Công an điều tra vụ giao con nhờ người chữa bệnh rồi nhận lại hũ tro cốt

Nguyễn Quốc

Gia đình đã giao nộp mẫu tóc của người mẹ cùng một phần xương cốt được cho là của cháu bé M.Q. đến cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng để tiến hành giám định ADN.

Gia đình tổ chức tang lễ cho cháu M.Q.. Ảnh: GĐCC.
Gia đình tổ chức tang lễ cho cháu M.Q.. Ảnh: GĐCC.

Ngày 12/9, ông N.H.N. (trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, vào ngày 9/9 gia đình đã đem mẫu tóc của người mẹ và tro cốt (được cho là của cháu Q.) đến cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng để giám định ADN phục vụ cho việc điều tra.

Trong đơn trình bày gửi Công an tỉnh Lâm Đồng, anh N. mong muốn, cơ quan Công an sớm vào cuộc để xác định đây có phải mẫu xương của cháu Q không?, đồng thời tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu, vì sao ông Q. và bà T. lại tự ý thiêu thi thể cháu khi chưa được sự đồng ý của gia đình.

Trước đó, anh N.H.N. (trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có đơn tố cáo ông L.M.Q. (45 tuổi, trú thành phố Huế, tạm trú ở TP Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng) có hành vi xâm phạm con trai mình là cháu N.L.M.Q. dẫn đến tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Theo trình bày của anh N., gia đình anh có quen biết ông L.M.Q. thông qua việc chơi cây cảnh. Khi đó, ông Q. giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển.

Mức phí chữa bệnh mà gia đình anh N. phải trả cho ông Q. nếu muốn chữa bệnh cho con là 200 triệu đồng/tháng và gia đình phải ứng trước 3 tháng là 600 triệu đồng.

Thời điểm đó, ông Q. nói với gia đình anh N. rằng, với mức chi phí này, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị đầy đủ tiện nghi, và sẽ có 1 ekip riêng để chăm sóc cháu bao gồm 1 tài xế riêng, 1 xe ôtô để chở cháu để đi lại những nơi cần thiết, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 cô trợ lý chăm sóc ngủ lại bên cháu và cháu được chăm sóc, bảo vệ an toàn 24/24 kể cả lúc ngủ...

Ngày 3/3/2022, anh N. đưa cháu M.Q. vào thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng giao cho ông Q. để ông này điều trị.

Tuy nhiên, đến ngày 27/3/2022, ông Q. điện thoại báo ông đã ra Huế và hẹn anh N. uống cà phê.

Khi anh N. có mặt thì được ông Q. nói là cháu M.Q. đã mất. Khi anh N. hỏi xác cháu đâu thì ông L.M.Q. điện thoại yêu cầu bà T. mang một hũ đựng tro cốt từ trên xe ô tô xuống để bàn giao cho a N.. 

Lúc này, ông Q. nói cháu M.Q. chết vì mắc Covid-19 và đã dùng than, củi để thiêu thi thể trước khi chuyển về cho gia đình.

Ban đầu, gia đình anh N. tin lời ông Q. và cứ nghĩ rằng cái chết của con trai mình là do mắc Covid-19. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu và phân tích những điểm bất thường, gia đình anh N.H.N. đã vào Lâm Đồng để tìm hiểu sự việc.

Tại đây, anh N. phát hiện nơi mà ông Q. dùng làm cơ sở chữa trị cho con trai mình thực tế chỉ là một ngôi nhà cấp 4 được ông này thuê lại của một người dân chứ không phải là nơi đầy đủ tiện nghi như lời ông Q. nói trước đó.

Quá bức xúc, nên anh N. đã làm đơn tố giác gửi cơ quan Công an.

Do sự việc xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng, nơi ông Q. tạm trú, ngay sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Huế đã chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất