Vụ nước sông ô nhiễm ở Hậu Giang: Dân mỏi mòn chờ hỗ trợ

Quốc Trung

Đã qua gần 5 tháng xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Hậu Giang, trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết, vẫn đang phải chờ kết quả điều tra của Bộ TN&MT…

Ông Hồ Văn Phú cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường, Tổng cục Môi trường của Bộ TN&MT đã tiến hành kiểm tra, thanh tra, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả. Địa phương cũng đang sốt ruột chờ kết quả để trả lời cho người dân và cơ quan truyền thông báo chí…”.

Như vậy, đến nay đã gần 5 tháng kể từ khi xảy ra sự cố 2 lần ô nhiễm môi trường ở dòng sông Cái Nước đục ở TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ từ ngày 20 đến ngày 24/4 và ngày 3/5, khiến thủy sản của người dân nuôi ở các dòng sông này bị chết, thiệt hại nặng nề. Sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này còn làm cho hệ thống cung cấp nước sạch của TX Long Mỹ phải ngưng hoạt động, khiến đời sống người dân đảo lộn. Đến ngày 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang phát đi thông cáo báo chí số 1127/TC-UBND về tình hình ô nhiễm nước sông Cái Lớn. Theo đó UBND tỉnh Hậu Giang xác nhận nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vừa qua là do Nhà máy thuộc Công ty TNHH mía đường, cồn Long Mỹ Phát (gọi tắt là Nhà máy đường, cồn Long Mỹ Phát) xả thải. Thế nhưng sau khi đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ TN&MT về địa phương tiếp tục điều tra cho đến nay đã nhiều tháng vẫn chưa có kết quả…      

Theo thông cáo báo chí ngày 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo TX Long Mỹ, huyện Long Mỹ, thống kê toàn diện thiệt hại, trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Từ chỉ đạo của UBND tỉnh Hậu Giang, các địa phương đã thống kê mức độ thiệt hại và lập Hội đồng chuyên môn xác định thiệt hại, nhưng đã gần 5 tháng nay người dân vẫn chưa nhận được bất kỳ hỗ trợ nào.

Qua trao đổi với các hộ dân bị thiệt hại, hầu hết các hộ dân này đều rất mong mỏi cơ quan chức năng sớm hỗ trợ kinh phí cho người dân tái sản xuất. Chị Phạm Thị Thúy Linh một người dân bị thiệt hại cho biết: “Chỉ tính tiền thức ăn và tiền con giống thôi đã thiệt hại hơn 38 triệu đồng. Lúc xảy ra sự việc, thấy chính quyền địa phương đi thống kê cũng mừng lắm. Nhưng trông đợi mấy tháng rồi không thấy hỗ trợ gì hết. Tôi vừa mới đi vay ngân hàng để nuôi lại…”.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ thông tin: đến thời điểm này vẫn chưa nhận được phản hồi từ ngành chức năng tỉnh về việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại thủy sản do ô nhiễm trên sông cái Nước Đục.

Theo thông tin từ địa phương, nơi xảy ra ô nhiễm thì địa phương đã thống kê lại thiệt hại và đã báo cáo về UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, đồng thời có đề xuất sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để hỗ trợ cho người dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Một dự án xử lý sạt lở đê mang tính cấp thiết, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 14 tỷ đồng và phải xong trước mùa mưa bão năm 2020.
Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Hơn 10 năm nay, tại 2 khối Yên Giang và Tân An, phường Vinh Tân, TP Vinh hiện hữu một khu đất trồng lúa rộng mênh mông.
'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư dự án đã ngang nhiên “xẻ thịt”, cho thuê, thầu lại Khu du lịch sinh thái biển Du Xuyên trái quy định, sử dụng sai mục đích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất