Cổ phần hoá sở giao dịch chứng khoán khắc để phục nghẽn lệnh

H.Hương

Nguyên Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) - TS Vũ Bằng đề xuất nên sớm cổ phần hoá sở giao dịch chứng khoán để có thể áp dụng mô hình quản trị mới. Theo ông Bằng, tất cả những lỗi, tình trạng công nghệ cũ trong thời gian qua nguyên nhân gốc vẫn là vấn đề cải cách quản trị và sở hữu.

Theo phân tích nguyên Chủ tịch UBCKNN, các sở giao dịch chứng khoán là nơi luôn yêu cầu các công ty niêm yết phải quản trị theo nguyên tắc OECD, làm các chương trình thúc đẩy doanh nghiệp niêm yết để theo hướng quản trị mới. Trong khi đó chính các sở lại không cải cách về quản trị, vẫn là sở hữu nhà nước thì không hợp lý. Tất cả những lỗi, tình trạng công nghệ cũ trong thời gian qua nguyên nhân gốc vẫn là vấn đề cải cách quản trị và sở hữu.

Nguyên Chủ tịch UBCKNN đề xuất Việt Nam có thể học Ba Lan. Sở giao dịch chứng khoán của quốc gia Đông Âu này thực hiện cổ phần hoá một phần nhỏ, trước tiên là 2%, đủ để chuyển đổi thành công ty cổ phần, có HĐQT. Sau đó, khi thị trường phát triển, công nghệ tân tiến được áp dụng thì mới bán thêm một chút cho nhà đầu tư ngoại khoảng 5-7%.

Từ khoảng cuối năm 2020 đến nay, đã có hiện tượng quá tải của HOSE do thanh khoản thị trường tăng đột biến. Ngay từ khi xuất hiện hiện tượng này, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN phối hợp các chuyên gia công nghệ thông tin 2 sở và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tiến hành khảo sát ngay lập tức.

Để giải quyết triệt để, chỉ có đưa vào sử dụng hệ thống thông tin mới. Dù vậy, từ giờ đến khi chính thức đưa hệ thống mới vào vận hành sẽ tốn khoảng thời gian khá dài.

Bà Tạ Thị Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN nói, cần các giải pháp hành chính khắc phục sự cố đó. Bộ Tài chính đã chỉ đạo đưa ra một số biện pháp: chuyển giao dịch (đã có 10 doanh nghiệp thể hiện nguyện vọng chuyển giao dịch), nâng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu,... nhưng tất nhiên các giải pháp này chỉ là giải pháp tạm thời.

Như đã biết, Tập đoàn FPT đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tham gia giải quyết sự cố. Ngay sau khi có chỉ đạo, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo với FPT và thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết sự cố. Một phương án tối ưu là đầu tư phần cứng tại HOSE và sử dụng phần mềm tại HNX và có sự hỗ trợ công nghệ thông tin từ FPT để điều chỉnh nội dung phần mềm sao cho phù hợp HOSE. Giải pháp này cần thời gian từ 3 - 4 tháng để hoàn tất.

Trong khi đó nhìn nhận và dự báo về TTCK năm 2021, UBCKNN đánh giá thị trường năm 2021 tiếp tục có nhiều yếu tố hỗ trợ, như: Nền kinh tế Việt Nam năm 2021 được đánh giá là có cơ hội phục hồi cao hơn so với nhiều nước khác nhờ công tác quản lý, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19; Việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương, đa phương sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh; Việt Nam cũng có nhiều khả năng hưởng lợi từ sự dịch chuyển hiện nay của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí sản xuất thấp; Nội tại TTCK trong nước năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi tích cực về chất; Yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết cũng tương đối tốt. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý IV/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận 82% doanh nghiệp có lãi – mức tương đương với quý IV/2019.

TS Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS nhận định, không lý do gì VN-Index không thể vượt đỉnh trong khi nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới đã bứt phá rất mạnh. “Triển vọng của TTCK Việt Nam rất lớn khi chúng ta còn có nhiều sản phẩm mới trên thị trường” - ông Khánh nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất