: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:55 04/03/2020

Quảng Ngãi: Nhà máy gây ô nhiễm, người dân bức xúc

Thời gian qua người dân ở thôn Thế Long (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục phản ánh tình trạng Nhà máy Tinh bột mì Quảng Ngãi hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Quảng Ngãi: Nhà máy gây ô nhiễm, người dân bức xúc

Con kênh mương nước đen thui, bốc mùi hôi thối.

Ông Đinh Quang Trọng (55 tuổi, trú thôn Thế Long) cho hay: “Chúng tôi làm sao sống nổi khi nhà máy hàng ngày gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Con kênh mương phía sau nhà tôi hiện giờ nước đen thui, bốc mùi hôi thối, nổi bột trắng là do nước thải của nhà máy chảy ra”.

Theo ông Trọng, trong thôn có khoảng 50 hộ dân rất lo sợ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm dễ mắc các bệnh tật. Không những thế, nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm đã tạo ra tiếng ồn làm đảo lộn cuộc sống của người dân sinh sống ở nơi đây.

“Nhà máy xả bụi ra bên ngoài, gió thổi bay khắp nơi, nhà của tôi phải luôn đóng cửa, quần áo cũng không dám phơi bên ngoài vì nếu phơi ra chỉ cần vài phút là quần áo dính đầy bụi mặc vào ngứa ngáy rất khó chịu”- ông Trọng cho biết

Nhiều người khác cũng thừa nhận, bụi bặm là do quá trình nhà máy sấy khô bã mì đã làm phát tán ra môi trường xung quanh.

“Người dân chúng tôi sống gần nhà máy đã bị ô nhiễm mùi hôi thối, nguồn nước, giờ thêm ô nhiễm bụi như thế này thì sao mà chịu nổi. Vì vậy, tôi mong muốn các cấp chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp nào đó, yêu cầu nhà máy sản xuất phải đảm bảo vệ sinh môi trường, nếu không thì phải di dời nhà máy đến khu vực xa khu dân cư”- ông Trọng kiến nghị.

Nhiều người dân trong thôn cũng cho biết, ô nhiễm do nhà máy gây nên diễn ra lâu rồi. Trong các buổi tiếp xúc cử tri bà con đã nhiều lần kiến nghị và đã làm đơn gửi lên chính quyền địa phương phản ánh, nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn.

Ông Nguyễn Hải Kiên - Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho biết: Sự việc bà con thôn Thế Long phản ánh về Nhà máy Tinh bột mì Quảng Ngãi hoạt động gây ô nhiễm môi trường hoàn toàn đúng, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm hiện nay của nhà máy đã có giảm hơn so với hồi trước. Chính quyền xã đã có văn bản gửi lên cho lãnh đạo cấp trên về sự phản ánh của người dân.

Ông Kiên cũng cho biết, nhà máy nói trên và 50 hộ dân thôn Thế Long nằm trong diện quy hoạch của Khu công nghiệp VSIP nhưng do kinh phí di dời quá lớn nên đến nay UBND tỉnh chưa thực hiện việc này.

Không biết đến bao giờ người dân mới được di dời đến nơi ở mới. Nhưng thiết nghĩ bà con còn sinh sống ở đây thì các cấp chính quyền cần phải có sự kiểm soát nhà máy, không thể để nhà máy hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Tấn Thành - Chí Đại