Chuyện buồn khó tin ở bản Ơ Đu

Điền Bắc

Liên quan đến lùm xùm tại Đề án phát triển kinh tế - xã hội dành cho bà con người Ơ Đu, tại bản Văng Môn (xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An), có hạng mục xây dựng 67 chuồng gia súc với kinh phí gần 13 tỷ đồng khiến dư luận bức xúc. Liệu có lãng phí khi xây những “biệt thự” như vậy cho bò ở, trong khi đó bà con Ơ Đu phần lớn đang ở nhà tranh?

“Biệt thự” cho bò, trong khi nhà ở của người dân đang còn tranh tre.
“Biệt thự” cho bò, trong khi nhà ở của người dân đang còn tranh tre.

Ngày 11/7/2019, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 2618/QĐ-UBND về việc phân khai kinh phí thực hiện các hạng mục hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu năm 2019.

Tại Quyết định này, gồm 6 nội dung như hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao (cả kinh phí vaccine tiêm phòng) với số tiền dự kiến là hơn 5,1 tỷ đồng; hỗ trợ khai hoang tạo đất sản xuất với kinh phí là hơn 5,3 tỷ đồng; hỗ trợ cỏ, giống ngô, phân bón và các vật tư thiết yếu phục vụ nuôi, trồng và chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm là hơn 1,5 tỷ đồng.

“Chuồng bò thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá”

Đặc biệt, trong mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền gần 13 tỷ đồng tại bản Văng Môn, chủ đầu tư đã cho xây dựng 67 chuồng trại cho 77 hộ dân bà con Ơ Đu.

Trong đó có 4 chuồng loại 1 gần 510 triệu đồng, 53 chuồng loại 3 hơn 7,24 tỷ đồng và 10 chuồng loại 2 hơn 2,36 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc một chuồng bò tương ứng gần 236 triệu đồng.

Theo thẩm định, kích thước mỗi chuồng là 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m, xây bằng gạch không nung, trát xi măng, lợp tôn chống nóng, trước và sau đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông, nền nhà bê tông, phía trước là hành lang và máng đựng thức ăn...

Đơn vị được thuê lập dự toán xây dựng chuồng bò là Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Thiên Thành ở TP Vinh, do ông Lê Văn Hùng làm Giám đốc. Ông Hùng ký trình Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An thẩm định phê duyệt.

Anh Lo Văn Chung (28 tuổi) trú bản Văng Môn cho biết, chuồng bò của gia đình anh được xây với kinh phí hơn 230 triệu đồng. Ngoài chuồng và bò, người dân nơi đây cũng được hỗ trợ tiền và mua giống cỏ về trồng làm thức ăn cho gia súc. Hay như trường hợp của vợ chồng anh Lo Văn Bạch, xã Nga My hiện vẫn sống trong ngôi nhà tranh nhưng chuồng bò nhà anh thì lại được xây hết gần 240 triệu đồng. Việc được đầu tư xây chuồng bò khang trang với máy cắt cỏ khiến anh bất ngờ.

“Chuồng bò thì xây đẹp, to nhưng nhà cửa còn khó khăn quá. Cỏ được cấp để trồng trên đất mới nên không thể phát triển được, muốn dùng máy nghiền cỏ cũng chịu”, anh Bạch nói.

Theo ông Vi Văn Đậu, Chủ tịch UBND xã Nga My, các hạng mục đã thực hiện như xây dựng chuồng và cấp giống bò, làm giếng khoan, bồn nước. Bên xã chỉ được thông qua, hôm nào cấp bò thì xã đi nhận.

Sao lại nói là không lãng phí?

Ông Đặng Xuân Quyền, Trưởng Phòng Quản lý Xây dựng công trình (Sở NNPTNT Nghệ An, đơn vị thẩm định thiết kế và dự toán) cho rằng: Việc thẩm định giá dự án  được thực hiện theo quy định của Nhà nước, đơn giá thống nhất chung của cả tỉnh. Không có chuyện muốn duyệt thế nào cũng được.

Theo ông Quyền, quy trình thẩm định giá là sau khi được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án, Ban Dân tộc lựa chọn, thuê tư vấn để thiết kế các hạng mục công trình. Đồng thời, căn cứ vào hồ sơ xây dựng chuồng trại gia súc mà Ban Dân tộc trình, Sở NNPTNT sẽ kiểm tra lại khối lượng, định mức, chế độ và đơn giá quyết toán.

“Việc thẩm định giá theo định mức ban hành của Bộ Xây dựng và liên Sở Tài chính - Xây dựng ban hành. Khi có khối lượng nhân với đơn giá sẽ thành tiền. Ngoài chi phí xây dựng, theo quy định của Nhà nước còn có chi phí thiết kế, chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát, thuế”, ông Quyền nói thêm.

Khi được hỏi, liệu rằng có lãng phí tiền của Nhà nước trong việc xây “biệt thự” cho bò ở, ông Quyền lại cho rằng: “Dự án này không lãng phí bởi vì đây là xây dựng mô hình mẫu, mà mô hình mẫu là phải theo tiêu chuẩn định mức của việc chăn nuôi bò. Đối với chuồng bò đôi (loại 2), Ban Dân tộc sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình 4 con bò, 2 gia đình gần nhau thì gộp lại chuồng đôi. Vì đây là miền núi cộng với đơn giá của Nhà nước nên ra số tiền như vậy”.

Khi được hỏi, quan điểm của ông như thế nào khi ký thẩm định hạng mục xây dựng chuồng bò trị giá lên tới gần 240 triệu đồng/1 chuồng, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (người ký thẩm định) cho biết: “Hiện công an đang điều tra, phải chờ kết quả”.

Trong khi đó, ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An nhận thấy thiếu sót, đồng thời cho rằng trách nhiệm thuộc về các phòng ban tham mưu. “Để dẫn đến những thiếu sót đó, trách nhiệm chính thuộc về phòng tham mưu khi xây dựng Đề án và lãnh đạo Ban Dân tộc giai đoạn 2015 - 2018”, ông Hải nói.

Được biết, hiện tổng vốn được ngân sách Trung ương cấp về cho Dự án là 28,181 tỷ đồng, trong đó vốn sự nghiệp cấp năm 2018 là 18,182 tỷ đồng và vốn sự nghiệp cấp năm 2019 là 9,369 tỷ đồng. Tổng kinh phí đã thực hiện đối với Đề án trên là hơn 27,7 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Y phục xứng kỳ đức

Y phục xứng kỳ đức

Người CSGT có trang phục đẹp sẽ càng đẹp khi có đạo đức đẹp, tinh thần phục vụ, vì nước, vì dân.

Xem nhiều nhất