Chuyện nghề địa chất: Kỷ vật và ký ức

Minh Quân

Nhân kỷ niệm 11 năm thành lập, vào ngày 14/9 tới đây, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức khai mạc trưng bày “Chuyện nghề địa chất” tại số 561 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội).

Thông qua kỷ vật và ký ức của 22 nhà khoa học, trưng bày này giới thiệu về thực tế lao động của các nhà địa chất. Các hiện vật đa dạng như công cụ, nhật ký, ảnh tư liệu, mẫu đá, bản đồ… là bằng chứng sinh động về những chuyến khảo sát thực địa và những công trình nghiên cứu, khám phá. Bằng việc kết hợp giữa các hiện vật đó với ký ức của chính các nhà khoa học, trưng bày này kể những câu chuyện - chuyện nghề và chuyện người, qua đó giúp người xem hiểu thêm về nhà địa chất và nghề địa chất. Họ đã đối mặt với gian khó, vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt ra sao và làm việc như thế nào trong rừng sâu hay giữa biển đảo sóng gió để vẽ nên những tấm bản đồ, cho ra đời những công trình nghiên cứu, phát hiện ra những mỏ dầu khí, khoáng sản và nhiều tài nguyên khác cho đất nước. Có thể hiểu được phần nào về họ từ trưng bày Chuyện nghề địa chất.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Phó Giám đốc chuyên môn của Trung tâm cho biết, tiếp theo những cuộc trưng bày trước đây, trưng bày “Chuyện nghề địa chất” là một bước phát triển mới của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong quá trình phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học. Tổ chức trưng bày này tại trụ sở của Trung tâm ở Hà Nội, Trung tâm mong muốn nơi đây sẽ trở thành một không gian di sản của các nhà khoa học, một địa chỉ hữu ích cho những ai cần tìm hiểu, nghiên cứu về các nhà khoa học Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất