Chuyên gia Trung Quốc giải mã mưa lũ nghiêm trọng ở nước này

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, mưa lũ nghiêm trọng ở nước này hiện nay là do sự bất thường của nhiệt độ nước biển tầng mặt.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, mưa lũ nghiêm trọng ở nước này hiện nay là do sự bất thường của nhiệt độ nước biển tầng mặt. Ảnh: China Daily.
Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, mưa lũ nghiêm trọng ở nước này hiện nay là do sự bất thường của nhiệt độ nước biển tầng mặt. Ảnh: China Daily.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, hiện tượng mưa lũ triền miên và gây ảnh hưởng tới hơn 2/3 các tỉnh, thành ở nước này là do sự bất thường của nhiệt độ nước biển tầng mặt. Trong khi các sông vừa và nhỏ đang là mắt xích yếu trong phòng chống lũ ở nước này.

Những ngày qua, mưa lũ ở Trung Quốc đã khiến mực nước tại nhiều sông hồ ở miền Nam nước này liên tiếp lập đỉnh. Riêng tại lưu vực sông Trường Giang, một trong những con sông lớn và quan trọng nhất Trung Quốc, nơi có đập Tam Hiệp, tổng lượng mưa từ ngày 1/6 đến 6/7 đã vượt trận "Đại hồng thủy" năm 1998 và nhiều thứ 2 trong vòng gần 60 năm qua.

Giải thích về hiện tượng mưa lũ lớn kỷ lục ở miền Nam Trung Quốc những ngày qua, ông La Kinh Giai, chuyên gia về khí hậu nổi tiếng của nước này cho biết, nếu như trận "Đại hồng thủy" năm 1998 trên sông Trường Giang là do hiện tượng Elnino mạnh gây ra, thì năm nay chủ yếu là do tác động của nhiệt độ mặt biển bất thường ở Ấn Độ Dương.

Theo chuyên gia này, mặc dù năm nay Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương cũng xuất hiện hiện tượng bất thường của nhiệt độ nước biển tầng mặt, có lợi cho áp cao cận nhiệt đới tại Tây Thái Bình Dương tăng cường, tương tự với năm 1998, nhưng sự bất thường của nhiệt độ mặt biển nhiệt đới không mạnh như năm 1998.

Ông dự báo, lượng mưa của Trung Quốc trong tháng 7 sẽ nhiều hơn hàng năm và nếu tình trạng hiện nay tiếp tục diễn ra thì tình hình phòng lũ ở Trung Quốc sẽ khá nghiêm trọng. Tháng 8 có thể sẽ chuyển biến tốt, nhưng lượng mưa ở miền Trung nước này vẫn nhiều.

Cũng theo phân tích của chuyên gia Trung Quốc, nếu như những năm 70 của thế kỷ trước, ảnh hưởng của hạn hán lớn hơn lũ lụt ở nước này, thì đến những năm 90 tác động của mưa lũ vượt qua hạn hán. Bước vào thế kỷ 21, cả lũ lụt và hạn hán cùng nhiều lên và nay cả 2 loại thiên tai này đều xảy ra thường xuyên như nhau.

Với đợt mưa lũ lần này, theo các chuyên gia, hiện nay áp lực phòng chống lũ ở Trung Quốc chủ yếu đổ lên các dòng sông vừa và nhỏ. Đây cũng là các khu vực có nguy cơ cao với các trận lũ xảy ra nhiều và nghiêm trọng. Do vậy, các sông hồ vừa và nhỏ đang trở thành khâu yếu trong công tác phòng chống lũ ở Trung Quốc và nước này cần đề phòng "đê nhỏ gây họa lớn".

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, từ tháng 6 đến nay, 433 con sông ở nước này đã xảy ra lũ vượt mức báo động, trong đó 33 con sông vượt đỉnh lũ lịch sử.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Thế giới sẽ cần một quỹ cứu trợ toàn cầu trị giá kỷ lục 51,5 tỷ USD để hỗ trợ 339 triệu người đang phải gánh chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan trong ...

Xem nhiều nhất