hoạt động của hàng ngàn phương tiện máy móc cả ngày lẫn đêm tạo nên bất an, bức xúc vì khói bụi, tiếng ồn và ô nhiễm từ các công ty này gây nên.

Nan giải môi trường Khu công nghiệp Phú Tài

Công ty TNHH Hoàng Tâm II. 

Đời sống bị đảo lộn

Ông Nguyễn Văn T và nhiều cử tri ở phường Trần Quang Diệu ngao ngán: Đây là Khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Định nhưng lại nằm sát với khu dân cư. Vậy nên mỗi các nhà máy hoạt động là đủ các loại tiếng ồn phát ra như tra tấn người dân vậy. Nhiều người già và trẻ em chịu không nổi, thỉnh thoảng tản đi nhà người thân ở ít ngày.

Trong đơn kêu lên UBND tỉnh Bình Định và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh này, người dân bức xúc: Trong số hàng loạt công ty uy hiếp đời sống người dân thì Công ty TNHH Hoàng Tâm II, thiết kế ống khói thoát thải quá thấp nên mỗi khi hoạt động khí thải độc hại phả vào nhà dân đen kịt, rất khó thở, nhiều người phát ho. Công ty CP Nệm gối Quy Nhơn thì không chỉ phát tiếng ồn và chất thải, khí thải đưa ra còn bốc mùi hôi thối lan rộng. Người dân đã cầu cứu lên chính quyền nhiều lần mà chưa được giải quyết triệt để.

Có mặt tại Khu công nghiệp Phú Tài, chúng tôi ghi nhận được tình trạng hàng chục ống khói nhả chất thải nghi ngút. Tiếng khoan đục đá, tiếng máy công nghiệp vang rền chát chúa dội vào các khu dân cư.

Người dân phường Trần Quang Diệu cũng bức xúc cho rằng, Công ty TNHH Năng lượng sinh học Tín Nhân và Công ty TNHH SX - TM Trường Phát chuyên sản xuất viên nén nhưng lại nằm sát nhà dân. Các công ty này hoạt động liên tục, chất thải bung ra môi trường làm cho đời sống các khu dân cư bị đảo lộn, ăn ngủ không yên. Nhiều người sức khỏe ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số công ty lại không được đầu tư bài bản hệ thống xử lý nước thải nên uy hiếp môi trường sống của người dân. Ông Nguyễn Văn K và một số hộ dân cho biết: Không lẽ đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang vì môi trường trong khu công nghiệp này là bất ổn. Cần phải hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và cuộc sống các khu dân cư.

Tích cực yêu cầu các công ty xử lý

Trước các bức xúc của người dân phường Trần Quang Diệu, ông Phan Viết Hùng,  Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định khẳng định: Vì sức khỏe người dân sẽ quyết liệt xử lý. Các phản ánh sẽ được xem xét thấu đáo.

Ông Lê Minh Thông, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định) cũng quả quyết: Đúng là có phản ánh của nhân dân và chúng tôi đã nhận được và tiến hành xử lý rất khẩn trương. Thực tế, dù sự cố môi trường có xảy ra bất cứ lúc nào thì cũng phải cố gắng ngăn chặn thôi. Có khi đêm tối, các khu dân cư báo lên chúng tôi vẫn kiểm tra.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra và trả lời các bức xúc của cử tri và nhân dân phường Trần Quang Diệu mà ông Thông cung cấp thì: Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định đã yêu cầu Công ty TNHH Hoàng Tâm II phải rà soát, kiểm tra lại quy trình sử dụng nhiên liệu và vận hành lò sấy, kết hợp thường xuyên kiểm tra hiệu quả hoạt động của hệ thống xử lí khí thải. Cam kết không phát tán khí thải ô nhiễm ra môi trường làm ảnh hưởng đến khu dân cư.

Đối với Công ty CP Nệm gối Quy Nhơn thì đã và đang khắc phục các tồn tại gây ảnh hưởng đến đời sống người dân như: Nâng cao tường rào, giảm thiểu mùi hôi thối phát tán ra môi trường. Công ty phải cam kết hoàn thành hệ thống hút và ống thoát hơi dung môi trong thời gian sớm nhất.

Đối với Công ty TNHH Năng lượng sinh học Tín Nhân, hết quý I/2010 cũng phải hoàn thành việc lắp đặt cửa cuốn tại xưởng thành phẩm, hạ mái che khu vực kho chứa nguyên liệu để chặn bụi bẩn ùa vào các khu dân cư.

Đối với Công ty TNHH đá Nhật Phú: Đoàn kiểm tra xác định việc đấu nối hệ thống xử lí nước là đúng theo hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định thỏa thuận. Tuy nhiên, do nền nhà máy thấp hơn mặt đường Khu công nghiệp nên khi mưa lớn, nước kéo theo bùn đất từ núi chảy xuống, tràn vào nhà máy thoát ra mương nước địa hình Khu công nghiệp rồi tuồn về khu dân cư. Đây là sự cố thiên tai, không mang tính chủ quan. Sẽ đề nghị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định sớm có kế hoạch nạo vét, cải tạo đảm bảo yên ổn cho đời sống người dân.

Theo ông Lê Minh Thông thì, những bức xúc của người dân sẽ nhanh chóng được giải quyết. Trước đây đã có kế hoạch di dời các khu dân cư ra xa Khu công nghiệp. Tuy nhiên kinh phí quá lớn nên chưa thực hiện được. Trong thời gian đến sẽ kiểm tra gắt gao hơn các vấn đề môi trường, hướng đến bảo đảm sức khỏe cho khu dân cư.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép

Cần xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép

Ông Hai làm đơn đề nghị điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng xúc trộm trên 100 m3 cát đem bán ở thời điểm tỉnh Quảng Nam đang thực hiện nghiêm cách ly xã ...
Nỗi niềm phố cổ

Nỗi niềm phố cổ

Đã gần 20 năm tìm phương án giãn dân, thế nhưng đến nay mới có khoảng 100 hộ di chuyển ra khỏi phố cổ. Như vậy, sau ít nhất 3 lần được đề nghị di chuyển, tới giờ ...
Thêm một dự án treo làm khổ dân

Thêm một dự án treo làm khổ dân

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng đã “treo” hàng chục hộ dân ở khu phố Nam Bắc từ mấy chục năm qua, khiến người dân rơi vào tình cảnh “đi không được, ở không xong”.
Khốn khổ bên mỏ khoáng sản

Khốn khổ bên mỏ khoáng sản

Hàng nghìn hộ dân dường như đã bất lực khi tình trạng ô nhiễm đã diễn ra quá lâu mà chẳng thấy biện pháp giải quyết triệt để.

Xem nhiều nhất