Cơm lam gà nướng Buôn Đôn

M.Lan

Cơm lam có nguồn gốc từ những chuyến đi rừng dài ngày của đồng bào miền núi. Ngày nay, món dân dã này đã trở thành đặc sản đối với nhiều khách tham quan du lịch.

Cơm lam gà nướng là một trong những món ăn dân dã hấp dẫn du khách.
Cơm lam gà nướng là một trong những món ăn dân dã hấp dẫn du khách.

Về Buôn Đôn (Đắk Lắk), bạn có thể thưởng thức nhiều món độc đáo trong đó, không thể không nhắc đến món cơm lam gà nướng. Người bản Đôn cho biết: Muốn làm được món cơm lam ngon không dễ. Đầu tiên là khâu chọn tre, nứa. Chọn ống tre đúng độ tuổi mới tạo ra hương vị thơm đặc biệt độc đáo của núi rừng.

Muốn cơm lam ngon phải có loại nếp ngon, nhất là nếp được trồng trên rẫy. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài giờ rồi vớt ra trộn một ít muối. Cho gạo vào ống tre, đổ thêm nước vừa đủ, dùng lá chuối nút lại.

Có nhiều cách nấu: hấp trong nước, nướng, hay dựng ống quanh đống lửa. Khoảng hơn một tiếng đồng hồ chế biến thì cơm chín. Đợi cho nguội, người dùng bóc lớp vỏ còn lại sẽ lộ ra cơm lam dẻo thơm được bao bọc bởi lớp vỏ lụa trắng ngà của ruột tre, nứa. Đơn giản thế nhưng rất độc đáo.

Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người đàn ông Tây Nguyên khi xưa.

Khi thưởng thức chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn. Người Tây Nguyên thường dùng cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng. Nước suối trong vắt của núi rừng cùng với vị ngọt của ống nứa nơi đầu non đầu non đã tạo nên món cơm lam có hương vị đặc biệt, làm say lòng bất cứ ai nếu đã từng thưởng thức.

Cơm lam gà nướng Buôn Đôn - Ảnh 1

Cơm lam Buôn Đôn được ăn kèm món gà thả vườn nướng lửa than rừng chính hiệu chấm muối ớt sả. Những con gà được người dân bản thả rông tự do, thức ăn chính là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy. Để làm món nướng, người ta lựa chọn những con gà độ hơn 1 kg mỗi con, được làm sạch, ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng.

Hương vị của món cơm lam và thịt gà hòa vào nhau làm cho ta có một cảm giác thật ưng ý. Nếu thích, bạn có thể thưởng thức rượu cần Y Miên tại chỗ. Ăn cơm lam, thịt gà ta, uống rượu cần hợp hơn bia hay các loại rượu khác. Ngồi tại Buôn Đôn, vừa nhâm nhi các món đặc sản, vừa ngắm cảnh và nghe tiếng rì rầm của dòng Sêrêpok cuộn chảy giữa đại ngàn cao nguyên quả thật là một điều thú vị.         

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mặc ấm cho bé trong những ngày đông giá rét

Mặc ấm cho bé trong những ngày đông giá rét

Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh cũng là lúc nhiều chị em quan tâm đến vấn đề giữ ấm cho con. Tuy nhiên không phải ai cũng biết: mặc ấm quá đôi khi cũng mang lại cho ...

Tin nóng

Phòng chống tội phạm ngay từ gia đình

Phòng chống tội phạm ngay từ gia đình

Ngày 6/1, tại Hà Nội, Bộ Công an và Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết triển khai nghị quyết liên tịch số 1 giữa 2 ngành về quản lí, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội giai đoạn 2017-2020.

Xem nhiều nhất