Chuyên gia Nga: Mục tiêu của Mỹ không phải IS mà là phá hủy Syria

Theo TTXVN

Theo TASS, ngày 6/7, ông Boris Dolgov, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Arab và Hồi giáo thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, cho hay chính sách của Mỹ trong vấn đề Syria ngày càng trở nên hung hăng, đặc biệt khi Mỹ có chính quyền mới.

Cảnh đổ nát tại thành phố Raqqa, Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN).

Phát biểu tại một buổi thảo luận bàn tròn liên quan tới vòng hòa đàm Syria lần thứ năm diễn ra tại Astana, chuyên gia này cho rằng: “Mục tiêu chính của Mỹ tại Syria không phải là cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đó là việc lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phá hủy Syria. Đó cũng là mục tiêu của Israel. Nếu chính quyền Assad bị lật đổ, có nghĩa đồng minh của Iran sẽ bị loại bỏ." 

Ông Dolgov đồng thời khẳng định: “Làm suy yếu Iran ở mức nhiều nhất có thể, là mục tiêu của cả Israel và Mỹ - với tư cách đồng minh chiến lược của Israel." 

Chuyên gia Dolgov cho biết thêm trước khi các Lực lượng Không gian vũ trụ Nga khởi động chiến dịch tại Syria, Mỹ và các đồng minh của mình đã nỗ lực loại trừ Tổng thống Assad với sự trợ giúp của các lực lượng đối lập Hồi giáo có vũ trang, bao gồm cả IS. Nay họ lại đang tìm cách làm điều này với hỗ trợ của lực lượng người Kurd. 

Theo ông Dolgov, Mỹ muốn lực lượng người Kurd chiếm giữ Raqqa và lên kế hoạch giúp họ thành lập một vùng đất với quyền tự trị lớn, và sau cùng là một nhà nước độc lập tại Syria. Ông Dolgov kết luận: “Mỹ đang tận dụng nhân tố người Kurd để đạt được các mục tiêu của mình”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất