Có thể quy định cho Kiểm toán Nhà nước thực hiện xử phạt hành chính

H.Vũ

Chiều 23/5, sau khi nghe Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Thư viện, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về 2 dự án luật trên.

Liên quan đến dự thảo Luật Kiểm toán nhà nước bổ sung thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước  cho Kiểm toán Nhà nước, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến cho rằng đối với những hành vi vi phạm hành chính của các cá nhân, tổ chức không phải là cơ quan nhà nước, cán bộ công chức thì có thể quy định cho Kiểm toán Nhà nước thực hiện xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, Dự thảo luật cần nghiên cứu để quy định rõ hành vi vi phạm bị xử phạt; xây dựng mức phạt tối đa, mức phạt và thẩm quyền xử phạt, rà soát các điều khoản liên quan đến Luật xử phạt vi phạm hành chính để có phương án chỉnh sửa phù hợp. 

Theo ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội, hiện nay cơ quan nào nghe kiểm toán đến là sợ nhưng ở nước ngoài họ lại mong kiểm toán đến và mời kiểm toán vào làm việc để nâng cao vị thế của mình.

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cho rằng, thời gian qua các kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng. Do đó luật cần có những chế tài xử lý yêu cầu các cơ quan phải thực hiện những vấn đề mà kết luận kiểm toán đã nêu.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất