Tạm dừng hoạt động Nhà máy cồn Đại Tân sau sự cố môi trường

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 21/9, ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền huyện Đại Lộc đã yêu cầu Nhà máy cồn Đại Tân tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố rò rỉ dầu fusel ra môi trường vào rạng sáng 19/9 mà báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh.

Tạm dừng hoạt động Nhà máy cồn Đại Tân sau sự cố môi trường

Hồ sinh thái phía sau nhà máy cồn Đại Tân bị ô nhiễm do dầu fusel rò rỉ ra.

Theo ông Thanh, vào ngày 20/9, chính quyền địa phương yêu cầu nhà máy cồn tạm dừng hoạt động để xử lý sự cố này. Sau đó, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Nam vào cuộc phân tích xem kết quả như thế nào rồi để tiếp tục xử lý. Đến khi nào mà nhà máy này khắc phục xong sự cố trên và đảm bảo môi trường  cho bà con trong khu dân cư thì mới cho hoạt động trở lại.

“Theo ý của bà con, cần phải lấy mẫu và thuê 1 đơn vị kiểm định độc lập. Bây giờ  Nhà máy cồn Đại Tân đã tạm dừng hoạt động rồi. Mới đây, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Đại Lộc phối hợp với chính quyền xã Đại Tân đã họp, giải quyết cho ổn thỏa hai bên”, ông Thanh nói.

Ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch UBND xã Đại Tân cho biết: “Người dân địa phương đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho Nhà máy cồn Đại Tân hoạt động gặp trực tiếp họ để đối thoại. Còn sáng qua (20/9), UBND xã Đại Tân đã chủ trì cho lãnh đạo nhà máy đối thoại với nhân dân. Nhà máy đã cam kết với bà con đóng hồ sinh thái lại để khắc phục sự cố dầu fusel rò rỉ ra môi trường, đồng thời ngừng hoạt động nhà máy vào  khoảng 12h, cùng ngày.

Tuy nhiên, tối 20/9, Nhà máy cồn Đại Tân lại lấy nước từ sông Vu Gia vào để làm mát các máy móc, nhưng người dân nghi ngờ là nhà máy cồn hút các hồ sinh thái bị ô nhiễm hòa lẫn vào nước này nên rất bức xúc. Sau đó, chính quyền huyện yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động, nếu nhà máy cồn tiếp hoạt động thì sẽ lập biên bản đình chỉ”.

Trước đó, sáng ngày 19/9, nhiều người dân sinh sống ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam kéo đến Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân đóng tại địa phương này phản ánh về sự cố trong quá trình chiết xuất dầu fusel đã thoát ra môi trường.

Ngày 20/9, chính quyền huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp UBND xã Đại Tân tổ chức buổi họp dân để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Một dự án xử lý sạt lở đê mang tính cấp thiết, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 14 tỷ đồng và phải xong trước mùa mưa bão năm 2020.
Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Hơn 10 năm nay, tại 2 khối Yên Giang và Tân An, phường Vinh Tân, TP Vinh hiện hữu một khu đất trồng lúa rộng mênh mông.
'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư dự án đã ngang nhiên “xẻ thịt”, cho thuê, thầu lại Khu du lịch sinh thái biển Du Xuyên trái quy định, sử dụng sai mục đích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất