Có quy hoạch tỉnh nhưng không nên xóa quy hoạch xây dựng tỉnh

M.L. (ghi)

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam mong muốn, Quốc hội xem xét và nhìn nhận quy hoạch xây dựng tỉnh và quy hoạch tỉnh là 2 vấn đề rất khác nhau.

Trong một hội thảo gần đây, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam đã có bài phát biểu nhấn mạnh: Năm 2003 Quốc hội đã ban hành Luật Xây dựng. Luật Xây dựng từ khi ra đời đã đóng vai trò là công cụ rất quan trọng để chúng ta tiến hành công tác xây dựng trên toàn quốc. Nhất là ở các đô thị. 

Theo ông Chính, tại chương 2 của Luật Xây dựng quy định, trong quy hoạch xây dựng có các nội dung: Quy hoạch vùng xây dựng và quy hoạch đô thị và nông thôn. Tuy nhiên đến năm 2009 thì tách phần quy hoạch đô thị để đưa vào Luật Quy hoạch đô thị. Như vậy trong Luật Xây dựng thì vẫn còn một phần là quy hoạch vùng và các quy hoạch liên quan. 

“Tôi nghĩ rằng, nhiều năm nay chúng ta đang triển khai rất tốt Luật Quy hoạch đô thị góp phần làm công tác quy hoạch và phát triển đô thị đúng với yêu cầu phát triển đất nước”, ông Trần Ngọc Chính nhấn mạnh. 

Luật Quy hoạch ra đời (có hiệu lực từ 1/1/2019) và bây giờ Quốc hội đang bàn về việc xây dựng 1 luật khác để sửa đổi các Luật có liên quan. Theo ông Chính, việc làm này là cần thiết bởi Luật Quy hoạch ra đời tác động đến rất nhiều Luật trong đó có Luật Xây dựng. Mà Luật Xây dựng thì như trên đã trình bày, có chương về Quy hoạch xây dựng. 

Chủ tịch Hội Quy hoạch nói thêm, trong quy hoạch xây dựng mà trước đây là quy hoạch vùng tỉnh hoặc quy hoạch vùng liên tỉnh, thì quy hoạch xây dựng đã nói lên là cần phải có một quy hoạch về tổ chức không gian hay nói cách khác là quy hoạch vật thể. Mà quy hoạch vật thể thì trước hết là quy hoạch các điểm đô thị, hệ thống đô thị và các điểm dân cư, là các khu công nghiệp, khu chức năng đô thị, là khu về cảnh quan đô thị. Tất cả còn liên quan đến kết cấu hạ tầng, giao thông, cấp điện, cấp nước, rác thải, nghĩa trang. Đấy là tổ chức không gian. Không gian này là không gian vật thể.

Ví dụ thủ đô Paris là trung tâm hành chính của vùng Ile-de-France, có những quy hoạch rất tốt. Hay vùng cả đô thị London, vùng thủ đô Tokyo, vùng thủ đô Seoul,... và gần đây ở Việt Nam là có vùng TP HCM, vùng thủ đô Hà Nội, vùng đồng bằng sông cửu long, và 63 tỉnh thành, gần như trước đây đều có quy hoạch xây dựng vùng của tỉnh. Từ Lạng Sơn cho tới Cà Mau.

Theo ông Chính, ông chưa nhìn thấy một cái bản đồ, hay một cái đồ án nào mà quy hoạch tích hợp 1 tỉnh cả, hay một vùng tỉnh cả. Và như vậy rõ ràng chúng ta phải phân biệt rõ giữa quy hoạch tỉnh và quy hoạch xây dựng tỉnh. Đây là 2 nội hàm khác nhau và đều có giá trị trong việc xây dựng đất nước. 

Quy hoạch tỉnh là gì? Quy hoạch tỉnh vì mục tiêu kinh tế xã hội, vì sự phát triển của xã hội, GDP, sự phát triển các ngành cũng như làm tiền đề cho việc xây dựng các quy hoạch chuyên ngành: về đất đai, về nhân lực, về khai thác tài nguyên, tài nguyên cả con người... 

Đấy là những nội dung thuộc về quy hoạch tỉnh, nhưng về các lĩnh vực như đô thị, nông thôn, công nghiệp, cảnh quan đô thị và tất cả những thứ thuộc về hành lang kỹ thuật thì quy hoạch này không thể nói lên được. 

Theo ông Chính, những nội dung này phải nằm ở quy hoạch xây dựng. “Thế giới người ta làm thế mà tại sao chúng ta lại bỏ đi. Đừng có nói chúng ta làm nhiều loại quy hoạch và nhiều loại quy hoạch chồng chéo nhau mà không hiệu quả. Đấy là do nội dung người ta làm không tốt thôi. Và người ta quản lý việc đó không tốt, còn dự báo kém thì chất lượng quy hoạch kém”. 

Ông Chính mong muốn, Quốc hội xem xét và nhìn nhận quy hoạch xây dựng tỉnh và quy hoạch tỉnh là 2 vấn đề rất khác nhau. Hay nói cách khác, theo ông Chính, không nên thay đổi chương Quy hoạch xây dựng trong Luật Xây dựng, mà nếu có thay đổi thì theo hướng hoàn thiện tốt hơn. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cần cơ chế đột phá để giải phóng các nguồn lực

Cần cơ chế đột phá để giải phóng các nguồn lực

Ngày 30/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức tọa đàm Thảo luận và góp ý dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. Nhiều chuyên gia cho rằng, TPHCM đủ tiềm năng, nguồn lực để thực hiện các thử nghiệm giúp thành phố phát triển tương xứng với vị thế và kỳ vọng.

Xem nhiều nhất