Cô giáo 20 năm đi dạy, thưởng Tết được 300.000 đồng

Ngoài những trường ngoài công lập có "của ăn của để", giáo viên có cái Tết "ấm" hơn, những giáo viên trường công lập, giáo viên miền núi không khỏi ngậm ngùi khi nhắc đến con số thưởng Tết.

Thưởng Tết: Gói mì chính, chai dầu gội

"Giáo viên thì làm gì có chuyện thưởng Tết", tôi còn nhớ lời của nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Minh Hạc đã thốt lên như vậy trong một lần chúng tôi hỏi chuyện thưởng Tết của giáo viên.

Quả thật, trong khi phần lớn các công ty, xí nghiệp đều có lương tháng 13 cho công nhân viên chức thì ngành Giáo dục lại không có. Nhiều giáo viên không khỏi chạnh lòng, nhất là ở những trường khó khăn.

Với giọng buồn vô hạn, một giáo viên cấp 3 ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) kể với chúng tôi, hầu như giáo viên của trường không biết đến thưởng Tết dương lịch.

Về Tết Nguyên đán, cô cho biết, năm ngoái nhà trường thưởng 200.000 đồng, Hội Phụ huynh 100.000 đồng.

Vị chi, tổng thưởng Tết Canh Tý của cô giáo có thâm niên 20 năm đi dạy được 300.000 đồng.

Nhiều cán bộ quản lý giáo dục thừa nhận, ở cấp phổ thông, may ra khối trường dân lập mới có chút ít tiền thưởng cho giáo viên ngày Tết. Ảnh minh họa.  
Nhiều cán bộ quản lý giáo dục thừa nhận, ở cấp phổ thông, may ra khối trường dân lập mới có chút ít tiền thưởng cho giáo viên ngày Tết. Ảnh minh họa.  

Trên đây không phải câu chuyện duy nhất về thưởng Tết giáo viên chỉ vài trăm nghìn đồng, thậm chí giáo viên cắm bản ở nhiều trường miền núi, rẻo cao, thưởng Tết "tươm" lắm cũng chỉ là gói mì chính, lọ dầu gội.

Thầy Hoàng Văn Phúc, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa, một trong những huyện miền núi rẻo cao khó khăn nhất nhì của tỉnh Quảng Bình chia sẻ, nhiều trường học ở đây "trắng" thưởng Tết cho giáo viên.

"Huyện nghèo, ngân sách đầu tư ít, các trường chi tiêu tiền điện thắp sáng, điện chạy máy vi tính, tiền nước…, còn chưa đủ thì lấy đâu ra thưởng Tết.

Trường nào khéo lắm, may thưởng được dăm chục, một trăm ngàn đồng đã là cao. Số tiền đó quy ra, cũng chỉ bằng chai dầu gội, gói mì chính.

Thế nhưng đến chút quà nhỏ mọn này cũng rất hi hữu mới có, vì đến một số quỹ cơ bản của trường vẫn còn thiếu thốn, lấy đâu ra mà thưởng Tết", thầy Phúc ngậm ngùi nói.

Theo thầy Hoàng Văn Hải - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa - một trong hai huyện miền núi rẻo cao của tỉnh Quảng Bình, trước đây đúng là có chuyện thưởng Tết giáo viên chỉ là chai dầu gội, gói mì chính.

Vài ba năm gần đây, nhờ nhà trường tăng gia sản xuất nên có chút đỉnh thưởng Tết cho giáo viên.

Ở khối trường phổ thông công lập, một số trường nếu "khéo co" thì ấm.  
Ở khối trường phổ thông công lập, một số trường nếu "khéo co" thì ấm.  

"Khéo co thì ấm"

Trước đây, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã từng viết thư kêu gọi doanh nghiệp cùng chung tay ủng hộ để mỗi giáo viên có một chiếc bánh chưng. Trong thư ông viết: "Là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, tôi cảm thấy rất băn khoăn khi ngày Tết đến, không góp phần lo được cái Tết cho gia đình của 1 triệu thầy cô giáo mầm non và phổ thông.

Bộ GD&ĐT trân trọng đề nghị các đồng chí lãnh đạo từng địa phương vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ và hỗ trợ từ kinh phí địa phương để các thầy, cô giáo, nhất là các thầy, cô giáo công tác ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, có một cái Tết ít thiếu thốn hơn ngày thường, có được mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên, có được chiếc áo mới cho cha mẹ, con cái, có được chiếc bánh chưng, bánh tét ăn ngày mồng một Tết"…

Bức thư ngay sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên số tiền thu được vẫn chưa đủ để chi cho hàng triệu giáo viên khó khăn có cái Tết đầy đủ hơn ngày thường.

Quả thật nhiều cán bộ quản lý giáo dục thừa nhận, ở cấp phổ thông, may ra khối trường dân lập mới có chút ít tiền thưởng cho giáo viên ngày Tết, bởi một số trường cân đối thu - chi học phí, rồi thu định mức dạy của giáo viên để đóng quỹ cho nhà trường...

Sau khi cân đối, nếu còn dư thì mới dùng để chi thưởng cho giáo viên.

Ở khối trường phổ thông công lập, một số trường nếu "khéo co" thì ấm. Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường mầm non Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, nhà trường cân đối thu chi, năm ngoái cố gắng thưởng được mỗi người tương đương một tháng lương.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhờ tích lũy quỹ từ năm ngoái nên năm nay, nhà trường cố gắng giữ mức thưởng Tết giáo viên như năm trước.

Thầy Hoàng Văn Hải chia sẻ, do trường miền núi rẻo cao, ngân quỹ hạn hẹp nhưng nhà trường chi tiêu tiết kiệm, cộng với quỹ công đoàn, thu mua giấy vụn, tăng gia sản xuất như trồng rau…

Do vậy năm ngoái, nhà trường cố gắng thưởng Tết cho mỗi giáo viên được 2 triệu đồng. Năm nay, nhà trường cũng cố gắng thưởng Tết khoảng 1 triệu đồng/người.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cửa Lở còn sạt lở đến bao giờ?

Cửa Lở còn sạt lở đến bao giờ?

Nhiều năm qua, khu vực biển Cửa Lở (thôn Bình Trung, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) liên tục bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến nhà cửa và diện tích ...
Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Hôm nay (2/12), miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh mạnh. Dự báo đêm nay và ngày mai (3/12) tiếp tục là khoảng thời gian rét nhất của đợt. Theo các chuyên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất