Chuyện về già làng Y Cơi Niê

Tùng Lâm

Ông Y Cơi Niê (tên thường gọi là Ama Bích, dân tộc Mnông) ở buôn Kuanh, xã Yang Mao (Krông Bông- Đắk Lắk) là già làng mẫu mực. Không những làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, ông còn là người luôn hết lòng vì công việc của buôn làng.

Già làng Ama Bích (thứ 2 phải qua) trong lễ đón nhận danh hiệu Buôn văn hóa.
Già làng Ama Bích (thứ 2 phải qua) trong lễ đón nhận danh hiệu Buôn văn hóa.

Hơn 30 năm tham gia công tác của xã, của buôn, giờ đây tuổi đã cao, Ama Bích lại được bà con trong buôn và cấp trên tín nhiệm chọn làm già làng. Ở công việc nào, già Ama Bích cũng luôn hết lòng, hết sức. Ông chia sẻ, khi được bà con tín nhiệm, giao nhiệm vụ, bản thân tôi phải luôn cố gắng rèn luyện, học hỏi về kinh nghiệm sản xuất, khoa học kỹ thuật, tìm tòi những cách làm hay, tham quan những mô hình hiệu quả để về tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con trong buôn làm theo.

Gia đình Ama Bích có hơn 8 ha đất canh tác. Khi các con thành lập gia đình riêng, ông để lại một phần để canh tác, còn lại chia đều cho các con. Tận dụng hết diện tích đất để trồng cà phê, trồng sắn, trồng lúa nước lại siêng năng, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên gia đình các con của ông Ama Bích hàng năm có thu nhập từ 40 triệu đồng trở lên sau khi trừ hết chi phí và không có ai trong diện hộ nghèo hay hộ cận nghèo.

Khi có vốn, Ama Bích và các con của ông đã mua sắm máy cày, xe công nông để làm đất, chở nông sản; mua máy để tưới cà phê; mua sắm phương tiện, đồ dùng sinh hoạt và làm nhà ở kiên cố, khang trang… Ngoài ra gia đình ông và gia đình còn nuôi hàng chục con trâu, bò sinh sản. Vừa có nguồn thu nhập mỗi năm từ bán trâu, bò vừa tận dụng được phân để bón cà phê, bón ruộng lúa.

 Không những làm kinh tế giỏi, già làng Ama Bích còn thường xuyên nhắc nhở con cháu xây dựng và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết trong đại gia đình, dòng họ, láng giềng, xây dựng gia đình văn hóa. 4 người con của ông đã có gia đình riêng và đều ở quây quần gần nhau. Riêng gia đình ông Ama Bích đang ở, hiện có 4 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, đầm ấm gồm mẹ vợ gần 90 tuổi, hai vợ chồng ông, vợ chồng cô con gái út và 2 đứa cháu nội. 

Bà H Păn Ê Ban (vợ Ama Bích) chia sẻ: “Tuy gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống nhưng mọi người sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc, thương yêu nhau, không bao giờ xảy ra chuyện cãi vã, mất đoàn kết”.

Trong cuộc sống hàng ngày, ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn tuyên truyền, vận động đồng bào siêng năng lao động sản xuất, không sang nhượng đất sản xuất cho người khác để lấy tiền tiêu xài lãng phí, hạn chế rượu chè, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng buôn văn hóa…

Nói về già làng Ama Bích, ông Ama Nhi, Bí thư chi bộ- trưởng buôn Kuanh cho biết: “Già làng Ama Bích là người uy tín trong buôn. Ông là người nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm.

Ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; động viên các gia đình chăm lo sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết buôn làng; chăm lo bảo tồn bản sắc dân tộc của người Mnông”.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm theo cách mới để thoát nghèo

Làm theo cách mới để thoát nghèo

Lâu nay, đồng bào dân tộc Chu Ru ở xã Tà Năng, Đa Quyn (Đức Trọng, Lâm Đồng) vẫn quen canh tác lúa theo cách cũ nên cho năng suất thấp.
Kiên Giang: Phát động thi đua công tác cụm

Kiên Giang: Phát động thi đua công tác cụm

Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức phát động thi đua công tác Mặt trận và ký kết giao ước thi đua cụm Mặt trận các huyện, thành phố của tỉnh năm ...
Rau xanh được mùa, nông dân vẫn khóc

Rau xanh được mùa, nông dân vẫn khóc

Sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giá rau xanh tại tỉnh Thừa Thiên-Huế bất ngờ giảm mạnh, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn, nhiều gia đình đành phải vứt bỏ ...

Xem nhiều nhất