Chuyển động đa chiều 7/12 – Tăng cường và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện phát phòng, chống dịch Covid-19

PV

Chuyển động đa chiều là chương trình do Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ sản xuất và được phát sóng trên kênh VTV9 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Tối 7/12, Bộ y tế cho biết Việt Nam có thêm 13.840 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; trong đó có 7.306 ca được phát hiện tại cộng đồng. Trong ngày cả nước có 1249 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Chuyển động đa chiều 7/12 – Tăng cường và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện phát phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1

Cũng trong ngày 7/12, Bệnh viện dã chiến số 12 đã tiếp nhận 2 thuyền viên nhập cảnh bằng đường biển, đã có kết quả dương tính với Covid-19. Hai bệnh nhân này sẽ được giải trình tự gene xem có nhiễm biến chủng Omicron hay không. Bệnh viện Nhiệt đới sẽ thực hiện việc này, dự kiến sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

TS.BS Nguyễn Trọng Hào, giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, đơn vị phụ trách Bệnh viện dã chiến 12, cho biết Bệnh viện Da liễu vừa điều động khẩn 45 y bác sĩ trở lại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) để chuẩn bị các công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân trong trường hợp mắc Covid-19 thuộc biến chủng mới Omicron.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo Bệnh viện dã chiến số 12 chuẩn bị tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron, trong trường hợp chủng này được phát hiện tại địa phương. Cũng theo TS Nguyễn Trọng Hào, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ Sở Y tế TP HCM về phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm chủng Omicron, chưa rõ có khác gì so với cách điều trị bệnh nhân Covid-19 trước giờ hay không. Tuy nhiên, theo các thông tin từ y văn thế giới hiện tại, biến chủng Omicron được cho là có thể gây lây lan nhanh nhưng độc lực nhẹ hơn chủng Delta đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19, Bộ Y tế điện và đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, các cấp ủy, tổ chức Đảng từ thành phố đến cơ sở quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của thành phố với tinh thần chủ động phản ứng nhanh hơn, quyết liệt hơn nhưng cũng cần bình tĩnh, không hoang mang lo lắng.

Toàn bộ hệ thống chính trị kích hoạt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên cao hơn một mức; rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế; thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất