Cơn sốt ‘đãi cát tìm vàng’ trên sông Amazon

Bảo Thư

Dòng Madeira - một nhánh chính của sông Amazon (khu vực Autazes, bang Amazonas, Brazil), có hàng trăm máy bơm liên tục hút cát để tìm vàng.

Cơn sốt ‘đãi cát tìm vàng’ trên sông Amazon
Tàu hút cát tìm vàng trên sông Madeira

“Chúng tôi đếm được không dưới 300 chiếc” - Danicley Aguiar, nhà hoạt động bảo vệ môi trường của tổ chức Hòa bình Xanh Brazil, nói. Cơn sốt vàng rộ lên sau khi có tin đồn một số người tìm thấy vàng ở khúc sông này. Sông Madeira dài khoảng 3.300 km từ thượng nguồn ở Bolivia, qua rừng nhiệt đới Brazil rồi chảy vào sông Amazon.

Việc này làm dấy lên lo ngại ô nhiễm môi trường và làm thay đổi dòng chảy của sông. Tuy nhiên, phát ngôn viên cơ quan bảo vệ môi trường của Brazil cho rằng giám sát hoạt động hút cát trái phép trên sông Madeira không thuộc trách nhiệm của chính phủ liên bang, mà thuộc về chính quyền bang Amazonas và sở Môi trường của bang. Trong khi đó, về phía Amazonas lại cho rằng thuyền bè neo đậu trên sông thuộc quyền quản lý của chính phủ và do cảnh sát liên bang giám sát.

“Như thể không ai quản lý dòng sông, ai muốn làm gì thì làm. Sau thảm họa cháy rừng thì đây chính là sự phá hoại nghiêm trọng đối với Amazon” - đại diện Tổ chức Hòa bình Xanh Brazil nói và cho rằng dòng Madeira đang chết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu lên 2,9% trong năm 2023, cao hơn 0,2 điểm % so với dự báo công bố hồi tháng 10/2022.
Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Từ trợ cấp lạm phát đến đào tạo lại kỹ năng cho người lao động, các công ty ở Nhật Bản đang nỗ lực giúp nhân viên chống lại “cơn sốt” giá cả và khủng hoảng lao động.
Sự đột phá từ ChatGPT

Sự đột phá từ ChatGPT

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang được cải thiện, thì việc ra mắt ChatGPT đã thay đổi cuộc chơi.
Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...

Tin nóng

Nước Anh sau 3 năm chia tay EU

Nước Anh sau 3 năm chia tay EU

Nước Anh chính thức bước vào năm thứ 3 ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 47 năm gắn bó. Cuộc “chia tay” này khiến người Anh được gì, mất gì?

Xem nhiều nhất