Con đò của mẹ

Hoàng Minh

Ngày 23/12, tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Công an Nhân dân (CAND) ra mắt vở kịch nói “Con đò của mẹ”.

Cảnh trong vở diễn “Con đò của mẹ”.
Cảnh trong vở diễn “Con đò của mẹ”.

Vở diễn do đạo diễn, NSND Lê Hùng dàn dựng; NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND chỉ đạo nghệ thuật; họa sĩ Đỗ Minh Tuấn thiết kế sân khấu; phụ trách âm nhạc - Thế Toàn; biên tập - Thanh Lê; ánh sáng - Văn Khởi; âm thanh - Tuấn Anh.

Người chắp bút viết kịch bản cho vở diễn là NSƯT Bùi Vũ Minh. Ông là một biên kịch lâu năm và cũng khá quen thuộc với các nghệ sĩ Nhà hát CAND.

Trước “Con đò của mẹ”, Nhà hát CAND chọn kịch bản của ông và dàn dựng thành công vở “Người tù trao áo”, ngợi ca người nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

“Con đò của mẹ” xoay quanh một gia đình cách mạng. Người phụ nữ có chồng là một chiến sĩ tình báo, chấp nhận hy sinh hạnh phúc gia đình để hoạt động trong lòng địch. Suốt những năm dài đằng đẵng, người phụ nữ ấy chịu đựng mọi tủi hờn, điều tiếng, nhẫn nhịn nuôi con khôn lớn, trưởng thành. Sau này, người con ấy lại tiếp bước cha rồi hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Vở diễn trên sân khấu có sự tham gia của NSƯT Hồng Quân (vai ông Bường), các diễn viên Thanh Mai (vai Thắm), Việt Tùng (vai Quang), Huyền Trang (vai vợ ông Bường), Ngọc Thân (vai Sót), Cao Hiền (vai Nâu), Mạnh Cường (vai Thắng - Tiểu đoàn trưởng), Ngọc Dương (vai Trạo), Trần Tuấn (vai Ngọc) cùng tập thể diễn viên Đoàn Kịch của Nhà hát CAND.

Chia sẻ về tác phẩm “Con đò của mẹ”, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền cho biết, vở diễn tôn vinh người mẹ Việt Nam anh hùng, ngợi ca sự hy sinh cao cả của một gia đình cách mạng, đặc biệt là sự hy sinh của người vợ, người mẹ trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và trải dài đến tận những năm tháng đất nước thống nhất, hòa bình sau này.

Đạo diễn, NSND Lê Hùng cũng là người hợp tác lâu năm với Nhà hát. Khi biết đơn vị muốn dựng một vở diễn về những cống hiến hy sinh của lực lượng tình báo, đạo diễn, NSND Lê Hùng đã giới thiệu kịch bản “Con đò của mẹ” của NSƯT Bùi Vũ Minh. Câu chuyện trong kịch bản vô cùng xúc động.

Qua bàn tay dàn dựng của “phù thủy sân khấu” - NSND Lê Hùng và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sĩ, diễn viên, công nhân viên của Nhà hát CAND, đến nay, vở diễn đã hoàn chỉnh.

Đây cũng là một trong số các vở diễn mà chị và các nghệ sĩ cảm thấy hài lòng nhất trong năm 2020 ngay khi diễn lần đầu.

Tuy nhiên, sau đêm diễn đầu tiên, đơn vị và ê kíp dàn dựng sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị quản lý, người làm nghề để tiếp tục hoàn thiện hơn.

Với sự đầu tư công phu, vở diễn “Con đò của mẹ” cũng sẽ là một trong những tác phẩm được nhiều khán giả đón đợi nhất của Nhà hát CAND trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

NSND Trần Hạnh từ trần

NSND Trần Hạnh từ trần

Theo thông tin từ gia đình, NSND Trần Hạnh đã từ trần vào hồi 2h50 ngày 4/3, hưởng thọ 92 tuổi.

Tin nóng

Du lịch tranh thủ thời cơ

Du lịch tranh thủ thời cơ

Sau hơn 20 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh đã mở lại các hoạt động du lịch đối với du khách trong nước trong trạng thái bình thường mới.

Xem nhiều nhất