Câu chuyện đẹp đằng sau lời nhắn tìm trả lại 12 triệu đồng tiền đền bù thừa

Theo Dantri

Chiều ngày hôm qua 21/10, anh Lê Quang Khải (36 tuổi, nhân viên lái xe cho một công ty ở Vĩnh Phúc) đã tìm được tài xế gây ra vụ va chạm với xe anh để trả lại phần tiền đền bù sửa xe còn thừa.

Câu chuyện đẹp đằng sau lời nhắn tìm trả lại 12 triệu đồng tiền đền bù thừa

Anh Luyện (áo kẻ) nhận lại số tiền đền bù thừa sau vụ va chạm với xe ô tô của anh Khải vào ngày 11/10 (Ảnh: nhân vật cung cấp).

Trưa ngày 22/10, anh Lê Quang Khải - tài xế muốn trả lại 12 triệu đồng cho người gây tai nạn - cho biết, chiều ngày hôm qua 21/10, anh Vũ Văn Luyện (47 tuổi, trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương) đã đến công ty nơi anh đang làm việc (ở Vĩnh Phúc) để nhận lại số tiền 12 triệu đồng. Đây là khoản tiền đền bù còn thừa sau khi sửa xe, mà anh Luyện đã đưa cho anh Khải trước đó.

"Vào giờ làm việc chiều hôm qua, anh Luyện đã trực tiếp tới công ty của tôi đang làm việc trên Vĩnh Phúc để nhận lại số tiền đền bù thừa. Khi gặp nhau, cả 2 đều rất vui vẻ, sau đó tôi cùng anh Luyện có chụp chung với nhau 1 tấm ảnh để làm kỷ niệm", anh Khải kể lại.

Nói về hành động đẹp của mình khi trả lại số tiền đền bù thừa cho người gây tai nạn cho mình, anh Khải chia sẻ: "Tôi làm việc này theo lương tâm mình mách bảo, tôi tin rằng nếu ai cùng cảnh lái xe với nhau cũng sẽ cảm thông cho anh Luyện. Chuyện va chạm là chuyện ngoài ý muốn, tôi cũng cảm nhận được sự thật thà, chất phác của anh Luyện ngay sau lần va chạm giao thông, bởi vì anh ấy đã xuống xe và đến xin lỗi ngay. Anh Luyện thừa nhận mình có buồn ngủ nên gây ra tai nạn và chấp nhận bồi thường chi phí sửa chữa", tài xế Khải cho hay.

Cũng theo anh Khải, sau cuộc trò chuyện, anh Luyện có mời anh về Hải Dương chơi.

Nhớ lại sự việc ngày 11/10 trên quốc lộ 5, tài xế Trần Quang Khải chia sẻ, khi lái đến ngã tư giao với đường Ngô Quyền (thành phố Hải Dương), anh dừng xe để chờ đèn đỏ thì bị chiếc container do tài xế Luyện cầm lái đâm từ phía sau.

Câu chuyện đẹp đằng sau lời nhắn tìm trả lại 12 triệu đồng tiền đền bù thừa - 1

Tài xế Luyện đã đền bù 19 triệu đồng cho anh Khải sau vụ va chạm giao thông (Ảnh: nhân vật cung cấp).

"Lúc đó tôi đang cài chế độ phanh tay, xe về số mo nên chỉ bị trôi về phía trước khoảng nửa mét. May mắn hơn nữa là ở phía trước tôi không có phương tiện nào khác", anh Khải kể.

Tài xế Khải cũng chia sẻ, khi xuống xe để giải quyết, nhìn thấy chiếc container mang biển kiểm soát 15 (Hải Phòng), anh không khỏi lo ngại vì từng nghe tiếng người Hải Phòng nóng tính. Vì thế, thái độ và cách hành xử của tài xế container sau đó khiến anh bất ngờ.

"Khi nhìn anh Luyện bước ra khỏi xe, tôi thấy sự khắc khổ, vất vả in hằn lên khuôn mặt anh ấy. Sau đó anh Luyện đến xin lỗi tôi và nói khi nãy có buồn ngủ nên không làm chủ tay lái và đã tông vào đuôi xe tôi; chi phí sửa xe hết bao nhiêu tiền thì anh ấy xin được đền bù", anh Khải nhớ lại.

Sau đó hai người đưa xe vào một trung tâm sửa chữa ô tô gần đó để kiểm tra mức độ tổn hại của xe anh Khải. Chiếc xe bẹp dúm phần đuôi, nhân viên kiểm định thông báo rằng nếu thay thế, sơn sửa lại thì mất khoảng 22 triệu đồng.

"Anh Luyện nói đưa tôi 19 triệu đồng để sửa chữa xe, còn 3 triệu đồng thì anh ấy xin tôi và tôi đồng ý ngay, bởi tôi đã có thiện cảm với anh Luyện ngay từ ban đầu vì sự chân thành, biết nhận lỗi", anh Khải kể.

Sau khi trao nhận tiền, hai người chia tay, tiếp tục hành trình của mình mà không kịp trao đổi số điện thoại.

Sau khi trở về Vĩnh Phúc, tài xế Khải mang xe đi kiểm tra tại trung tâm sửa chữa. Nhân viên ở đây cho biết do không phải thay thế hoàn toàn phần đuôi xe nên tổng chi phí khắc phục, sửa chữa chỉ hết khoảng 7 triệu đồng. Lập tức trong đầu anh Khải hiện lên hình ảnh tài xế Luyện với nước da đen sạm, khuôn mặt chất phác, thật thà.

"Khi về nhà, tôi liền đăng tin về sự việc xảy ra ngày 11/10 và mong muốn tìm gặp anh Luyện để trả 12 triệu đồng tiền thừa", anh Khải kể.

Tài xế này chia sẻ thêm, số tiền 12 triệu đồng đối với nhiều người có thể là lớn hoặc nhỏ, còn với cánh lái xe thì đó là mồ hôi, nước mắt, là những đêm mất ngủ đường trường... Với tài xế container, sự vất vả và rủi ro càng lớn.

Anh Khải nói: "Tôi cũng là lái xe nên tôi hiểu được sự vất vả của người làm nghề này. Nếu vạn dặm bình an thì không sao nhưng nếu xảy ra va chạm là có thể mất cả tháng lương, thậm chí vướng vòng lao lý".

Khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội, tài xế Khải nhận được nhiều cuộc gọi từ số lạ. Nhiều người khen anh có hành động đẹp, cũng có người nói những lời khó nghe. "Người ta nói tôi rằng tôi đang làm màu, rằng tôi chê tiền hay sao. Những lời nói đó khiến tôi cảm thấy tự ái nên hôm kia (ngày 20/10) tôi đã tắt máy cả ngày", anh Khải tâm sự.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường đặc biệt của người nghèo

Ngôi trường đặc biệt của người nghèo

Hơn 10 năm qua, Trung tâm Ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí Thiện Nhơn đã trở thành điểm đến tin cậy của rất nhiều thanh niên nghèo hiếu học.

Xem nhiều nhất