Mái ấm Mai Tâm

Nguyễn Sinh

“Mái ấm Mai Tâm” tọa lạc tại địa chỉ số 23, đường 15, khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM là chốn nương tựa của hàng trăm trẻ em cùng nhiều bà mẹ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Mái ấm Mai Tâm

Hoa hậu Mai Phương Thúy trong một lần đến thăm “Mái ấm Mai Tâm”.

Người sáng lập “Mái ấm Mai Tâm” là linh mục Phương Đình Toại thuộc dòng tu Camillo. Ông tâm sự: “Hồi năm 1999, được điều sang Thái Lan làm y sĩ cho một trung tâm chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, tôi tình cờ gặp được một người phụ nữ trẻ Việt Nam nhiễm HIV đang trong tình trạng nguy kịch. Chị từng sinh một đứa con và trước khi nhắm mắt, điều cuối cùng chị mong ước là ai đó có thể giúp tìm lại, đưa nó về quê nhà. Căn cứ vào những thông tin ít ỏi do người mẹ cung cấp, tôi cũng tìm được đứa con ấy. Kể từ đó, tôi luôn trăn trở về số phận của những người mẹ và những đứa trẻ bất hạnh vì lý do nào đó mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS”.

Về nước năm 2005, Phương Đình Toại được Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn giao nhiệm vụ quản lý Ban Mục vụ Chăm sóc người có HIV/AIDS của Tổng Giáo phận TP HCM. Ông bắt đầu đi khắp các bệnh viện, tìm hiểu, động viên từng bà mẹ đang mắc bệnh bị gia đình, thân nhân bỏ rơi. Sau cùng, theo đề nghị của ông, một mái ấm dành cho những đối tượng nêu trên được ra đời vào tháng 7/2005. Ban đầu mái ấm có tên gọi “Trung tâm Phục Sinh” khá thiếu thốn, nơi lưu trú chỉ là một căn nhà nhỏ, được thuê ở quận Phú Nhuận dành cho các bé phơi nhiễm HIV/AIDS có nơi tạm tá túc, riêng ông Toại ngày ngày “chạy ngoài” lo chuyện thuốc men. Hơn một năm sau, số lượng trẻ lưu trú tại Trung tâm ngày càng tăng, nên ngôi nhà đó không còn đủ chỗ nữa. Đến giữa năm 2009, bắt đầu lấy tên Mai Tâm, được chuyển về số 23 đường số 15 phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Ngoài ngôi nhà chính số 23 chuyên dành cho các bé gái còn có một căn nhà khác được một mạnh thường quân hiến đất xây ở cách đó vài căn chuyên dành cho các bé trai.

Trước khi đến mái ấm này, một số em đã bị tổn thương khá nhiều, bị người lớn lạm dụng, bị đánh đập hoặc bị bỏ rơi. Hiện tại, “Mái ấm Mai Tâm” có 97 trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi đang nội trú, trong đó có 75 em nhiễm HIV, 62 em đang ở độ tuổi đến trường với nhiều cấp học khác nhau, số còn lại là anh em của các em nhiễm HIV cùng bị bỏ rơi hoặc cùng mồ côi. Ngoài ra còn có hơn 200 em đang sống bên ngoài cộng đồng.

Không chỉ có trẻ em, “Mái ấm Mai Tâm” còn là nơi giúp đỡ những phụ nữ nhiễm HIV/AIDS, những bà mẹ đang mang thai, vừa mới sinh con hoặc có con bị phơi nhiễm gồm 27 người. Tất cả đều được chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV, tham vấn và xây dựng kiến thức ngăn ngừa lây truyền HIV, chuyển gửi đến các điểm điều trị, đồng thời còn giúp trang bị cho các chị em này ít nhất một nghề nghiệp để sau này trở ra với cuộc đời có thể tự nuôi sống lấy bản thân mình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất