CLB Tình Người Mifaco ngừng hoạt động

Thạch Sơn - Lê Anh - Nguyên Vũ

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch CLB Tình Người Mifaco TP HCM thừa nhận Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã có thông báo chấm dứt  hoạt động của CLB này trên địa bàn thành phố.

Đại diện của Câu lạc bộ Tình Người Mifaco TP HCM làm việc với đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại TP HCM.
Đại diện của Câu lạc bộ Tình Người Mifaco TP HCM làm việc với đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại TP HCM.

Báo Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh hoạt động tinh vi của Câu lạc bộ (CLB) Tình Người Mifaco TP HCM, là “cánh tay nối dài” khu vực phía Nam với CLB Tình Người tại Hà Nội.

Sau khi bài viết được đăng tải, thành viên chủ chốt CLB này tại TP HCM đã thừa nhận việc hoàn trả lại hàng trăm triệu đồng của các hội viên, học viên.

Ngày 15/4, trao đổi với đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại TP HCM, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch CLB Tình Người Mifaco TP HCM thừa nhận Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã có thông báo chấm dứt  hoạt động của CLB này trên địa bàn thành phố.

Chuyển nhiều địa điểm hoạt động

Như đã thông tin, CLB Tình Người Mifaco có trụ sở đăng ký hoạt động ban đầu tại số 216/15A Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM. Tại đây không có biển hiệu hoạt động liên quan đến CLB Tình Người. Trên biển tên mặt bằng chỉ thể hiện các cơ sở đang thuê văn phòng tại đây, gồm Gallop Apartment, và Agresiv, đồng thời cũng không hề có biển hiệu doanh nghiệp của công ty pháp nhân thành lập CLB Tình người tại TP HCM.

Khi bài viết về hoạt động tinh vi của CLB Tình Người TP HCM được Báo Đại Đoàn Kết đăng tải, chúng tôi nhận được nhiều tin báo quần chúng về hoạt động của CLB này tại một địa điểm trên địa bàn quận Tân Bình, TP HCM.

Lần theo đầu mối này, nhóm phóng viên Báo Đại Đoàn Kết tiếp cận một địa chỉ được cho là nơi sinh hoạt mới của CLB này tại tầng 6 một tòa nhà số 132 đường Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình, TP HCM. Đây là địa điểm tòa nhà có cơ quan truyền thông VTC Academy trú đóng.

Bảo vệ tòa nhà VTC, khẳng định có CLB Tình Người TP HCM tại tầng 6 của tòa nhà nhưng vài tháng nay không thấy có hoạt động gì. Cũng theo người này, trước đây các hoạt động của CLB Tình Người tại đây thường tập trung đông người, mỗi tuần sinh hoạt 1 - 2 buổi.

Phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đã hỏi về lịch sinh hoạt của CLB Tình Người tại đây, nhưng do không có người giới thiệu trước nên hai bảo vệ tại tầng 6 tòa nhà đã ngăn lại.

Liên hệ một cán bộ VTC tại đây, thông tin cho biết tòa nhà này đã tách riêng hoạt động và thời điểm hiện tại đơn vị này không còn quản lý cơ sở 132 Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình nữa.

Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã có thông báo chấm dứt hoạt động của CLB Tình Người Mifaco trên địa bàn thành phố.
Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã có thông báo chấm dứt hoạt động của CLB Tình Người Mifaco trên địa bàn thành phố.

Ngừng hoạt động sau khi báo phản ánh

Ngày 15/4, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết liên hệ Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM, là đơn vị cấp phép đăng ký kinh doanh đối với CLB Tình Người Mifaco TP HCM. Tuy nhiên, đại diện cơ quan này cho biết, từ đầu tháng 4/2021 đã chấm dứt hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện địa điểm đăng ký của CLB trên tại 132 Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình.

Lý do được cung cấp là Sở KH-ĐT đã nhận được thông báo của Công ty Minh Phát 2, với người đại diện là ông Điền Quang Hiệp về việc “thông báo chấm dứt hoạt động”.

Sau đó, đại diện Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT TP HCM cũng có thông báo về việc chấm dứt hoạt động của CLB Tình Người TP HCM đến Cục Quản lý Thị trường và Cục Hải quan TP HCM về sự việc.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, việc chấm dứt hoạt động của CLB Tình Người TP HCM xuất phát từ áp lực dư luận và sự vào cuộc điều tra từ cơ quan chức năng của TP HCM và một số cơ quan liên quan.

Trong khi đó, lãnh đạo CLB Tình Người TP HCM cung cấp thông tin hoạt động chi nhánh của CLB này tại TP HCM hoàn toàn độc lập, tuy nhiên do dính dáng tới một số hoạt động liên kết với CLB Tình Người tại Hà Nội nên đi đến quyết định chấm dứt hoạt động.

Đến làm việc với đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại TP HCM, đại diện CLB Tình Người Mifaco TP HCM cho biết, đã thống nhất việc trả lại hàng trăm triệu đồng (khoảng 600 triệu đồng) đang giữ của nhiều hội viên và học viên sinh hoạt tại chi nhánh phía Nam.

Đại diện CLB Tình Người TP HCM cho rằng, dù cùng tên là CLB Tình Người nhưng giữa CLB Tình Người trụ sở tại Hà Nội và CLB Tình Người TP HCM hoạt động độc lập nhau.

Dù vậy, giữa hai CLB Tình Người Mifaco TP HCM và CLB Tình Người ở Hà Nội có hoạt động liên kết trong các hoạt động “giảng dạy” về cuốn “Tạo hoá ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại” chung của hệ thống các CLB Tình Người tại các địa phương khác. Cuốn “Pháp Bảo”, cũng là “kim chỉ nam” cho các hoạt động của CLB Tình Người.

Trả lời câu hỏi của Đại diện Báo Đại Đoàn Kết, đại diện Câu lạc bộ Tình Người tại TP HCM cho biết, vẫn phải mời những người chủ chốt CLB tại Hà Nội vào tham gia “giảng dạy” các lớp học.

Chủ tịch CLB Tình Người Mifaco TP HCM thừa nhận, nhiều buổi “giảng dạy” và sinh hoạt tại TP HCM phải mời một nhân vật quan trọng có tên Hồng Thuận, hay còn được gọi là “cô Thuận” từ Hà Nội vào TP HCM để “lên lớp”. 

Trong khi đó, bản thân ông Chủ tịch cũng thừa nhận không có cơ sở khoa học nào cả về các khái niệm “giải nghiệp” và “tạo Phúc” bằng tiền; kể cả quan niệm về “mỗi con người đều có 60 đến 70 vong đi theo, hay vong khôn hơn người thường 70 lần” cũng không có cơ sở khoa học.

Khi được đại diện Báo Đại Đoàn Kết đề nghị, với tư cách là thành viên sáng lập và điều hành CLB Tình Người Mifaco TP HCM, lý giải việc “giải nghiệp bằng cách cúng tiền” là đúng hay sai, có phải mê tín dị đoan rõ ràng hay không, thì đại diện CLB Tình Người tại TP HCM nói: “Tôi đề nghị vấn đề này để CLB ngoài kia giải thích thì hợp lý hơn. Tôi tin hiện nay cơ quan an ninh đã vào điều tra hết rồi”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất