: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:31 10/05/2019

Vụ hàng trăm ngôi nhà bị lún sụt ở Thanh Hoá: Đơn vị bảo hiểm vẫn 'bặt vô âm tín'

Báo Đại Đoàn Kết số 123 ra ngày 3/5 có bài “Thanh Hoá: Dân phải sơ tán do nhà sụt lún”, phản ánh sự việc trong quá trình thi công nâng cấp tuyến QL217 đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước, dẫn tới hiện tượng sụt lún hàng trăm ngôi nhà của người dân sống dọc theo hai bên con đường này. Song, nhà thầu cũng như chủ đầu tư chậm trễ, không tổ chức kiểm tra đánh giá thực trạng, khiến nhân dân bức xúc.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết tiếp tục trao đổi với các đơn vị liên quan nhằm làm rõ sự việc.

Vụ hàng trăm ngôi nhà bị lún sụt ở Thanh Hoá: Đơn vị bảo hiểm vẫn 'bặt vô âm tín'

Hàng trăm ngôi nhà sống dọc QL217 đoạn qua huyện Bá Thước bị lún nứt trong quá trình thi công mở rộng tuyến đường này.

Đại diện đơn vị thi công, ông Hoàng Đình Thông- Tổng Giám đốc Cty CP đầu tư xây dựng Hoàng Long (Cty Hoàng Long) cho rằng: “Việc xác định mức độ thiệt hại đối với những hộ dân bị lún nứt, sụt nhà cửa do chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Thăng Long (Ban QLDA Thăng Long), đơn vị nhận bảo hiểm thực hiện, không liên quan gì đến Công ty chúng tôi”(?).

Ông Thông cho biết thêm: Trong gói thầu, Ban QLDA Thăng Long đã chỉ định Cty Hoàng Long mua bảo hiểm của Cty Bảo hiểm Mic Thành Đô. Vì vậy đơn vị này phải chịu trách nhiệm đứng ra làm bảo hiểm về những thiệt hại do mưa gió, bão lũ và các thiệt hại khác phát sinh trong quá trình thi công dẫn tới hiện tượng nứt nhà dân... 

Ông Hoàng Đình Thông khẳng định: “Bên Cty Hoàng Long không được làm việc này, nếu làm trực tiếp chúng tôi đã triển khai rồi. Thực tế, Ban QLDA Thăng Long đã chuyển tiền mua bảo hiểm cho chúng tôi, chúng tôi đã chuyển hơn 560 triệu đồng cho Cty Bảo hiểm Mic Thành Đô. Bây giờ hư hỏng cái gì, bảo hiểm phải phối hợp với tư vấn giám sát, Ban QLDA Thăng Long và chính quyền địa phương giải quyết theo quy định”. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huấn- PGĐ Ban QLDA Thăng Long cho biết: Hiện Ban QLDA Thăng Long đã có văn bản đôn đốc nhà thầu và đơn vị bán bảo hiểm để thành lập đoàn cùng với tư vấn giám sát phối hợp với chính quyền địa phương xác định việc nứt nhà dân ở Bá Thước. Ông Huấn nói: “Theo tôi được biết, việc phối hợp giữa các cơ quan còn phải mời cả bên giám định đi cùng nên kế hoạch và đoàn công tác sẽ vào làm việc tại huyện Bá Thước”.

PGĐ Ban QLDA Thăng Long cho biết thêm: Đây là dự án thực hiện bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng ADB. Theo quy chế của dự án nhà thầu phải đứng ra mua bảo hiểm, nhưng chủ đầu tư chi tiền. Do đó, việc này thuộc về trách nhiệm của Cty Bảo hiểm Mic Thành Đô.

Ông Huấn khẳng định: “Chúng tôi đã có văn bản đôn đốc bảo hiểm, đáng nhẽ họ đi trước kỳ nghỉ 30/4 nhưng sợ đi vào đó làm phải mất vài ngày nên họ để lại sang đầu tháng 5/2019. Việc này nhà thầu phải chủ trì, vì nhà thầu là chủ thể mua bảo hiểm”?. 

Liên quan tới phản ánh của chính quyền địa phương, các xã dọc tuyến QL217 có nhiều nhà dân bị nứt trong quá trình thi công mở rộng tuyến đường, có thể còn xảy ra hiện tượng lún nứt mạnh hơn trong thời gian tới, ông Huấn cho rằng, trong đợt kiểm tra, những nhà mà báo chí phản ánh, và những nhà chưa xảy ra lún nứt, bảo hiểm đều sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ.

Ông Huấn cũng thừa nhận: “Trước khi thi công tuyến đường, không kiểm kê, không thống kê hiện trạng nhà dân, đây là sơ xuất của nhà thầu. Nhưng đơn vị kiểm định họ có chuyên môn sẽ xác định rõ vết nứt cũ hay mới. Chúng tôi cũng đã có văn bản hỗ trợ nhà thầu yêu cầu đơn vị bảo hiểm phải quan tâm. Ban QLDA Thăng Long sẽ chứng kiến việc xử lý hậu quả, đôn đốc các bên thực hiện. Trách nhiệm của nhà thầu phải giám sát xem bên bảo hiểm làm có đàng hoàng không?”.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 2/5/2019, Cty Hoàng Long đã có công văn lần thứ hai số 222/TCTHL/QL217 gửi Cty Bảo hiểm Mic Thành Đô, yêu cầu giám định hiện trạng công trình hộ dân thuộc gói thầu số 2, hợp phần 2 đoạn từ km82+200 đến km104+745 Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng phía Bắc. Nhưng đến nay phía Cty Bảo hiểm Mic Thành Đô vẫn chưa thực hiện việc kiểm tra giám định tại hiện trường của gói thầu.

Anh Tuấn