'Con tôi sẽ cao bao nhiêu?'

Cha mẹ luôn muốn con mình đạt được chiều cao lý tưởng và thường làm tất cả những gì cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bổ sung dinh dưỡng và hoạt động thể chất là chưa đủ, cha mẹ cũng cần biết cách dự đoán chiều cao tương lai cho con.

'Con tôi sẽ cao bao nhiêu?'

Cha mẹ nên dự đoán chiều cao cho con để có điều chỉnh thích hợp trong dinh dưỡng.

Con tôi sẽ cao bao nhiêu?

Các chuyên gia tuyên bố rằng rất khó để dự đoán chính xác một đứa trẻ sẽ cao bao nhiêu vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Đa phần, sự thay đổi về thể chất của con xảy ra vào giai đoạn dậy thì nên khó lòng nói được cụ thể chiều cao của trẻ trước độ tuổi này. Tuy nhiên nếu muốn thử, bạn vẫn có thể tìm ra "ngưỡng chiều cao" cho con bằng một số phương pháp sau.

1. Nhân đôi chiều cao

Phương pháp này sẽ rất hữu ích nếu con bạn vừa tròn 2 tuổi. Cách tính là lấy chiều cao của bé khi 2 tuổi nhân đôi. Đó rất có thể sẽ là chiều cao khi trưởng thành của đứa trẻ.

Ví dụ, nếu chiều cao của bé ở 2 tuổi là 80 cm thì con có thể đạt được chiều cao 1m6 khi trưởng thành. Phương pháp này chưa hề được chứng minh nhưng vẫn có thể cung cấp "ngưỡng chiều cao" lý tưởng cho cha mẹ tham khảo.

2. Dựa vào chiều cao của cha mẹ

Phương pháp dựa vào chiều cao của cha mẹ để suy đoán chiều cao trưởng thành của bé. Dù vậy, phương pháp này có thể có biên độ sai số là 4 inch (10,1 cm), tùy thuộc vào dinh dưỡng cũng như vận động của con trong giai đoạn tăng trưởng.

- Nếu tính chiều cao của trẻ bằng cm:

Con trai: [Chiều cao của cha tính bằng cm + (Chiều cao của mẹ tính bằng cm + 13cm)] / 2Con gái: [(Chiều cao của cha tính bằng cm - 13 cm) + Chiều cao của mẹ tính bằng cm] / 2

- Nếu tính chiều cao của trẻ theo inch:

Con trai : [(Chiều cao của mẹ + Chiều cao của cha) / 2] + 2,5 inchCon gái : [(Chiều cao của mẹ + Chiều cao của cha) / 2] - 2,5 inch

3. Đánh giá tuổi xương

Đây là cách chính xác nhất để dự đoán chiều cao ở tuổi trưởng thành của trẻ. Tuy vậy, phương pháp này yêu cầu phải chụp X-quang và có bác sĩ chuyên khoa giải thích, do đó không thể thực hiện tại nhà.

Phương pháp đánh giá tuổi xương sử dụng tia X chụp bàn tay và cổ tay để xác định xương đã phát triển bao xa. Dựa vào đó, bác sĩ có thể ước tính được sự hình thành của xương sau này và dự đoán khả năng tăng trưởng trong tương lai của trẻ.

Tùy thuộc vào độ tuổi, bác sĩ cũng có thể chụp X- quang các khu vực khác của cơ thể, ví dụ như xương đòn. Đây được coi là phương pháp lý tưởng để chẩn đoán cho những đứa trẻ có sự tăng trưởng chiều cao bất thường theo độ tuổi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc da cho trẻ vào mùa đông

Chăm sóc da cho trẻ vào mùa đông

Không khí khô, lạnh trong mùa đông có rất ít độ ẩm. Đó là lý do vì sao rất nhiều người nhận thấy rằng da trở nên khô hơn trong mùa đông.
Gà nướng Bản Đôn

Gà nướng Bản Đôn

Văn hóa Tây Nguyên không chỉ có cồng chiêng, sử thi, nhạc cụ và những làn điệu dân ca, mà nghệ thuật ẩm thực cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sắc màu ...
Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Chàng trai thích tô son cho vợ

Chàng trai thích tô son cho vợ

Mỗi sáng, khi cái chợ cóc đầu ngõ 396 Trương Định trở nên huyên náo bởi tiếng còi xe và người bán hàng, anh Phạm Văn Tuyến bắt đầu đánh phấn, tô son cho vợ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất