Chương trình ca nhạc đặc biệt chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam

Hoàng Minh

Sáng 31/8, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình ca nhạc “Hát lên Việt Nam”. Chương trình là sự kiện đặc biệt hướng đến Kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam (ngày 3/9).

Chương trình "Hát lên Việt Nam" hướng đến Kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam (ngày 3/9).
Chương trình "Hát lên Việt Nam" hướng đến Kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam (ngày 3/9).

Chương trình nhằm tôn vinh những đóng góp của giới nhạc sĩ, nghệ sĩ, phát huy các giá trị truyền thống và cách mạng của âm nhạc Việt Nam, giáo dục thế hệ trẻ và tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh cho công chúng.

Chương trình do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, được phát trên các nền tảng trực tuyến (fanpage hoinhacsi.vn; MUCA của Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội… và phát lại trên các Đài Truyền hình của trung ương, địa phương, các bộ ngành).

Phát biểu tại chương trình, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, âm nhạc luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Âm nhạc có thể chia sẻ với chúng ta rất nhiều điều, từ những khó khăn trong cuộc sống, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc… Âm nhạc còn là sợi dây vô hình kết nối tình yêu thương giữa con người với con người, giữa các dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau hơn, xóa bỏ những rào cản về vị trí địa lý, chính trị xã hội, những ngăn cách về ngôn ngữ để hòa nhập cùng nhau. Ngôn ngữ của âm nhạc là ngôn ngữ chung của tất cả mọi thế hệ và mọi dân tộc; ai cũng hiểu được nó, bởi nó được hiểu bằng trái tim.

Chương trình nhằm phát huy giá trị truyền thống của nền âm nhạc Việt Nam.
Chương trình nhằm phát huy giá trị truyền thống của nền âm nhạc Việt Nam.

“Từ thế kỷ thứ XV, Nguyễn Trãi - Vị danh nhân văn hóa thế giới của đất nước chúng ta trong lần chuẩn bị soạn nhã nhạc cho triều đình đã nói: “Thái bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc”. Trên bước đường xây đắp và phát triển nền thái bình của đất nước Việt Nam hiện đại hôm nay, Đảng, Bác Hồ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng con người mới, là nền tảng, động lực và mục tiêu của nền văn hóa mới. Âm nhạc cùng với các loại hình văn học nghệ thuật khác đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp cao cả ấy”, nhạc sĩ Đức Trịnh nhấn mạnh.

Cũng theo nhạc sĩ Đức Trịnh, Ngày Âm nhạc Việt Nam động viên chúng ta cùng phát huy các giá trị truyền thống và cách mạng của nền âm nhạc Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm âm nhạc hay, nhiều hoạt động âm nhạc có ý nghĩa phục vụ công chúng; cùng các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, xây dựng và phát triển nền âm nhạc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phần 1 của chương trình là tôn vinh âm nhạc dân tộc.
Phần 1 của chương trình là tôn vinh âm nhạc dân tộc.

Chương trình “Hát lên Việt Nam” được chia làm 3 phần. Trong đó, phần 1 tôn vinh âm nhạc dân tộc, thể hiện tính kế thừa truyền thống cha ông làm nền tảng cho nền âm nhạc Việt Nam sau này. Các tiết mục chọn lọc trong chương trình phản ánh bức tranh của âm nhạc Việt Nam thời kỳ đầu với Trống hội ngày xuân của nhạc sĩ Nguyễn Chín; màn độc tấu đàn tỳ bà và dàn nhạc mang đậm chất dân ca Nam Bộ; ca khúc Mẹ yêu con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý với đàn tranh, do ca sĩ Anh Thơ thể hiện.

Ca  sĩ Anh Thơ là khách mời của chương trình ca nhạc đặc biệt.
Ca  sĩ Anh Thơ là khách mời của chương trình ca nhạc đặc biệt.

Phần 2 là nhạc thính phòng cổ điển, với các tác phẩm: độc tấu violin Miền Nam quê hương tôi, độc tấu cello Trăng trên vịnh, NSND Quốc Hưng biểu diễn Thuyền và biển của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, NSND Phạm Ngọc Khôi tham gia độc tấu piano. Phần cuối là các tác phẩm của nghệ sĩ trẻ bám sát đời sống âm nhạc hôm nay, gắn bó giữa quân với dân.

Đặc biệt, bài hát “Thì thầm mùa xuân” trong chương trình có sức sống mãnh liệt kéo dài từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21 và tới nay vẫn có giá trị lớn cho tuổi trẻ, cho tình yêu, cho đất nước. Các nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật “Hát lên Việt Nam” gồm có: NSND Phạm Ngọc Khôi, PGS.TS Nguyễn Huy Phương, NSND Quốc Hưng, NSND Mai Phương, NSƯT Cồ Huy Hùng, NSƯT Bùi Lệ Chi…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Nhặt sạn' phim Tết

'Nhặt sạn' phim Tết

Cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cụm rạp lại sôi động với những cuộc “đua tranh” của hàng loạt bộ phim trong và ngoài nước. Khác với không khí ảm đạm nhiều năm, ...

Tin nóng

Gian nan bảo vệ bản quyền

Gian nan bảo vệ bản quyền

Với sự phát triển của công nghệ, những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật (VHNT) ngày càng được lan tỏa rộng rãi đến công chúng. Tuy nhiên, các ứng dụng thông minh này cũng đang vô tình “tiếp tay” cho vấn nạn vi phạm bản quyền và đang có chiều hướng gia tăng.

Xem nhiều nhất