Cổ phiếu họ FLC tăng kịch trần trước ngày đại hội cổ đông bất thường

Thái Anh

Sau nhiều phiên bị bán mạnh và 'giảm sàn', nhóm cổ phiếu “họ” FLC bao gồm FLC, ROS, HAI, KLF, ART, AMD bất ngờ tăng kịch trần trước đại hội cổ đông bất thường.

Kết phiên hôm nay 27/6, toàn thị trường có 66 mã tăng kịch trần trong đó có ba mã liên quan đến nhau là FLC của Tập đoàn FLC, ROS của Xây dựng FLC Faros và HAI của Nông dược HAI.

Đây là phiên thứ 4 liên tiếp FLC, ROS và HAI tăng trần và dư mua giá trần hàng triệu đơn vị.

Cổ phiếu FLC tăng trần 4 phiên liên tiếp. Nguồn: dstock.vndirect.
Cổ phiếu FLC tăng trần 4 phiên liên tiếp. Nguồn: dstock.vndirect.

Cả ba cổ mã cổ phiếu này đều đang trong thời gian hạn chế giao dịch và chỉ được mua bán trong buổi chiều kể từ 1/6/2022. Nguyên nhân là ba doanh nghiệp niêm yết đều chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Nhóm cổ phiếu FLC đã có tín hiệu tăng trở lại trong 3 phiên gần đây kể từ 22/4, trái ngược với xu hướng chung khi áp lực bán mạnh diễn ra trên diện rộng khiến thị trường chìm trong sắc đỏ cùng hàng loạt mã nằm sàn trong những phiên gần đây.

Nhóm cổ phiếu này đã chứng kiến đà giảm liên tục từ cuối tháng 3 đến nay sau khi ông Trịnh Văn Quyết - nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi thao túng giá chứng khoán.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra thông báo cho các nhà đầu tư (bị hại) mua 60,1 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 biết, liên hệ với Phòng 4/C01 để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hội đồng quản trị chỉ còn 2 người

Ngày 23/6 vừa qua, một thành viên HĐQT của FLC là ông Lã Quý Hiển đã xin từ nhiệm. Như vậy, HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Tập đoàn FLC từ 5 thành viên ban đầu hiện chỉ còn lại hai người là Chủ tịch Đặng Tất Thắng và Tổng Giám đốc Bùi Hải Huyền.

Tổng Giám đốc FLC Bùi Hải Huyền. Nguồn: FLC
Tổng Giám đốc FLC Bùi Hải Huyền. Nguồn: FLC

Ban Kiểm soát của Tập đoàn FLC nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban đầu có ba người nhưng cả ba đều đã xin từ nhiệm sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam.

Được biết, bà Bùi Hải Huyền, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, cũng đang giữ chức Thành viên HĐQT của Nông dược HAI. Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và cựu Phó Chủ tịch FLC Hương Trần Kiều Dung đều đã từng làm Chủ tịch Xây dựng FLC Faros.

Ông Quyết và bà Dung đã bị khởi tố về tội thao túng thị trường chứng khoán và bắt tạm giam lần lượt vào ngày 29/3 và 8/4 nên không còn trong Hội đồng quản trị (HĐQT) của Tập đoàn FLC.

Chuẩn bị đại hội cổ đông bất thường

Sáng 10/6, sau khi tổ chức đại hội cổ đông bất thành vì không đạt điều kiện trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội theo Luật doanh nghiệp, Tập đoàn FLC quyết định tổ chức đại hội lần 2 vào ngày 2/7 tới.

Đại hội bất thường dự kiến sẽ bầu bổ sung ba thành viên HĐQT thay cho ông Quyết, bà Dung và ông Hiển, đồng thời bầu bổ sung toàn bộ ba thành viên Ban Kiểm soát.

Đại hội cổ đông lần đầu của FLC đòi hỏi các cổ đông tham dự phải đại diện trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thì mới đủ điều kiện tiền hành. Thực tế ngày 10/6, các cổ đông tham dự chỉ đại diện cho 33,1% số cổ phần.

Đại hội bất thường lần 2 tổ chức ngày 2/7 tới đây yêu cầu các cổ đông tham dự đại diện cho ít nhất 33% tổng số cổ phần là đủ điều kiện diễn ra nên khả năng thành công sẽ cao hơn lần 1.

Một mình cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã sở hữu tới 30,34% vốn của FLC. Trước khi bị bắt tạm giam, ông Quyết đã ủy quyền toàn bộ số cổ phần tại Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp vẫn chây ì nợ thuế

Doanh nghiệp vẫn chây ì nợ thuế

Dù nhà quản lý đã sử dụng nhiều giải pháp, nhưng nợ thuế vẫn tăng theo thời gian, điều này khiến cho ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng.

Tin nóng

Doanh nghiệp vẫn chây ì nợ thuế

Doanh nghiệp vẫn chây ì nợ thuế

Dù nhà quản lý đã sử dụng nhiều giải pháp, nhưng nợ thuế vẫn tăng theo thời gian, điều này khiến cho ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng.

Xem nhiều nhất