Cô lập ‘vùng đỏ’, mở rộng ‘vùng xanh’

Quốc Trung

Đến thời điểm hiện tại, TP Cần Thơ đã xây dựng được 22 BV phân thành 3 tầng điều trị.

Cô lập ‘vùng đỏ’, mở rộng ‘vùng xanh’
Trung tâm Hồi sức tích cực Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nguy kịch.

Tổng 3 tầng điều trị có công suất tối đa 5.620 giường, cụ thể: Tầng 1, dành để điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng, có 13 BV với công suất tối đa 4.300 giường (hiện đang điều trị cho 1.156 bệnh nhân); tầng 2, để điều trị F0 mức độ trung bình, có bệnh lý nền, sẽ có 6 BV với công suất tối đa 1.120 giường (hiện đang điều trị 615 bệnh nhân); tầng 3 dành điều trị F0 nặng, hiện tại đang có 3 BV với công suất tối đa 200 giường (hiện đang điều trị 69 bệnh nhân).

Đợt dịch thứ 4 này TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều cách làm nhằm hạn chế tối nha nhất F0 trong cộng đồng. Ngoài việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng thông qua “chiến dịch xanh”; ngành y tế Cần Thơ đang rất nỗ lực điều trị cho các ca mắc Covid-19. Đến thời điểm này, đã có hơn 1.600 trường hợp được điều trị khỏi, xuất viện…

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, BS Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết: Trung tâm Hồi sức tích cực của BV có quy mô 200 giường. Đến nay, toàn bộ máy móc trang thiết bị từ kỹ thuật chuyên sâu đều đã sẵn sàng cho công tác điều trị. Trong đó, có 40 máy thở chức năng cao, 30 máy thở lưu lượng cao qua đường mũi, 106 máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số, 1 máy phá rung tim tạo nhịp, 2 máy đo khí máu, 2 máy siêu âm Doppler màu, 5 máy X-Quang di động, 300 bơm tiêm điện, 150 máy truyền dịch…

Cũng theo BS Phong, để phục vụ công tác điều trị, BV đã huy động khoảng hơn 30 bác sĩ cùng 50 điều dưỡng để phục vụ cho Trung tâm.

Từ thực tế công tác phòng, chống dịch và diễn biến, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, TP phấn đấu đến ngày 25/8 sẽ cô lập được các “vùng đỏ”, mở rộng và bảo vệ “vùng xanh”; các F0 sẽ được đưa đi điều trị kịp thời, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao, giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Ông Trường cho biết, chỉ vài ngày tới sẽ phấn đấu có thêm từ 2 đến 3 quận huyện được nới lỏng giãn cách; cô lập các “vùng đỏ” ở phạm vi hẹp nhất tại quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt. Nếu dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, toàn TP sẽ thực hiện Chỉ thị 15 sau ngày 25/8. Phấn đấu đến ngày 15/9, Cần Thơ sẽ trở lại trạng thái bình thường mới.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Quá nhiều vụ bạo lực trẻ em xảy ra thời gian qua, có những vụ việc đã cướp đi sinh mạng của con trẻ… Không ít người đã phải thốt lên rằng: Thật đáng hổ thẹn. Nhưng sau hổ thẹn thì sao, là số vụ bạo hành trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra, với tính chất tàn độc ngày càng gia tăng.

Xem nhiều nhất