Có đến 1/3 số cử tri Pháp không lựa chọn cả hai ứng viên tổng thống

Theo Vietnamplus

Có đến 1/3 số cử tri Pháp hoặc đã bỏ phiếu trắng hoặc hủy phiếu bầu trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống của nước này diễn ra ngày 7/5.


Cử tri Pháp bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Quimper, miền Tây nước Pháp ngày 7/5. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Đây được xem là tỷ lệ cử tri không đưa ra sự lựa chọn của mình cao kỷ lục trong vòng gần nửa thế kỷ qua ở Pháp.

Theo kết quả công bố ngày 7/5 với hơn 80% số phiếu được kiểm, tỷ lệ cử tri không chọn ứng cử viên Emmanuel Macron và đối thủ là bà Marine Le Pen trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp là 24,52% - tỷ lệ cao nhất kể từ cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 1969.

Bộ Nội vụ Pháp cũng cho biết số phiếu bầu không hợp lệ và phiếu trắng lên mức cao kỷ lục - chiếm 9% - gấp hơn 4 lần so với tỷ lệ này ở vòng một (2%).

Ông Macron đã đắc cử chức tổng thống Pháp với việc giành được khoảng 65% số phiếu ủng hộ trong vòng hai cuộc bầu cử, nhưng đây là lần đầu tiên kể năm 1969 số cử tri tham gia bầu cử tại vòng hai lại thấp hơn vòng một.

Ông Macron đã bỏ xa ứng cử viên Le Pen khi bà chỉ giành được khoảng 34% số phiếu ủng hộ, để trở thành tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ Năm của Pháp (bắt đầu từ năm 1958 với Hiến pháp được soạn thảo năm 1958).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN chung hành động vì Myanmar

ASEAN chung hành động vì Myanmar

Trước tình hình bất ổn chính trị tại Myanmar, 10 nước thành viên ASEAN tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm lắng nghe từ phía Myanmar và thảo luận về cách xây dựng, đưa ra giải pháp hòa bình cho tình hình tại nước này vì lợi ích của người dân Myanmar.

Xem nhiều nhất