Những dự án miễn phí dành cho người nghèo

Nguyễn Sinh

Anh Lưu Văn Hữu (còn có biệt danh Tony Lưu), năm nay 46 tuổi, ở Nghệ An, đang thường trú tại quận Thủ Đức, TP HCM. Chứng kiến những công việc “vác tù và hàng tổng” từ anh, không ít người nghèo đã xem anh như ông Bụt giữa đời thường.

Những dự án miễn phí dành cho người nghèo

Không chỉ chăm lo nơi ở, anh Hữu còn hỗ trợ ăn uống cho bệnh nhân (hoàn toàn không thu phí).

Anh Hữu cho biết: “Ngôi nhà ở địa chỉ số 5, đường 5, khu đô thị Vạn Phúc, Quốc lộ 13 thuộc phường Hiệp Bình Phước, TP HCM này vốn là nơi ở và làm việc của vợ chồng tôi. Vợ tôi kinh doanh cà phê thương hiệu Cao Thượng, có cơ sở sản xuất ở Kon Tum, còn tôi chuyên làm nghề làm móng, spa. Hiện tôi đã dừng làm nghề. Cả căn nhà 3 tầng lầu bỏ trống cũng phí, còn cho thuê cũng khá phức tạp, nên tôi quyết định dùng nó tạo ra một lưu xá giúp đỡ những người nghèo, các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”.

Tầng trệt ngôi nhà vẫn dùng kinh doanh cà phê, tầng lửng là chỗ cho gia đình anh Hữu sinh sống. Riêng tầng 2, 3 được cải tạo lại làm nơi tạm trú cho bệnh nhân nghèo và thân nhân của họ (sức chứa mỗi tầng khoảng 30-35 người). Sân thượng trên cùng là nơi ăn uống, sinh hoạt chung. Không chỉ chăm lo nơi ở, anh Hữu còn hỗ trợ ăn uống cho bệnh nhân (hoàn toàn không thu phí) đồng thời trang bị cả giường nệm, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh… phục vụ sinh hoạt.

Anh Hữu nói thêm: “Những bệnh nhân nghèo ở bất cứ nơi nào nếu không có thân nhân, chỗ ở nhưng buộc phải lưu trú dài ngày ở TPHCM để điều trị bệnh cứ liên hệ trực tiếp với tôi để đăng ký vào ở đây. Ngôi nhà này nằm giữa khu dân cư yên tĩnh, có công viên thoáng mát, khi cần di chuyển đến các bệnh viện trong thành phố cũng không xa nên tôi tin rằng nó khá phù hợp cho việc nghỉ dưỡng, điều trị bệnh”...

Chia sẻ về lý do thực hiện những hoạt động nêu trên, anh Hữu cho rằng bản thân anh vốn yêu thích công tác từ thiện và đã làm từ thiện suốt gần 20 năm qua. Hiện công việc chính của anh ở Pháp chứ không phải ở Việt Nam và anh cũng là thủ quỹ một hội từ thiện họ đạo Công giáo ở Pháp, chuyên giúp đỡ người nghèo tại 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Thậm chí phần lớn doanh thu từ việc kinh doanh cà phê của vợ anh cũng được dùng làm nguồn quỹ cho công tác từ thiện của chồng.

Những dự án từ thiện dành cho người nghèo của anh Lưu Văn Hữu chưa dừng ở đó. Anh cũng đã đầu tư kinh phí mua xe ô-tô đưa đón bệnh nhân nặng sống tại lưu xá của mình, vừa mới xây dựng thêm một lưu xá tương tự đặt tại đường Vĩnh Phú 1, huyện Thuận An, Bình Dương và đang làm thủ tục xin giấy phép mở 2 phòng khám, một tây y một đông y,  bệnh nhân vào khám chữa bệnh cũng sẽ được miễn phí. Trong vòng 3 tháng gần đây, anh Hữu còn đứng ra tổ chức một số lớp dạy nghề như làm móng, nối mi, pha chế thức uống giải khát, sửa chữa xe ô-tô, dạy làm bánh… dành cho các đối tượng nghèo cần trang bị cho mình một nghề nghiệp kiếm sống được, thu hút hàng trăm lượt học viên.

Anh Hữu tâm sự: Tôi biết mỗi người chúng ta luôn có một cảnh ngộ riêng, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo ở xa, luôn chịu nhiều thiệt thòi về thể xác lẫn tinh thần. Hơn thế, sự quá tải hiện nay tại nhiều bệnh viện lại càng thôi thúc bản thân tôi chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ấy.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất