Cơ cấu lại các Ban chỉ đạo

Ngày 22/8, tại phiên họp UBND TP Hà Nội, đa số các ý kiến đều đồng nhất với đề xuất tinh gọn, hợp nhất các Ban chỉ đạo thành phố: từ 108 Ban chỉ đạo còn 48, bỏ đi 60 ban. Được biết, Ban Chỉ đạo chỉ là tổ chức kiêm nhiệm có nhiệm vụ tư vấn cho UBND TP, không có trách nhiệm pháp lý cụ thể. Việc thành lập và tồn tại quá nhiều “ban chỉ đạo” như vậy khiến bộ máy cồng kềnh, tốn ngân sách một cách không cần thiết.

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương: các sở, cơ quan tương đương sở là cơ quan chuyên môn của UBND TP. Các lĩnh vực quản lý đều đã được quy định về thẩm quyền, trách nhiệm quản lý cụ thể của các cơ quan chuyên môn.

Ban Chỉ đạo (BCĐ) chỉ là tổ chức kiêm nhiệm có nhiệm vụ tư vấn cho UBND TP, không có trách nhiệm pháp lý cụ thể, nhưng việc có quá nhiều BCĐ (nhắc lại: hiện Hà Nội có 108 ban) được cho là có thể làm giảm trách nhiệm tham mưu, quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên môn của UBND TP.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một thập kỷ chống tham nhũng

Một thập kỷ chống tham nhũng

Tới nay, cuộc chiến PCTN, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, rộng khắp với việc Trung ương đã quyết định thành lập Ban PCTN, tiêu cực tại tất cả 63 tỉnh thành.
Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.
Nơi để ta quay về

Nơi để ta quay về

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.
Đồng lương và bộ máy

Đồng lương và bộ máy

Cải cách bộ máy, tinh giản biên chế phải đi cùng với cải cách tiền lương, đó chính là việc phải làm mới có thể đột phá.
Sợ sai, sợ trách nhiệm hay còn gì nữa?

Sợ sai, sợ trách nhiệm hay còn gì nữa?

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ngành Y tế cần nhanh chóng rà soát các quy định để làm tốt hơn, tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám làm.
Một loại tội phạm liều lĩnh

Một loại tội phạm liều lĩnh

Thực trạng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu và sử dụng con dấu, tài liệu giả danh cơ quan nhà nước không mới, nhưng ở cấp độ này thì hết sức liều lĩnh, nguy hiểm.
Chặn trục lợi chính sách

Chặn trục lợi chính sách

Một chính sách đặc biệt không thể bị lợi dụng, phá hỏng vì những cá nhân xấu. Đó là hành vi vi phạm pháp luật thì cũng cần phải được xử lý bằng pháp luật.

Tin nóng

Bình thường hay bất thường?

Bình thường hay bất thường?

Một số giáo viên (GV) dạy hợp đồng, GV tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập có tâm lý lo lắng khi phải nghỉ dạy, bị giảm lương, không có thu nhập dẫn đến chuyển nghề, đặc biệt là GV mầm non.

Xem nhiều nhất