Thanh Hóa: Chủ mất hút, hàng trăm công nhân... kêu trời!

Nguyễn Chung 

Nhiều tháng qua, hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty TNHH TS Vina (Cty Vina) - đóng tại xã Định Liên (Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã phải đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng để kêu cứu về việc Cty nợ lương, không đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động trong thời gian dài.

Điều này đã khiến cuộc sống của người lao động gặp muôn vàn khó khăn. Trong khi đó, chủ doanh nghiệp này đã “mất liên lạc” nhiều tháng nay…

Thanh Hóa: Chủ mất hút, hàng trăm công nhân... kêu trời!
 

Công nhân của Cty Vina mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: Trong quá trình hoạt động, Cty Vina đã không tuân thủ quy định luật lao động, quyền lợi của người lao động bị xâm hại, dẫn đến xảy ra các vụ nghỉ việc tập thể, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của địa phương. Tính đến ngày 31/1/2020, doanh nghiệp này vẫn còn nợ lương của công nhân, riêng nợ tiền BHXH đã trên 18 tỷ đồng. “Trước khó khăn của người lao động, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với chủ doanh nghiệp là người Hàn Quốc. Tuy nhiên, không có hồi âm. Vụ việc đã ngoài khả năng giải quyết của huyện, chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh để có hướng giải quyết”- ông Bình nói.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: Cty TNHH TS Vina là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đi vào hoạt động năm 2014, chủ của doanh nghiệp này là người Hàn Quốc. Trong quá trình hoạt động, Cty thường xuyên chậm trả lương cho người lao động, nợ chế độ ốm đau, thai sản của người lao động, nợ kinh phí công đoàn, đặc biệt là nợ BHXH từ tháng 4/2017 đến nay với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng. Trước việc “chây ỳ” của Cty Vina, hàng trăm công nhân đã nhiều lần ngừng việc tập thể, đình công. Cụ thể, từ 1/2018 đến hết tháng 12/2019, đã diễn ra 5 vụ công nhân ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi. Nhiều đoàn liên ngành của tỉnh, Trung ương về kiểm tra nhiều lần và đã xử phạt đối với Cty Vina hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ nợ lương, nợ BHXH của hàng trăm công nhân, Cty Vina còn nợ bà Trịnh Thị Liên - người nấu ăn trong bếp tập thể của công ty với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Bức xúc trước sự việc này, bà Trịnh Thị Liên cho hay: “Có thời điểm Công ty nợ tôi lên đến gần 3 tỷ đồng, sau nhiều lần đòi nợ họ thanh toán còn gần 1,5 tỷ. Cuối năm 2018, vì Cty không thanh toán tiền, khiến tôi phải ngừng việc nấu ăn cho công nhân. Ông chủ doanh nghiệp hứa sẽ trả dần cho tôi mỗi năm 100 triệu đồng, giờ họ về nước mấy tháng nay không thấy đâu cả, chúng tôi biết kêu ai bây giờ?”. Cùng có chung cảnh ngộ như bà Liên, anh Trịnh Văn Ngọc là người nhận hợp đồng vận chuyển công nhân, hàng hóa với Cty Vina từ năm 2015, đến nay công ty vẫn còn nợ anh số tiền gần 500 triệu đồng, nguy cơ không đòi được nợ.

Theo số liệu của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho thấy: Đến ngày 20/2/2020, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 33 doanh nghiệp FDI với khoảng 143.602 lao động. Có 32/33 doanh nghiệp đã và đang thực hiện tốt việc chi trả tiền lương, tiền ăn ca, tiền chuyên cần, phụ cấp xăng xe và các khoản tiền phụ cấp khác cho công nhân, lao động đúng kỳ với thu nhập bình quân là 5.650.000 đồng/người/tháng. Chỉ có duy nhất Cty Vina thường xuyên vi phạm các quy định trong Luật lao động, không thực hiện đầy đủ quyền lợi cho công nhân, lao động.

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đi vào hoạt động từ năm 2014, đến nay, Cty Vina đã nhiều lần vi phạm các quy định trong Luật Lao động, như nợ lương, không đóng BHXH cho người lao động, khiến quyền lợi của công nhân bị xâm phạm. Các đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, trung ương đã xử phạt nhiều lần nhưng doanh nghiệp này vẫn không thay đổi. “Cái khó bây giờ là ông chủ doanh nghiệp không có tài sản ở đây. Toàn bộ cơ sở vật chất ở đây là họ thuê lại của Tổng Cty Tiên Sơn để hoạt động, nên rất khó cho các cơ quan chức năng giải quyết”- ông Tuấn cho biết.

“Hành vi không đóng BHXH, BHTN, BHYT của Cty Vina đã vi phạm Quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, lao động và thực hiện nghiêm minh các quy định của pháp luật. Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo đơn vị chức năng khởi tố vụ án, có biện pháp yêu cầu ông Giám đốc Cty Vina có trách nhiệm giải quyết các chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân lao động thuộc Cty và nộp đầy đủ tiền BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định của pháp luật” - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh.             

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Sao lại ngại đối thoại với dân?

Chỉ trong vòng hai tháng qua, có tới 58 đoàn đông người và 65 công dân ùn ùn kéo về Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội để khiếu kiện.
Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa: Cán bộ dân số kêu cứu

Thanh Hóa bãi bỏ chức danh cán bộ dân số xã đã khiến gần 560 cán bộ đang công tác trong lĩnh vực dân số đột ngột bị mất việc.

Tin nóng

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Hiện tượng sụt lún tại Kênh tưới tiêu Châu Bình, thuộc Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) diễn ra từ năm 2016, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng này vẫn không được khắc phục và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xem nhiều nhất