Chuyện những người đi sớm về muộn ở APEC 2017

M.Loan

Hài lòng về chất lượng đường truyền Internet và tín hiệu truyền hình HD do VNPT cung cấp là nhận định chung của nhiều phóng viên khi tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) và những địa điểm diễn ra các chương trình hội nghị trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.


 Lắp đặt các thiết bị phục vụ APEC 2017- Ảnh TTXVN.

Nhà báo Hồng Hạnh, báo Nhân dân, một trong những người có mặt rất sớm tại IMC ngay từ lúc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chưa khai mạc đã cảm nhận rất rõ những lợi thế của tín hiệu đường truyền trong công việc của một nhà báo.

Tới IMC từ 8h sáng và lưu lại đó cho đến hơn 20h khuya, phải xử lý một khối lượng tin, bài khổng lồ với hàng chục tin bài lớn nhỏ mỗi ngày; đặc biệt vừa phải đảm bảo đưa tin nhanh cho Nhân dân điện tử lại phải vừa viết bài cho báo in; vì thế giữ liên lạc thông suốt trên mạng internet là điều mà nhà báo Hồng Hạnh xếp vào nhóm yếu tố quan trọng.

Cũng như nhà báo Hồng Hạnh, nhiều đồng nghiệp của tôi ở các tờ báo lớn khác trong đó có cả báo in, báo điện tử cũng cùng chung quan điểm. Bởi chỉ cần 30 phút nghẽn mạng, tin bài sẽ ùn ứ và độc giả sẽ có quyền đặt câu hỏi về sự nhanh nhạy, chính xác của các tòa soạn.

Đặt chân tới IMC vào chiều 8/11, tôi cũng thật sự cảm thấy sức nóng của dòng thông tin vào cuối một ngày làm việc. Những phút đầu tiên, bản thân tôi cũng có đôi chút lo lắng khi mạng máy tính có trục trặc. Tuy nhiên, nhờ sự trợ giúp tận tình của các kỹ thuật viên VNPT đang có mặt tại IMC, lo lắng ấy cuối cùng cũng đã được gỡ bỏ.


Cán bộ kỹ thuật của VNPT trực đảm bảo thông tin thông suốt trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Theo như bạn đồng nghiệp tại VTC- một trong những Đài truyền hình của nước chủ nhà được giao đảm nhận nhiều phiên truyền hình trực tiếp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017: “VNPT đã cung cấp hàng chục đường truyền dẫn tín hiệu truyền hình HD từ vị trí đặt xe màu, vị trí Live Stand-up về phòng Tổng khống chế (MCR) của Đài Truyền hình Việt Nam trong Trung tâm báo chí. Tất cả tín hiệu truyền hình trực tiếp từ các điểm tổ chức sự kiện về Trung tâm báo chí đều đạt chất lượng tốt về âm thanh, hình ảnh. VNPT còn phối hợp với các cơ quan an ninh đấu nối hệ thống hơn 300 camera giám sát đảm bảo an toàn tại các vị trí, tổ chức thiết lập hệ thống cổng kiểm soát từ phục vụ an ninh cho APEC nên việc đưa thông tin những ngày qua rất thuận lợi. Các khu vực như sân bay, Trung tâm hành chính thành phố, khi cần bắt sóng VNPT cũng đều rất tốt và chúng tôi đã được hỗ trợ hết mình trong quá trình tác nghiệp”.

Thực ra, để đảm bảo sự thông suốt thông tin trong Tuần lễ Cấp cao, ngay từ giữa tháng 9, VNPT đã huy động mọi nguồn lực, tiến hành khảo sát và xây dựng phương án triển khai tối ưu đảm bảo thực hiện tốt nhất và kịp thời nhiệm vụ thông tin liên lạc cho sự kiện đối ngoại quan trọng này.

Đến hết ngày 24/10, VNPT đã hoàn thành nghiệm thu và test kỹ thuật thành công các hạng mục dịch vụ cung cấp cho Hội nghị và diễn tập các kịch bản dự phòng và xử lý sự cố, xây dựng phương án định tuyến lưu lượng qua các hướng ưu tiên, mở ứng cứu lưu lượng khi cần thiết, đồng thời bố trí đội ngũ cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm túc trực 24/24 tại các địa điểm diễn ra hội nghị để phục vụ công tác ứng cứu.... nhằm đảm bảo các biện pháp dự phòng đường kết nối Internet quốc tế trong trường hợp cáp quang biển gặp sự cố....

 Riêng tại IMC APEC ở Đà Nẵng, VNPT đã cung cấp hạ tầng truyền dẫn bao gồm các đường internet trực tiếp tốc độ cao và đường truyền dẫn tín hiệu truyền hình HD từ các địa điểm diễn ra sự kiện về IMC … đảm bảo cho việc truyền tải thông tin, hình ảnh chất lượng phục vụ báo chí trong và ngoài nước của gần 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế, từ ngày 6 đến ngày 11/11. 

Cần nói thêm là riêng tại IMC trong những ngày cao điểm, lúc nào cũng có 35 cán bộ kỹ thuật của VNPT chia làm 2 ca trực. Họ chính là những người đến sớm nhất và về muộn nhất trong mỗi ca và mỗi ngày làm việc.

Để có được thành quả như những ngày qua, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của VNPT đã nỗ lực hết mình mở rộng năng lực mạng lưới tại tất cả các địa điểm tổ chức APEC; triển khai phủ sóng 3G và 4G tại khu vực Trung tâm báo chí, sân bay quốc tế và các khách sạn, resort, bán đảo Sơn Trà…VNPT còn tăng cường thêm 5 xe phát sóng mạng VinaPhone lưu động đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC.

“Bằng kinh nghiệm cung cấp dịch vụ viễn thông cho các hội nghị quốc tế, chương trình làm việc của lãnh đạo các quốc gia trên thế giới tại Việt Nam, tất cả các công tác triển khai hạ tầng, đảm bảo chất lượng và tính thông suốt của dịch vụ, đảm bảo an toàn thông tin mạng đều được VNPT thực hiện ở tiêu chuẩn cao nhất, đảm bảo thương hiệu VNPT- Doanh nghiệp viễn thông, CNTT hàng đầu Việt Nam”, ông Lương Hồng Khanh- Trưởng đại diện VNPT Đà Nẵng chia sẻ về công việc của mình và các đồng nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong giáo dục

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong giáo dục

Trước yêu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, ngành Giáo dục xác định sứ mệnh tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này, góp phần rút ngắn quá trình đổi mới, nâng ...

Xem nhiều nhất