Chuyển động chính trường Philippines

Thanh Đức

Ngày 30/6 tới đây, ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines. Cùng chiến thắng trong liên danh tranh cử với ông Marcos Jr., bà Sara Duterte-Carpio, đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống vào ngày 19/6. Philippines đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi sắp được dẫn dắt bởi đại diện của hai gia tộc nổi tiếng của đất nước này.

Những người ủng hộ ông Marcos Jr. và bà Sara Duterte.  Ảnh: Reuters.
Những người ủng hộ ông Marcos Jr. và bà Sara Duterte.  Ảnh: Reuters.

“Sức mạnh, ổn định và tiến bộ”

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống thứ 15 của Philippines, bà Sara đã kêu gọi đoàn kết toàn quốc sau một chiến dịch bầu cử rầm rộ. "Những ngày sắp tới có thể đầy thách thức, đòi hỏi chúng ta phải đoàn kết hơn với tư cách là một quốc gia"- bà Sara nói.

"Nếu tất cả chúng ta dành một chút thời gian để lắng nghe lời kêu gọi cống hiến và quyết định đi theo lời kêu gọi đó, tôi tin rằng đất nước này sẽ hướng tới một tương lai của hy vọng, an ninh, sức mạnh, ổn định và tiến bộ" - bà Sara tin tưởng.

Đương kim Tổng thống Duterte và vợ cũng có mặt trong buổi lễ nhậm chức của con gái. Bà Sara Duterte-Carpio năm nay 44 tuổi, là người liên danh cùng tranh cử với ông Ferdinand Marcos Jr. Cả hai đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5. Như vậy, bà sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Phó Tổng thống kéo dài 6 năm cùng ông Marcos Jr. - con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, người từng nắm quyền ở Philippines trong suốt hơn 20 năm từ 1965 đến 1986 trước khi bị lật đổ và phải sống lưu vong.

Giống như cha mình, bà Sara được đào tạo để trở thành một luật sư trước khi bước vào chính trường. Vào năm 2007, bà được bầu làm Phó Thị trưởng của Davao, cách thủ đô Manila 1.000km. Năm 2010, bà Sara kế nhiệm cha, trở thành nữ Thị trưởng đầu tiên của Davao.

Ngoài chức Phó Tổng thống, bà Sara cũng sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục trong chính phủ mới.

Bà Sara sinh năm 1978, tại Davao, trong một gia tộc tiếng tăm ở Philippines. Bà là con thứ hai của Tổng thống Rodrigo Duterte và bà Elizabeth Zimmerman. Ông nội của bà là một luật sư và Thống đốc tỉnh. Ông Rodrigo Duterte cũng là một luật sư và từng là Thị trưởng của Davao, thành phố đông dân thứ ba của Philippines, trước khi trở thành Tổng thống vào năm 2016.

Giống người cha quyền lực, bà Sara rất nổi tiếng tại Philippines. Hình ảnh trên Instagram cho thấy bà Sara đi xe máy và chăm sóc ba con thu hút lượt thích "khủng". Bà Sara kết hôn với luật sư Manases Carpio năm 2007.

Sự trở lại của gia tộc Marcos sau 36 năm

Trong một phát biểu trước truyền thông mới đây, tân Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr. cho biết, ông sẽ kiêm nhiệm (tạm) Bộ trưởng Nông nghiệp trong chính phủ mới. Ông Marcos Jr. bày tỏ lo ngại khi giá thực phẩm tăng vọt, cần phải có những biện pháp đặc biệt để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Việc này sẽ diễn ra vào ngày 30/6, sau khi ông Marcos Jr. tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

"Tôi cho rằng vấn đề đủ nghiêm trọng nên quyết định đảm nhận chức Bộ trưởng Nông nghiệp ít nhất là vào thời điểm này"- ông Marcos Jr. nói và cho biết đã yêu cầu các cố vấn dự đoán "tình huống khẩn cấp, đặc biệt liên quan tới nguồn cung lương thực".

Ông Marcos Jr. đã chỉ định khoảng 20 thành viên nội các, bao gồm nhóm cố vấn kinh tế, Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn an ninh quốc gia. Một trong những lựa chọn gây chú ý là ông Juan Ponce Enrile- chính trị gia kiêm luật sư 98 tuổi, người sẽ làm Cố vấn pháp lý cho Tổng thống. Ông Enrile từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Ferdinand Marcos - bố của ông Marcos Jr.

Khi chính quyền của người cha bị lật đổ, Ferdinand Marcos Jr. theo gia đình sống lưu vong, để rồi trở lại và được bầu làm Tổng thống Philippines 36 năm sau. Chiến thắng của ông Marcos Jr. đánh dấu sự trở lại của gia đình Marcos tại Dinh Malacanang sau gần 4 thập kỷ.

Ông Marcos Jr., sinh ngày 13/9/1957, là con trai duy nhất của cố Tổng thống Philippines Ferdinand E. Marcos - người nắm quyền trong giai đoạn 1965-1986. Năm 1970, ông tới Anh sống và học tập tại Trường Worth. Năm 1975, theo học về triết học, chính trị và kinh tế tại Đại học Oxford, giúp ông đặt một chân vào sự nghiệp chính trị. Năm 1980, Marcos Jr. trở thành Phó Thống đốc tỉnh Ilocos Norte, khi mới 23 tuổi. Tháng 3/1983, ông được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Ilocos Norte, thay thế một người dì từ chức vì lý do sức khỏe.

Khi mới 29 tuổi, Marcos Jr. phải từ bỏ sự nghiệp chính trị đang lên, cùng bố mẹ sống lưu vong ở Hawaii. Sau khi cha qua đời ở Hawaii năm 1989, Marcos Jr. cùng gia đình quay lại Philippines vào năm 1991, trở về tỉnh Ilocos Norte - nơi được ví như "thành trì" của gia tộc Marcos.

Ông Marcos Jr. kết hôn cùng luật sư Louise Araneta-Marcos, người cũng thuộc một gia đình có thế lực. Họ có ba người con trai, và một trong ba người con của ông được cho là sẽ tranh cử vào Quốc hội năm tới.

Trong cuộc bầu cử ngày 9/5 cả ông Marcos Jr. và bà Sara Duterte đều giành chiến thắng vang dội, với 31 triệu phiếu bầu, vượt xa mốc 27,5 triệu phiếu cần thiết để đắc cử. Thắng lợi này đánh dấu sự trở lại gia tộc Marcos sau 36 năm phải rút lui, và sự tiếp nối quyền lực của gia tộc Duterte. Liên minh Duterte - Marcos, là hai trong số các gia tộc quyền lực nhất Philippines. Khi liên minh, ông Marcos Jr. có được lượng lớn người ủng hộ của gia đình Duterte ở miền Nam, trong khi bà Sara Duterte lại có được sự ủng hộ của gia tộc Marcos ở các “thành trì” miền Bắc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất