Vụ lấp vịnh An Hòa: Chủ đầu tư chờ kết quả thương lượng và thực hiện đền bù với dân

Tấn Thành

Sau khi Đại Đoàn kết có bài phản ánh về việc người dân ngăn cản lấp vịnh An Hòa, thuộc xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, đại diện Công ty CP Chu Lai Hội An chủ đầu tư Khu đô thị (KĐT) vịnh An Hòa đã có những thông tin phản hồi để làm rõ sự việc.

Trong thông tin gửi đến Đại Đoàn Kết, công ty trên cho rằng, người dân ngăn cản thi công đường 129 chứ không ngăn cản việc thi công dự án KĐT vịnh An Hòa và cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự án KĐT vịnh An Hòa không triển khai thi công 4 tháng nay. Riêng đối với diện tích thuộc dự án có ảnh hưởng đến hoạt động ghe thuyền của bà con, chủ đầu tư không thi công trên hơn 1 năm nay, nhằm chờ kết quả thương lượng và thực hiện đền bù với người dân.

 “Từ phía doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng kiến nghị với chính quyền địa phương nên tính đến các giải pháp hỗ trợ người dân trong việc tìm nghề nghiệp chuyển đổi phù hợp, hoặc đào tạo, tìm kiếm việc làm cho những người dân nằm trong diện cần giải tỏa mặt bằng, vì đó là khu vực tạo dựng sinh kế của họ bấy lâu nay. Chủ đầu tư sẵn sàng phối hợp với chính quyền để thực hiện việc hỗ trợ trên trong điều kiện cho phép nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong khu vực dự án”- trích thông báo của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sáng ngày 20/5 trao đổi với chúng tôi, những người dân có mặt tại hiện trường cho rằng, họ không phản đối Dự án đường 129 vì đây là dự án lớn nhằm nối Đà Nẵng đến sân bay Chu Lai (Quảng Nam) và Khu Dung Quất (Quảng Ngãi) để phát triển kinh tế, xã hội. Họ chỉ mong có một cây cầu nhỏ chừa khoảng trống để tàu thuyền ra vào mưu sinh, trú bão. Còn lấp hết vịnh bà con không có nơi mưu sinh, trong khi đó hỗ trợ chuyển đổi nghề không thỏa đáng nên họ phản ứng.

Trong khi đó chủ đầu tư cũng cho biết, KĐT vịnh An Hòa chia thành hai khu Vịnh An Hòa 1 và Vịnh An Hòa 2. Tại Vịnh An Hòa 1 đã bồi thường về đất được 2/39 hộ, đã chi trả tiền hỗ trợ di dời ghe thuyền cho 4/24 hộ và đang tiếp tục thực hiện các hộ còn lại. Còn 39 hộ dân bị ảnh hưởng đất ở và 7 hộ dân bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, 24 hộ bị ảnh hưởng điểm neo đậu ghe thuyền. Trong đó dự kiến, số hộ tái định cư là 21 hộ và 24 hộ phải thay đổi nơi neo đậu ghe thuyền.

Tại Vịnh An Hòa 2, dự kiến có 43 hộ dân nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng nhưng không phải di dời do chỉ thu hồi đất sản xuất nông nghiệp (ao tôm) và 19 hộ phải di dời chỗ neo đậu ghe thuyền, hiện đã chi trả tiền hỗ trợ di dời ghe thuyền được 8/19 hộ.

Chủ đầu tư cũng khẳng định, dự án KĐT vịnh An Hòa đã có đủ chủ trương, giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường,...đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông Cống (Thanh Hóa): Mòn mỏi chờ nước sạch

Nông Cống (Thanh Hóa): Mòn mỏi chờ nước sạch

Trong nhiều năm trở lại đây, hàng nghìn người dân ở xã Tượng Văn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch do nguồn nước ngầm bị ô ...
Báo động rác thải ở một xã đảo

Báo động rác thải ở một xã đảo

Xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn vẻ đẹp hoang sơ, bình yên. Nhưng rồi rác thải đang tràn ngập đến mức báo động.

Tin nóng

Xem nhiều nhất