Chuyển đổi số trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hoàng Vân

Hội nghị - hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày mai (26/10) dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội cùng các điểm cầu trên cả nước.

Hội nghị - hội thảo dự kiến có sự tham dự của hơn 120 đại biểu là đại diện các cơ quan thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), các Bộ, Ban ngành, các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ TTTT  chủ trì Hội nghị, hội thảo "Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch". 
Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ TTTT  chủ trì Hội nghị, hội thảo "Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch". 

Cơ quan thường trực về chuyển đổi số của Bộ VHTTDL là Trung tâm CNTT đã được lãnh đạo Bộ giao là đầu mối tổ chức hoạt động này. BTC đã nhận được gần 40 tham luận về chuyển đổi số thuộc các lĩnh vực của Bộ VHTTDL, từ văn hóa di sản, bảo tàng, điện ảnh, bản quyền đến thể thao, du lịch và vấn đề an toàn, an ninh thông tin trong chuyển đổi số. Hội nghị sẽ cung cấp một bức tranh tổng thể về hiện trạng của chuyển đổi số trong ngành VHTTDL.

Các tham luận tại hội nghị, hội thảo Chuyển đổi số trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cũng nêu lên một số hạn chế, những khó khăn mà ngành đang đối diện.

Vấn đề số hóa từ sớm đã được lãnh đạo Bộ VHTTDL quan tâm chỉ đạo, ngay khi Chính phủ điện tử được triển khai. 
Vấn đề số hóa từ sớm đã được lãnh đạo Bộ VHTTDL quan tâm chỉ đạo, ngay khi Chính phủ điện tử được triển khai. 

Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL cho biết: “Bộ có 3 dự án cốt lõi trong công tác chuyển đổi số. Đó là hệ thống xây dựng một nền tảng số theo trục dọc và xây dựng hạ tầng lưu giữ hệ thống máy chủ - được coi là “trái tim” về dữ liệu số của Bộ VHTTDL. Ngoài ra, chúng tôi có các dự án tạo đà phát triển, đó là dự án về số hóa các di sản văn hóa và dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch."

Tất cả các di sản văn hóa sẽ được xây dựng trên bình diện tổng quát đối với việc xây dựng bản đồ số về hệ thống các di tích, danh lam thắng cảnh, điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, trong chương trình du lịch của các nước trên thế giới bao giờ cũng có các điểm đến là các di sản. Chúng ta có một kho tàng di sản rất đồ sộ với 3.500 di tích quốc gia, hơn 4.000 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và với 8.000 lễ hội truyền thống... Tất cả các dữ liệu này hi vọng trong thời gian tới sẽ dần được số hóa và trở thành tài sản để chúng ta dựa vào đó bảo tồn, phát huy.

Tại Hội nghị - Hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch”, Ban tổ chức cũng khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là hệ thống thông tin thu thập, tổng hợp, phân tích số liệu báo cáo và cung cấp số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ kết nối tới Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Hệ thống được triển khai theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước về chế độ báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Hệ thống cũng được triển khai nhằm hỗ trợ các cơ quan, các đơn vị thuộc Bộ, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 63 tỉnh, thành phố thực hiện cập nhật, tổng hợp số liệu báo cáo thống kê theo các biểu mẫu của đơn vị trực tiếp trên phần mềm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc lễ hội Cầu ngư

Đặc sắc lễ hội Cầu ngư

Ngày 1/2, ngư dân làng chài xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Cầu ngư và giỗ thần Nam Hải cùng hát bả trạo. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng ...

Tin nóng

'Nhặt sạn' phim Tết

'Nhặt sạn' phim Tết

Cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cụm rạp lại sôi động với những cuộc “đua tranh” của hàng loạt bộ phim trong và ngoài nước. Khác với không khí ảm đạm nhiều năm, dịp Tết năm nay, phim Việt đã có một “mùa vàng” bội thu.

Xem nhiều nhất