'Cơn bão' ở điện Capitol Mỹ tràn ngập trên báo chí thế giới

Linh Linh

Trang nhất các báo lớn trên khắp thế giới tràn ngập thông tin về bạo lực ở Washington được gọi là cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Các tờ báo trên khắp thế giới xôn xao trước cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.  
Các tờ báo trên khắp thế giới xôn xao trước cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.  

Những cảnh tượng bất thường và bạo lực diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư (ngày 6/1 theo giờ Mỹ) đã chiếm gần như toàn bộ các bản tin của các cơ quan báo chí trên toàn thế giới.

The Guardian đưa một cảnh từ camera của điện Capitol - nơi đang diễn ra cuộc đếm phiếu đại cử tri, với rất đông người ủng hộ Trump vẫy cờ, ảnh cùng lời bình: "Hỗn loạn khi đám đông ủng hộ Trump tấn công điện Capitol".

Nhiều tờ báo dẫn lại phát ngôn của ông Joe Biden: "Nền dân chủ của chúng ta đang bị tấn công, không giống như bất cứ điều gì chúng ta thấy trong thời hiện đại".

Trên trang chủ bản điện tử, báo New York Times đăng dòng tiêu đề “Đám đông bị Trump kích động gây bão tại đồi Capitol”. Nhà bình luận Nick Kristoff viết: “Đây là một ngày kinh hoàng và đáng xấu hổ trong lịch sử nước Mỹ. Một tổng thống đã kích động những kẻ bạo loạn tấn công điện Capitol và làm gián đoạn tiến trình lập hiến nhằm chọn ra một tổng thống mới”.

Tờ Washington Post thì nhận định rằng, nền dân chủ của Mỹ đang bị suy yếu. “Thay vì khoảnh khắc kỷ niệm các cuộc bầu cử tự do và công bằng ở nền dân chủ vĩ đại nhất thế giới, ngày thứ Tư này sẽ được nhớ đến với cao trào đáng sợ". Báo này cũng ám chỉ rằng, cuộc tấn công này có thể đoán trước được sau hai tháng Tổng thống Trump liên tục không thừa nhận kết quả bầu cử cũng như kêu gọi người ủng hộ "lên tiếng".

Tờ Daily Telegraph mô tả cuộc bạo động thể hiện "nền dân chủ đang bị bao vây" và nói về cuộc tấn công thất bại vào thủ đô "Đây là chương cuối cùng trong di sản của ông Trump đối với nước Mỹ".

Ở Anh, tờ Daily Express gọi nó là "tình trạng hỗn loạn ở Mỹ", viết rằng Tổng thống Donald Trump "đã mở ra cánh cửa cho bạo lực và cái chết".

Tờ Financial Times đưa tin về cuộc bạo động bên ngoài tòa nhà gắn với việc Phó Tổng thống Mike Pence từ chối giúp Trump lật ngược ý muốn của cử tri Mỹ. Tiêu đề bài báo là "Những người nổi loạn gây bão Quốc hội sau khi Pence phớt lờ yêu cầu Trump trong cuộc bầu cử".

The Metro cũng mô tả “tình trạng hỗn loạn ở Mỹ” một góc độ khác. Tờ báo này đưa tin, một quả bom đã được tìm thấy trong khuôn viên của điện Capitol và một phụ nữ đã bị bắn chết.

Tờ Daily Mail chỉ đưa ra hình ảnh về tình trạng bất ổn với dòng tiêu đề: “Những người ủng hộ ông Trump tấn công điện Capitol”.

Một bản cover trước đây - bây giờ đã trở thành hiện thực - của Der Spiegel đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Vào tháng 6, bản cover này đã gọi ông Trump là "Quỷ lửa" và cho rằng ông là "một Tổng thống đốt cháy đất nước của mình".

Tờ báo Ý la Repubblica mô tả ngày thứ Tư đầy biến động này là "ngày đảo chính" của Mỹ.

Theo Guardian

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước Mỹ cố chặn nạn kỳ thị chủng tộc

Nước Mỹ cố chặn nạn kỳ thị chủng tộc

Chiều ngày 20/4 (giờ Mỹ), cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu 46 tuổi tên là George Floyd đã bị tòa án tuyên có tội với cả 3 ...

Tin nóng

Nước Mỹ cố chặn nạn kỳ thị chủng tộc

Nước Mỹ cố chặn nạn kỳ thị chủng tộc

Chiều ngày 20/4 (giờ Mỹ), cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu 46 tuổi tên là George Floyd đã bị tòa án tuyên có tội với cả 3 tội danh: giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Xem nhiều nhất