Có 2 đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử

Việt Thắng

Báo cáo về hoạt động giải quyết khiếu nại tố cáo từ sau phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia đến nay, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội cho biết, trong ngày 3/3, đã có 2 đơn thư do Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chuyển đến.

Có 2 đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử
Ông Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Chiều 3/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiến hành họp phiên toàn thể thứ 3. Dự cuộc họp còn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Liên quan đến vấn đề khiếu nại tố cáo, ông Bình cho biết, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, các thành viên Tiểu ban đã tổ chức bộ phận giúp việc. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các Vụ phụ trách địa bàn phân công cán bộ tiếp nhận, xử lý đơn thư về bầu cử, tham mưu giúp việc cho các đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương là thành viên của Tiểu ban để đảm bảo giải quyết kịp thời, khách quan, chính xác các đơn thư phản ánh, tố cáo cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý là nhân sự ứng cử ĐBQH khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo ông Bình, Thanh tra Chính phủ đã sớm có chỉ đạo về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo trong toàn ngành, yêu cầu các địa phương rà soát, tham mưu giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện bức xúc, kéo dài để tránh ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. Xây dựng dự thảo kế hoạch tiếp công dân và kế hoạch phối hợp với các đơn vị trong việc tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý những đơn thư khiếu nại, tố cáo về bầu cử.

“Bộ Công an cũng đã chỉ đạo giao công an các đơn vị, các địa phương triển khai các phương án, kế hoạch từ cấp cơ sở để nắm chắc tình hình tại các địa bàn trọng điểm có thể xảy ra điểm nóng về khiếu kiện để chủ động có biện pháp giải quyết”, ông Bình thông tin và cho biết, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Dân nguyện, Ban Nội chính Trung ương đã cử những cán bộ có kinh nghiệm, có năng lực để trực tiếp tham mưu, giúp việc các thành viên của Tiểu ban trong việc tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo về bầu cử đảm bảo xử lý kịp thời, chính xác, đúng quy định của pháp luật.

“Qua rà soát phân loại các nguồn đơn thư từ ngày thành lập Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo đến ngày 28/2, Tiểu ban này chưa nhận được đơn thư khiếu nại tố cáo kiến nghị phản ánh liên quan đến công tác bầu cử gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia và Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên trong ngày 3/3 đã có 2 đơn thư do Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chuyển đến”, ông Bình cho hay.  

Ngay sau khi nghe ông Bình báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo xem xét, giải quyết kịp thời theo đúng luật định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất