Cô giáo 9x ngày ngày gánh nước chăm học trò vùng cao thiếu thốn

Dân trí Cô giáo sinh năm 1990 Lồ Thị Lan thấu hiểu hoàn cành khó khăn của một đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo, sống bằng nương rẫy nên luôn nỗ lực hết sức để học trò không phải bỏ học.

Làm nghề giáo trên mảnh đất quý nước như vàng.

Nói về mảnh đất giáp ranh biên giới Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai là nói tới điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Trong sự thiếu thốn của nơi đây, người dân thiếu nhất là nước. Nước với người dân ở nơi đây được ví là quý như “vàng”.

Cứ sáng sớm hoặc sau buổi chiều tan học, cô giáo Lồ Thị Lan và các thầy cô khác trong trường Tiểu học Dìn Chin lại cùng với các em học sinh chuẩn bị can, đòn gánh để đi lấy nước về phục vụ sinh hoạt.

Lớp học của cô giáo Lồ Thị Lan tại trường Tiểu học Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.  
Lớp học của cô giáo Lồ Thị Lan tại trường Tiểu học Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.  

Gọi là lấy nước nhưng thực tế là đi hứng từng giọt nước. Dường như mỗi can nước là một phép thử về sự kiên nhẫn của người đi lấy nước. Điểm lấy nước gần nhất ở trong khe núi cách trường gần 1km. Đây là nguồn nước tự nhiên khả dĩ nhất có thể dùng cho sinh hoạt, ăn uống mà thầy trò có thể sử dụng.

Cách nguồn nước này không xa vẫn có các khe nước khác, nhưng ngặt nỗi để lấy được nước từ đó mang về là phải đi qua nhiều đoạn đường đã lởm chởm, dốc cao, sức người không mang nổi, có khi mang về đến nhà thì đã bị rơi vãi và đổ hết.

“Mùa mưa còn dễ lấy chứ đến mùa khô thì công việc lấy nước gặp nhiều khó khăn vất vả hơn nữa. Để lấy được nước, các thầy, cô phải đèo can đi hơn 10km, phải xếp hàng đợi, có khi xếp hàng tận 2 giờ đồng hồ. Một can nước 20 lít có khi chỉ sử dụng được một lần, chính vì vậy nước ở đây được quý như “vàng””, cô Lan chia sẻ.

Dù đã cố gắng như vậy, nhiều năm các thầy cô và học sinh trường này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Cả thầy và trò đều học được cách tiết kiệm khi sử dụng nước. Nước thừa sau khi rửa rau, vo gạo, rửa bát, đĩa lại được dùng để dội nhà vệ sinh, tưới rau...

Ở đây với điều kiện thiếu nước nên mọi người đểu rất thích trời mưa. Trời mưa cô Lan và các thầy cô trong trường lại rủ nhau ra người hứng nước nưa để dùng.

Cô giáo chăm lo cho trò nơi ăn, chốn ở.  
Cô giáo chăm lo cho trò nơi ăn, chốn ở.  

Lo lắng học trò vì khó khăn mà phải nghỉ học

Trường Tiểu học Dìn Chin nơi cô Lồ Thị Lan công tác có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số. Các em còn hạn chế về ngôn ngữ, tiếng phổ thông nên gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và quá trình truyền tải kiến thức.

Khó khăn là vậy, nhưng không vì thế mà cô Lan nản lòng, bởi bản thân cô Lan cũng là người dân tộc thiểu số (dân tộc Bố Y) nên rất hiểu những khó khăn vất vả của học trò. Các em thiệt thòi quá nhiều, mọi thứ phục vụ cho việc học đều thiếu thốn.

Vì mong muốn để các em không bị mù chữ, tương lai lại phải gắn bó cả đời với nương rẫy bấp bênh, cái đói, cái nghèo cứ bám riết nên cô giáo trẻ luôn cố gắng công tác.

“Tôi thầm nghĩ mình phải chịu khó hi sinh một chút, chấp nhận những khó khăn, tìm tòi, khắc phục những khó khăn đó để dạy cho các em con chữ, giúp các em có kiến thức, hành trang để bước vào cuộc sống trong tương lai”, cô Lan tâm sự.

Để làm được điều đó, trong quá trình giảng dạy cô Lan vừa làm bạn, vừa học tiếng nói của các em để cùng chia sẻ, hướng dẫn các em cách học, rèn luyện cho các em các kỹ năng sống, động viên khuyến khích các em đi học đều đặn.

“Tôi rất sợ các em vì khó khăn mà phải nghỉ học để theo cha, mẹ lên nương, lên rẫy. Đã không ít lần tôi và đồng nghiệp phải đi vào tận nơi để vận động, gọi học sinh đến trường”, cô Lan kể.

Cô Lan và học trò.  
Cô Lan và học trò.  

Với cô Lan và đồng nghiệp, niềm vui và món quà quý giá nhất của những người thầy, cô đứng trên bục giảng là mong sao các em không bỏ trường, bỏ lớp.

Khi đứng trên bục giảng được nhìn thấy những khuôn mặt ngộ nghĩnh, ngơ ngác của các em trong Cô Lan lại trao dâng bao cảm xúc vừa thấy tội, thấy thương và càng cảm thấy yêu các em, yêu nghề hơn bao giờ hết. Những khó khăn vất vả của mình không là gì khi những điều mình làm có thể mang lại con chữ đến với bản làng cho các em.

"Mình đã chọn cho mình nghề giáo, cô Lan chỉ mong được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong việc reo những ước mơ, đặt những nấc thang đầu tiên cho một thế hệ mới.

Còn gì vui hơn nếu hạt giống gieo trồng năm nào, với biết bao tình cảm, nay lại đơm hoa kết trái. Dù là thầy, cô nào cũng vậy, sẽ thật hạnh phúc và cảm thấy ấm áp khi các em biết đọc, biết viết, biết tính toán, trở thành người có ích cho xã hội", cô giáo trẻ chia sẻ.

Với cô Lan, tuổi trẻ phải khát khao, luôn giữ trong mình nhiệt huyết, hun đúc khát khao làm giàu cho bản thân và góp phần là giàu cho chính quê hương, đất nước.

“Cô Lồ Thị Lan là một cô giáo trẻ, nhiệt huyết, giỏi chuyên môn, cô đã giành được nhiều thành tích trong công tác và là một tổ trưởng giỏi cấp huyện.

Trong quá trình công tác luôn luôn được học trò và đồng nghiệp yêu quý. Trong cuộc sống hàng ngày, cô Lan là một người giản dị, hòa đồng, gần gũi với bà con nhân dân và đồng nghiệp…”, thầy Trần Văn Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Dìn Chin.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà có 4 chị em, để được đi học là điều rất khó khăn với gia đình cô giáo Lồ Thị Lan. Trong nhà mẹ là người lao động chính. Để được đi học, cô Lan và các anh, chị em trong nhà phải tranh thủ phụ giúp mẹ việc nhà như: chăn trâu, làm nương, làm rẫy, nấu cơm…

Thấu hiểu sự khó khăn vất vả của mẹ, cô Lan luôn tâm niệm bản thân phải không ngừng cố gắng học tập, theo đuổi ước mơ để trở thành cô giáo của bản, làng.

Sự cố gắng của cô đã được đền đáp xứng đáng, tháng 6/2011 khi hoàn thành chương trình học sư phậm và đến tháng 9/2022 cô Lan được nhận quyết định đến công tác tại trường Tiểu học Dìn Chin, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Cô giáo Lồ Thị Lan là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng Thầy Cô” năm 2020 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc nhằm vinh danh các các giáo viên là người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Theo Dân trí

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giúp người khó khăn là giúp liền tay

Giúp người khó khăn là giúp liền tay

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong cơn bĩ cực đã xuất hiện những con người với nghĩa cử cao đẹp sẻ chia khó khăn ...
Người mang tinh thần ‘Chữ thập đỏ’

Người mang tinh thần ‘Chữ thập đỏ’

Bà Lê Thị Mai, 75 tuổi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, luôn gương mẫu, hăng hái trong công ...

Xem nhiều nhất