‘Giải cứu’ bưởi cho nông dân vùng lũ – lan tỏa hành động đẹp

Hạnh Nguyên

Hơn 1.300 ha bưởi đặc sản vùng lũ Hương Khê (Hà Tĩnh) với sản lượng gần 10.000 tấn nguy cơ bị nước lũ nhấn chìm lại đang được nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị chung tay “giải cứu”.

‘Giải cứu’ bưởi cho nông dân vùng lũ – lan tỏa hành động đẹp

Hàng nghìn tấn bưởi vượt lũ đến tay người mua.

Dẫu chân lấm, tay bùn, nhà vẫn đang chìm trong bùn lầy nhưng nông dân nơi đây vẫn cố gắng hái bưởi kịp giao cho khách, mong vớt vát được phần nào công sức, vốn liếng cả năm trời chăm bẵm. 

Hay tin người dân “rốn lũ” Hương Khê thất bát khi bưởi đặc sản Phúc Trạch nguy cơ bị nước lũ “xóa sổ”, rất nhiều tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm kêu gọi, huy động lực lượng đến tận nơi mua bưởi cho nông dân. Chiều 6/9, PV theo chân Chi đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Tĩnh đến làng Địa Lợi, xã Hương Thủy – nơi đang bị nước lũ vây tứ phía, để trực tiếp mua bưởi tại nhà cho người dân.

Các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát kêu gọi thêm Hiệp hội thương nhân Đài Loan tại Hà Tĩnh đến tiêu thụ bưởi giúp dân. Con đường mòn dẫn vào làng Địa Lợi đã biến mất trong nước lũ. Phải mất 30 phút di chuyển bằng thuyền độc mộc của nông dân đoàn mới tiếp cận được những vườn bưởi xum xuê trái của người dân nơi đây. Dấu bùn vẫn còn vương trên từng lá bưởi.

Trực tiếp ăn thử bưởi đặc sản, cảm nhận được vị ngọt thanh, dòn, mọng nước từ sản vật của làng Địa Lợi, đoàn quyết định mua 1.300 quả với tổng số tiền gần 60 triệu đồng. Số bưởi này mỗi người trong đoàn sẽ chia nhau về cho gia đình, người thân, công nhân, viên chức trong doanh nghiệp.  

‘Giải cứu’ bưởi cho nông dân vùng lũ – lan tỏa hành động đẹp - 1

Lan tỏa hành động đẹp.

Đại úy Phạm Đình Sang, Phó Bí thư Chi đoàn Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Để sẻ chia khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ, đơn vị đã huy động cán bộ, đoàn viên, hội viên trong cơ quan mỗi người một ít giúp dân.

“Số tiền mua bưởi giúp bà con do cá nhân cán bộ, chiến sĩ chi đoàn, hội phụ nữ quyên góp lại. Khi vào tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy được cuộc sống người dân nơi đây còn quá vất vả. Chúng tôi mong việc làm nhỏ nhưng phần nào giúp đỡ, chia sẻ với bà con”, Đại uý Phạm Đình Sang bày tỏ.

Ông Yeh Fu Kuo, Phó hội trưởng Hiệp hội thương gia Đài Loan tại Hà Tĩnh cũng chia sẻ: Thông qua báo chí, mạng xã hội, ông biết khó khăn, nỗi lo lắng của bà con vùng lũ Hương Khê nên Hiệp hội đã họp bàn và quyết định trực tiếp vào vùng lũ để mua bưởi giúp bà con tiêu thụ. Theo ông Yeh Fu Kuo, số bưởi trên sẽ được tặng cho cán bộ, nhân viên Hiệp hội nhân dịp Tết Trung Thu giúp đỡ phần nào cho bà con vượt qua khó khăn. “Đây mới chỉ là đợt đầu tiên, sắp tới Hiệp hội sẽ mua số lượng nhiều hơn” – ông Yeh Fu Kuo cho biết thêm.

“Đoàn về đây mua bưởi giúp đỡ người dân khiến bà con chúng tôi rất xúc động. Nếu các đoàn không về đây giúp đỡ thì nông dân chúng tôi không biết làm thế nào để vượt qua giai đoạn khó khăn này”, Ông Đặng Văn Vinh (77 tuổi), chủ vườn bưởi hơn 2 ha ở làng Địa Lợi cảm động nói.

‘Giải cứu’ bưởi cho nông dân vùng lũ – lan tỏa hành động đẹp - 2

Rất đông cá nhân, tổ chức, đơn vị chung tay giải cứu bưởi cho bà con vùng lũ.

Đây không phải là đoàn duy nhất tham gia “giải cứu” bưởi cho bà con vùng lũ Hương Khê mà các tổ chức như Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh… đều ra sức chung tay hỗ trợ người dân. Thông tin về việc giải cứu bưởi được chia sẻ rộng rãi, lan tỏa trên facbook cá nhân, con em xa quê, các nhóm, hội đồng hương Hương Khê tại Hà Nội... Huyện đoàn, hội nông dân Hương Khê hiện là đơn vị đầu mối chủ trì khâu nối thu gom bưởi của người dân vùng ngập lụt trong huyện để cung cấp cho các các nhân, tổ chức có nhu cầu.

“Sau một ngày triển khai, hơn 8000 quả bưởi  được đưa về từ vùng lũ Hương Khê và đã bán hết. Mỗi quả bưởi bán với giá dao động từ 25.000 - 40.000 đồng”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thành Đồng cho biết.

Là “thủ phủ” của giống bưởi Phúc Trạch nổi tiếng cả nước, đợt lũ vừa qua huyện Hương Khê có 1.330 ha trong tổng số hơn 1.900 ha bưởi chưa kịp thu hoạch. Khi nước lũ dâng cao, nguy cơ nhấn chìm hàng chục nghìn tấn bưởi, mang cả mồ hôi, nước mắt, tài sản của nông dân huyện miền núi khó khăn Hương Khê xuống nước lũ.

Việc tiêu thụ “giải cứu” bưởi giúp nông dân vùng lũ là hoạt động hiệu quả, thiết thực, mang tính nhân văn cao cả, góp phần rất lớn trong việc giảm thiệt hại cho người dân luôn gánh chịu hậu quả từ thiên tai.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kết nối trái tim yêu thương

Kết nối trái tim yêu thương

Làm từ thiện phải hiểu rõ giá trị, ý nghĩa phần việc mình làm; biết đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, các hoàn cảnh khó khăn để cho đi bằng niềm thương yêu, như với ...
Cô gái đuổi cái đói, cái nghèo cho bà con

Cô gái đuổi cái đói, cái nghèo cho bà con

Từ phong trào TĐQT toàn quân giai đoạn 2015-2020, nhiều công nhân làm việc tại các đơn vị kinh tế quốc phòng đã có cuộc sống ấm no. Một trong số những công nhân ấy ...

Xem nhiều nhất