Chương trình ‘Sữa học đường’: Hành động vì tương lai đất nước

Anh Vũ Ảnh: Văn Dân

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, với sự tham gia của toàn xã hội, trẻ em từ 2-6 tuổi ở cả nước, ở những vùng khó khăn sẽ được chương trình hỗ trợ, ở những nơi ít khó khăn hơn thì 60-80% các em được hỗ trợ để người Việt Nam khi hết 6 tuổi có điều kiện phát triển trí tuệ như các trẻ em trên toàn thế giới, và khi hết 15 tuổi, trẻ em có thể phát triển đầy đủ trí tuệ và thể lực, từ đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh vào năm 2045.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao quỹ “Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt”
cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Tối 28/9 tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An, Tập đoàn TH phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình: "Sữa học đường - Nâng cao tầm vóc Việt” nhân ngày sữa học đường thế giới (28/9).

Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của cộng đồng, tầm vóc người Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, đặc biệt là giảm liên tục suy dinh dưỡng thể nhẹ cân của trẻ em dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức trong việc cải thiện dinh dưỡng của người dân, sự khác biệt về tình trạng dinh dưỡng ở các vùng, miền. Chúng ta đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng còn cao ở vùng sâu, vùng xa nhưng thừa cân béo phì ở vùng đô thị, các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường… ngày càng phát triển.

Tình trạng suy dưỡng, thấp còi vẫn ở mức cao, mức 24,7% và chưa được quan tâm đúng mức. Chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới hơn 13 cm.

Một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện tầm vóc con người là cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học được uống sữa hàng ngày thông qua việc triển khai chương trình Sữa học đường.

Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 (Đề án 641) và Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn 2030, với mục tiêu trọng tâm là cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, giảm suy dinh dưỡng thấp còi góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em Việt Nam.

Mới đây nhất là chính sách về Chương trình Quốc gia Sữa học đường. Mục tiêu đầu tiên của Chương trình Quốc gia Sữa học đường là đảm bảo cho 100% học sinh huyện nghèo và các học sinh nghèo được uống sữa học đường.

Để triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Bộ, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, sự chung tay của toàn thể cộng đồng và đặc biệt là sự quan tâm của phụ huynh học sinh và sự tham gia của các doanh nghiệp để triển khai đồng bộ các giải pháp. Từ việc truyền thông giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học uống sữa, tăng cường giáo dục thể chất, vận động thể dục thể thao. Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố huy động mọi nguồn lực trong xã hội để triển khai kế hoạch.

Tại sự kiện, nhiều phóng sự được thực hiện ở nhiều trường học ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, cho thấy tầm quan trọng của việc cho trẻ em được uống sữa vì tầm vóc Việt.

Tham gia Chương trình, Tập đoàn TH - đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH True Milk đã tập trung đóng góp xây dựng Quy chuẩn sữa học đường; hỗ trợ học sinh nghèo, cận nghèo uống sữa học đường; có giải pháp huy động tài chính cho trẻ em nghèo, cận nghèo uống sữa thông qua Quỹ Sữa học đường.

Liên tiếp 2 năm 2014 và 2015, Tập đoàn TH tổ chức Chương trình “Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt”. Trong những năm tới, Tập đoàn TH tiếp tục nhân rộng chương trình ra nhiều địa phương trong cả nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là một chương trình có ý nghĩa khi hàng triệu các em học sinh vừa bước vào năm học mới 2016-2017.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân qua 30 năm đổi mới, đất nước VIệt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh.

Từ một nước thiếu ăn, nhập khẩu gạo, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu nông sản đứng hàng đầu thế giới và 8 mặt hàng nông nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu với giá trị trên 1 tỷ USD/năm. Từ năm 2008, Việt Nam đã ra khỏi danh sách những nước có thu nhập thấp, đặc biệt năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.100 USD/năm.

Đây là một thành tích đáng tự hào nhưng vẫn còn thực tế đáng suy nghĩ khi vẫn còn ¼ trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, chiều cao trung bình của người Việt vẫn thấp hơn so với trung bình của thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định để đất nước phát triển thì nguồn lực con người là quan trọng nhất. Trong 20 năm qua, dân số tăng 18 triệu người và lực lượng lao động tăng gần 19 triệu người, đây là tiền đề quan trọng để kinh tế phát triển và nguồn lực này sẽ tiếp tục tăng trong 30 năm nữa.

"Đất nước chuyển sang thời kỳ hội nhập, phải đi lên bằng chất lượng tăng trưởng và trong đó bằng chất lượng con người. Chúng ta mong muốn khi kỷ niệm 100 năm nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa vào năm 2045, Việt Nam sẽ ra khỏi danh sách những nước có chiều cao thấp và ra khỏi danh sách những nước thấp còi, vì mục tiêu đó phải hành động từ ngày hôm nay" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, với sự tham gia của toàn xã hội, trẻ em từ 2-6 tuổi ở cả nước, ở những vùng khó khăn sẽ được chương trình hỗ trợ, ở những nơi ít khó khăn hơn thì 60-80% các em được hỗ trợ để người Việt Nam khi hết 6 tuổi có điều kiện phát triển trí tuệ như các trẻ em trên toàn thế giới, và khi hết 15 tuổi, trẻ em có thể phát triển đầy đủ trí tuệ và thể lực, từ đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh vào năm 2045.

Hoan nghênh chương trình xây dựng quỹ “Sữa học đường - vì tầm vóc Việt Nam”, người đứng đầu Mặt trận khẳng định với vai trò giám sát của mình, MTTQ Việt Nam sẽ góp phần làm cho chương trình minh bạch, hiệu quả và thống nhất.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong xã hội, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài băng tấm lòng của mình đóng góp vào chương trình sữa học đường vì tầm vóc Việt ngày càng hiệu quả để người Việt Nam khỏe mạnh, trưởng thành, đưa nước Việt Nam phát triển trong những giai đoạn tiếp theo.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã trao quỹ “Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt” do tập đoàn TH tài trợ trị giá 25 triệu ly sữa tương đương 200 tỷ đồng cho lãnh đạo Bộ giáo dục đào tạo để hỗ trợ các em học sinh trong 5 năm tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất